SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Kiểm tra, chẩn đoán ung thư vòm họng

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 16/01/2018

Có nhiều phương pháp kiểm tra ung thư vòm họng phổ biến, bao gồm: Kiểm tra nội soi, kiểm tra sinh thiết, chụp X-quang, chụp CT (chụp cắt lớp vi tính), chụp MRI (chụp cộng hưởng từ). 

Phương pháp nội soi trong kiểm tra, chẩn đoán ung thư vòm họng

Vì vòm họng nằm gần miệng nên người ta chủ yếu dùng phương pháp nội soi để kiểm tra tình trạng của niêm mạc và xác định có khối u hay không. Khi tiến hành nội soi, bác sĩ sẽ đưa một ống soi nhỏ (fiberscope) vào từ miệng, sau đó vừa quan sát qua màn hình vừa kiểm tra. 

Nếu tìm thấy những biến chứng đáng ngờ, bác sĩ sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra sinh thiết. Đây là phương pháp thu thập một phần tế bào của bộ phận nghi ngờ có chứa mầm bệnh, sau đó quan sát dưới kính hiển vi để xem xét xem đó có phải tế bào ung thư hay không.

Việc tiến hành phương pháp nội soi là vô cùng cần thiết để có thể kiểm tra họng mũi và họng thanh quản. Nhưng họng miệng là bộ phận nằm gần lưỡi gà, nên chúng ta hoàn toàn có thể quan sát trực tiếp bằng mắt thường mà không cần sử dụng dụng cụ.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp khi ung thư vòm họng di căn sang thực quản và thanh quản, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang, chụp CT, chụp MRI để điều tra tình trạng xâm nhập, di căn đến các cơ quan xung quanh hoặc kiểm tra xem tế bào ung thư đã phát triển to lên hay chưa. 

Kiểm tra, phân tích giọng nói để sớm phát hiện các bất thường ở họng

Thông qua việc quan sát, kiểm tra các mô và cơ quan ở vòm họng, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán về ung thư vòm họng. Trong trường hợp xác nhận là ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành nhiều phương thức như chụp MRI, CT, X-quang, sử dụng sóng siêu âm… để kiểm tra phạm vi di căn của khối u hoặc xem nó đã di căn sang các hạch bạch huyết hay chưa.

Khi ung thư vòm họng lây lan đến dây thanh âm và gây ảnh hưởng đến dây thần kinh thanh âm, bệnh nhân dễ bị khàn tiếng. Trong trường hợp ung thư phát triển, giọng nói sẽ thay đổi đến mức bản thân người bệnh và những người xung quanh đều nhận ra sự khác biệt rõ rệt. Tùy vào từng bệnh nhân mà có trường hợp giọng nói sẽ không thay đổi nhiều so với giai đoạn đầu, do đó phương pháp phán đoán này vô cùng khó thực hiện.

Trong những trường hợp như thế, người ta sẽ tiến hành kiểm tra phân tích giọng nói. Bệnh nhân sẽ được ghi âm lại giọng nói, sau đó bác sĩ sẽ chuyển tệp âm thanh này vào máy tính để phân giải và kiểm tra xem có lẫn tạp âm (những dấu hiệu gây ra do bệnh) hay không.

Do chỉ dựa trên âm thanh nên bác sĩ không thể đánh giá chi tiết, cụ thể các bệnh, nhưng vẫn có thể nhận biết được có những dị thường trong dây thanh âm hay không. Nếu kết quả đưa ra có xuất hiện điểm khác thường, bác sĩ sẽ tiến hành các kiểm tra chi tiết khác, nhờ đó có thể phát hiện bệnh sớm.

Trong phương pháp phân tích giọng nói, ngoài việc phân giải âm thanh đã được ghi âm, bác sĩ còn tiến hành chụp lại những chuyển động không thể quan sát bằng mắt thường của dây thanh âm, sau đó tua chậm lại và kiểm tra những rung động bất thường tại đây. Đây được gọi là phương pháp kiểm tra vòm họng bằng kính hiển vi hoạt nghiệm Stroboscope, giúp phát huy hiệu quả khả năng phát hiện sớm ung thư vòm họng và ung thư thanh quản.

 

Nguồn tài liệu tham khảo: 

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Bệnh viện Ariake - Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (Nhật Bản)

3. Trung tâm nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

4. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio

5. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp