SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Các nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 16/01/2018

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm, thường gặp ở những người sử dụng nhiều thuốc lá, bia rượu, những người nhiễm virus EB (Epstein Bar) và phụ nữ mắc bệnh thiếu máu. 

Thuốc lá và bia rượu - tác nhân chủ yếu dẫn đến ung thư vòm họng

Thuốc lá và bia rượu được cho là các tác nhân chủ yếu dẫn đến ung thư vòm họng. Đặc biệt trong đó, thuốc lá là nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh ung thư, nhất là ung thư phát sinh ở phần cổ họng - nơi tiếp xúc và chịu ảnh hưởng trực tiếp của khói thuốc. Nghiêm trọng hơn, nhiều bệnh nhân còn được phát hiện mắc cùng lúc nhiều loại ung thư tại các bộ phận gần họng (như ung thư thực quản, ung thư khoang miệng, ung thư thanh quản). 

Các bệnh ung thư xuất hiện ở phần họng mũi chủ yếu đều sinh ra do lây nhiễm virus EB (Epstein Bar) - một loại virus thuộc nhóm virus Herpes. 

Uống rượu và hút thuốc thường xuyên sẽ dẫn đến nguy cơ mắc ung thư ở phần họng thanh quản. Những phụ nữ mắc bệnh thiếu máu thường có nguy cơ phát sinh các loại ung thư ở vị trí sau sụn nhẫn (bộ phận nằm ở họng thanh quản) cao hơn so với những người thường xuyên hút thuốc và sử dụng đồ uống có cồn.

Thiếu máu - nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư sau sụn nhẫn

Thiếu máu - một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư sau sụn nhẫn

Nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư sau sụn nhẫn ở họng thanh quản là do thiếu máu chứ không phải do thuốc lá, bia rượu như các bệnh ung thư khác; bệnh nhân mắc ung thư sau sụn nhẫn chủ yếu là phụ nữ bị thiếu máu mãn tính. Nói cách khác, ung thư sau sụn nhẫn có thể liên quan đến “Hội chứng Plummer - Vinson” (chứng khó nuốt do thiếu máu thiếu sắt mãn tính). 

“Hội chứng Plummer - Vinson” gây ra do cơ thể thiếu máu, thiếu sắt. Có khoảng 10-20% bệnh nhân thiếu máu mắc phải hội chứng này. Những triệu chứng tiêu biểu của bệnh bao gồm: viêm lưỡi do thiếu máu, thiếu sắt; niêm mạc thực quản bị teo lại dẫn đến việc ăn uống khó khăn; phần giữa của móng tay lồi lõm giống như cái muỗng; đầu móng tay cong... Ngoài ra, còn có một số triệu chứng khác như lưỡi chuyển sang màu đỏ, phẳng lì và bắt đầu viêm, đau ngứa. Chính những triệu chứng này khiến niêm mạc bị teo lại, và trong một số trường hợp sẽ phát triển lên thành ung thư sau sụn nhẫn. 

Vì hội chứng Plummer - Vinson có thể chữa khỏi bằng cách uống bổ sung sắt, nên khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng trên thì người bệnh cần ngay lập tức đến bệnh viện tiến hành kiểm tra càng sớm càng tốt.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Bệnh viện Ariake - Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (Nhật Bản)

3. Trung tâm nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

4. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio

5. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp