SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Các triệu chứng dễ nhận biết của ung thư vòm họng

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 16/01/2018

Ở giai đoạn đầu của ung thư vòm họng, người bệnh không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào cụ thể. Trong nhiều trường hợp, khi các triệu chứng xuất hiện rõ ràng đồng nghĩa với việc ung thư đã di căn. 

Ngoài ra, tùy vào vị trí hình thành tế bào ung thư trong họng mà bệnh có thể có những triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng đặc trưng nhất của ung thư vòm họng bao gồm: 

Khó nuốt thức ăn
Đau nhức, tê liệt cổ họng 
Cổ có áp lực như bị thắt chặt
Khó nghe, ù tai, thị lực giảm sút
Sưng amidan 
Liệt các dây thần kinh não
Há miệng thấy đau
Khàn tiếng, khó thở 
Xuất hiện khối u ở cổ

Vì thức ăn sẽ đi qua vòm họng khi chúng ta ăn nên ung thư vòm họng sẽ dẫn đến hiện tượng khó nuốt thức ăn, thậm chí có trường hợp thức ăn bị mắc lại. Bên cạnh đó, nếu xuất hiện tình trạng viêm do ung thư, bệnh nhận sẽ cảm thấy đau rát, ê buốt cổ họng. 

Cấu tạo họng

Khi ung thư phát sinh ở mũi hầu (bộ phận phía trên vòm họng), các cơ quan và dây thần kinh liên quan đến thị giác và thính giác sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến tình trạng ù tai, khó nghe, hoặc gây ra các tổn hại thị giác như suy giảm thị lực. 

Ngoài ra, vì mũi hầu nằm gần não nên các tế bào ung thư có thể xâm nhập và làm tê liệt thần kinh não, dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, đau dây thần kinh. 

Bên cạnh đó, vì họng miệng bao gồm cơ quan miễn dịch là hạch amiđan nên khi ung thư phát sinh ở họng miệng, hạch amiđan sẽ bị viêm, sưng, dẫn đến đau nhức. Khi triệu chứng trở nên nặng hơn thì người bệnh càng lúc càng khó nuốt thức ăn, cơn đau cũng ngày một dữ dội hơn.  

Khi ung thư phát sinh ở họng thanh quản (phần dưới vòm họng), các tế bào ung thư có thể lan rộng tới thanh quản (do họng thanh quản được nối với khí quản thông qua thanh quản). Khi đó, bệnh nhân có thể gặp phải các triệu chứng như mất giọng, khó thở. Hơn nữa, có nhiều trường hợp ung thư họng thanh quản di căn đến hạch bạch huyết ở cổ, khiến bệnh nhân có cảm giác đau buốt, nuốt nghẹn ở cổ.

Các triệu chứng giai đoạn đầu của ung thư vòm họng 

Tùy vào vị trí phát sinh mà ung thư vòm họng sẽ có những triệu chứng khác nhau.  

1. Ung thư họng mũi 

Ở giai đoạn đầu của ung thư họng mũi, các hạch bạch huyết ở cổ sẽ sưng lên. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc hạch bạch huyết thần kinh ngoại biên ở phía dưới sau góc nghiêng so với tai bị sưng lên; cùng với đó, các tế bào ung thư lan rộng, gây sưng các hạch bạch huyết khác ở cổ.  

Ung thư họng mũi thường di căn sang các hạch bạch huyết, và người ta cũng đã xác nhận tình trạng này ở hầu hết các bệnh nhân.

2. Ung thư họng miệng 

Đối với giai đoạn đầu của ung thư họng miêng, bệnh nhân thường sẽ cảm thấy khó chịu, ê buốt khi nuốt thức ăn.  

Không lâu sau đó, khi các tế bào ung thư lan rộng, các cơn đau ở họng sẽ càng dữ dội và bệnh nhân càng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc nuốt thức ăn. Dần dần, khi các tế bào càng lan rộng, bệnh nhân sẽ đau đến mức không thể chịu được. 

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp ung thư họng miệng không xuất hiện các triệu chứng trên mà chỉ có các vết sưng do ung thư đã di căn sang các hạch bạch huyết ở cổ. 

3. Ung thư họng thanh quản 

Ở giai đoạn đầu, ung thư họng thanh quản không có triệu chứng gì nổi bật do tế bào ung thư chưa lan rộng. Thông thường, khi bệnh nhân bị chẩn đoán mắc ung thư cũng là lúc các tế bào ung thư đã xâm nhập vào thanh quản, di căn đến các hạch bạch huyết ở cổ.  

Khi ung thư lan rộng, bệnh nhân sẽ có cảm giác khó chịu như có gì đó mắc vào khi nuốt thức ăn, thậm chí còn cảm thấy bỏng rát như cổ họng bị thiêu đốt hoặc cảm thấy đau nhói ở sâu trong tai.  

Một khi các tế bào ung thư xâm nhập tới thanh quản, giọng nói của người bệnh sẽ bị khàn đi, thậm chí người bệnh có thể cảm thấy khó thở.

Phân biệt ung thư vòm họng và ung thư thanh quản

Cấu tạo họng miệng

Nhiều người thường nhầm lẫn ung thư vòm họng với ung thư thanh quản. 

Cổ họng được hình thành từ 2 bộ phận là vòm họng và thanh quản; nhưng phần “thanh quản” thực chất chỉ là bộ phận xung quanh yết hầu. 

Vòm họng là bộ phận nối từ đầu lưỡi đến khí quản, có chiều dài khoảng 13cm. Đây chỉ là một bộ phận nhỏ được giới hạn bao quanh bởi yết hầu. Phía sau thanh quản là vị trí của họng thanh quản - bộ phận nối với thực quản. 

Vậy nên, bệnh ung thư phát sinh tại bộ phận vòm họng là ung thư vòm họng, bệnh ung phát sinh tại thanh quản gọi là ung thư thanh quản. 

Những triệu chứng khác nhau giữa ung thư vòm họng và ung thư thanh quản

1. Ung thư thanh quản

Tùy vào vị trí phát sinh mà ung thư thanh quản được chia làm 3 loại: ung thư thanh môn, ung thư thượng thanh môn và ung thư hạ thanh môn. 

Ung thư thanh môn phát sinh tại dây thanh âm. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như khàn giọng, mất giọng. Đây là thời kỳ các tế bào gây ung thư thanh quản hình thành với tần suất cao. 

Ung thư thượng thanh môn là bệnh ung thư phát sinh tại cơ quan bao quanh nắp thanh quản (cơ quan có nhiệm vụ làm nắp che khí quản khi ta nuốt thức ăn). 

Vì phát sinh tại phía trên dây thanh âm nên loại ung thư này hầu như không có các triệu chứng như khàn giọng hay mất giọng. Tuy nhiên, cổ họng bệnh nhân sẽ có cảm giác khó chịu hoặc cảm thấy như có dị vật bên trong họng, ngoài ra còn thấy đau và ngứa. Bên cạnh đó còn có trường hợp bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như khạc ra đờm có máu. 

Ung thư hạ thanh môn hình thành tại phía dưới dây thanh đới hoặc phần trên khí quản. Vì hạ thanh môn nằm sâu trong cổ họng nên rất khó phát hiện triệu chứng giai đoạn đầu của bệnh. Nhưng khi tế bào ung thư lan rộng, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong việc hô hấp. 

Cấu tạo họng

2. Ung thư vòm họng

Tương tự, vòm họng cũng được chia thành 3 phần: họng mũi, họng miệng, họng thanh quản. Vậy nên, dựa trên vị trí hình thành mà người ta cũng chia thành 3 loại: ung thư họng mũi, ung thư họng miệng, ung thư họng thanh quản.

Triệu chứng của ung thư họng mũi, ung thư họng miệng và ung thư họng thanh quản đã được giải thích cụ thể phía trên. Vị trí phát sinh tế bào ung thư càng gần với thanh quản thì triệu chứng của nó càng giống với triệu chứng của ung thư thanh quản.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Bệnh viện Ariake - Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (Nhật Bản)

3. Trung tâm nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

4. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio

5. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp