SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Ung thư vòm họng có thể được điều trị ra sao?

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 16/01/2018

Liệu pháp ngoại khoa, xạ trị, hóa trị liệu là ba phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng.  

Trong điều trị ung thư thông thường, phương pháp trị liệu ngoại khoa (phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư) là phương pháp phổ biến nhất. Nhưng vì vòm họng là cơ quan đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống, thực hiện các chức năng như ăn uống, nói, hô hấp… nên liệu pháp ngoại khoa không phải là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.  

Để hạn chế ảnh hưởng tới chất lượng sống hết mức có thể, trước tiên, người ta sẽ tiến hành xạ trị và hóa trị liệu, sau đó sẽ dùng các phương pháp trị liệu khôi phục lại những chức năng ban đầu.

Phương pháp trị liệu ứng với từng giai đoạn ung thư họng mũi

Các giai đoạn ung thư họng miệng, họng thanh quản và các phương pháp điều trị tương ứng

Điều trị ung thư vòm họng bằng phương pháp xạ trị và hóa trị 


Xạ trị - phương pháp cơ bản trong điều trị ung thư vòm họng

Xạ trị và hóa trị liệu là hai phương pháp cơ bản trong các phương pháp điều trị ung thư vòm họng. Tia phóng xạ và thuốc chống ung thư được cho là dễ đem lại hiệu quả đối với ung thư vòm họng. 

Trong phương pháp xạ trị, người ta sẽ chiếu các chùm tia bức xạ đến khu vực ung thư và tiêu diệt khối u. 

Ngoài ra, fluorouracil và cisplatin là hai loại thuốc chống ung thư có khả năng tương thích cao với các tia bức xạ, do đó có nhiều trường hợp bệnh nhân có thể kết hợp cả xạ trị và hóa trị liệu để điều trị ung thư. 

Ngoài ra, khi ung thư vẫn còn nhỏ, bác sĩ có thể tiến hành điều trị bằng laser và liệu pháp làm lạnh. Vì các phương pháp này không yêu cầu sử dụng dao phẫu thuật thông thường, do đó bệnh nhân có thể giữ lại những tế bào bình thường và duy trì các chức năng vốn có của vòm họng.

Điều trị ung thư vòm họng bằng phương pháp trị liệu ngoại khoa

Cấu tạo vòm họng

Trong trường hợp bệnh nhân đã tiến hành xạ trị và hóa trị liệu nhưng không thể điều trị triệt để tế bào ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ khối u bằng phương pháp ngoại khoa.  

Khi ung thư hình thành tại họng mũi (phần phía trên của họng), liệu pháp phẫu thuật ngoại khoa sẽ không được thực hiện do họng mũi là nơi tập trung nhiều dây thần kinh điều khiển thính giác và thị giác. 

Tuy nhiên, trong trường hợp tế bào ung thư chưa được điều trị triệt để hoặc được chẩn đoán đã di căn sang các hạch bạch huyết cổ, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ phạm vi xung quanh các hạch bạch huyết vùng cổ để phòng ngừa sự lan rộng của ung thư. 

Nếu tế bào ung thư phát sinh ở khu vực họng miệng, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ các cơ quan xung quanh như amiđan, một phần lưỡi, xương cằm… Tuy nhiên, cũng có trường hợp sau khi phẫu thuật, bệnh nhân bị mất đi một số chức năng như nuốt thức ăn, nói…; do vậy, các bác sĩ sẽ phẫu thuật thêm một lần nữa để hồi phục chức năng nhiều nhất có thể. 

Khi ung thư phát sinh ở họng thanh quản, do rất khó phát hiện ra triệu chứng nên có nhiều trường hợp khi bệnh nhân phát hiện bệnh, khối u đã di căn sang nhiều cơ quan khác. 

Chính vì thế, trong trường hợp đó, các bác sĩ không chỉ cắt bỏ họng thanh quản mà còn đồng thời cắt bỏ các cơ quan xung quanh như thanh quản, thực quản, các hạch bạch huyết… Nếu xảy ra trường hợp bệnh nhân bị mất đi các chức năng như nuốt thức ăn, nói, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật phục hồi chức năng, lấy một phần ruột non để thay thế cho thực quản.

Phẫu thuật ngoại khoa ung thư họng thanh quản

Rất nhiều trường hợp khi bệnh nhân phát hiện mình mắc ung thư họng thanh quản thì các tế bào ung thư đã di căn. Đây là loại ung thư rất khó điều trị bằng phương pháp xạ trị và hóa trị. Hiện tại, tổng số ca phẫu thuật ung thư họng thanh quản chiếm hơn một nửa số ca phẫu thuật ngoại khoa điều trị ung thư vòm họng.

Về nguyên tắc, khi tiến hành phẫu thuật ngoại khoa điều trị ung thư, bác sĩ sẽ phải cắt bỏ khối u trên phạm vi rộng, bao gồm cả những tế bào bình thường. Tuy nhiên, vì họng thanh quản là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc nuốt thức ăn và nói nên việc cắt bỏ trên phạm vi rộng có thể sẽ gây ảnh hưởng đến các chức năng sau khi phục hồi.

Vì vậy, để giữ lại các chức năng đó, bác sĩ chỉ tiến hành cắt bỏ trên phạm vi vừa phải. Bệnh nhân và bác sĩ sẽ thảo luận tỉ mỉ, phân tích ưu nhược điểm khi tiến hành phẫu thuật để từ đó đưa ra quyết định về phạm vi sẽ cắt bỏ.

Hiện tại, phẫu thuật được tiến hành nhiều nhất là phẫu thuật cắt bỏ thanh quản và toàn bộ vùng họng thanh quản, một phần thực quản hoặc toàn bộ thực quản. Vì một phần ruột sẽ được sử dụng để cấy ghép trở thành thực quản nên sau khi phẫu thuật, thức ăn vẫn chưa thể đi qua, thanh quản cũng bị cắt toàn bộ nên bệnh nhân không thể nói được.

Khi ung thư bị loét ngay tại thực quản, hoặc vì một lý do nào đó mà không thể cấy ghép ruột để thay thế cho thực quản, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ thực quản, sau đó nối trực tiếp dạ dày với vòm họng. Trong quá trình phẫu thuật, người ta sẽ tiến hành mở một lỗ ở họng để bệnh nhân có thể hô hấp (phẫu thuật mở khí quản).

Nếu ung thư không bị loét hay bị loét ở mức độ nhẹ, bệnh nhân chỉ cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần vòm họng, một phần hoặc toàn bộ thanh quản. Trong trường hợp này, vì các chức năng như phát âm không bị ảnh hưởng nên không cần thiết phải tiến hành phẫu thuật mở khí quản.

Khi tế bào ung thư vòm họng có nguy cơ di căn cao như di căn sang các hạch bạch huyết, bác sĩ chắc chắn sẽ phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ mô mỡ trong lớp da vùng cổ. Mô mỡ này bao gồm mạch máu và các dây thần kinh quan trọng, vậy nên tùy theo tình trạng loét của ung thư mà người ta sẽ quyết định có nên tiến hành cắt bỏ các mạch máu và dây thần kinh hay không.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Bệnh viện Ariake - Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (Nhật Bản)

3. Trung tâm nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

4. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio

5. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp