SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Các loại ung thư vòm họng bạn cần biết

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 16/01/2018

Yết hầu (hay còn gọi là vòm họng) được cấu thành từ 3 phần là họng mũi - họng miệng - họng thanh quản. Bệnh ung thư vòm họng cũng vì thế mà được chia thành ung thư họng mũi - ung thư họng miệng và ung thư họng thanh quản.

Cấu tạo vòm họng

Ung thư họng mũi

Ở Nhật Bản, trong tổng các ca nhiễm ung thư thanh quản thì ung thư họng mũi chiếm tỷ lệ rất thấp. Trong đó, tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao gấp 3 lần nữ giới và thường gặp ở độ tuổi từ 40-70 tuổi.

Họng mũi là cơ quan nằm phía sau khoang mũi. Thành bên của họng mũi được cấu tạo gồm có vòi nhĩ, tai giữa (khoang tai) và các cửa ra của ống nối. Vì nằm ở vị trí rất gần với tai, các dây thần kinh mắt và thần kinh não nên ung thư họng mũi sẽ có các triệu chứng phổ biến như viêm tai giữa, mất thính giác, giảm thị lực, nhức đầu, tê liệt thần kinh.

Ngoài ra, do đây là bộ phận nằm gần các dây thần kinh quan trọng nên ung thư họng mũi không thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Phương pháp trị liệu chính đối với bệnh là hóa trị và xạ trị.

Ung thư họng miệng

Họng miệng nằm ở phía sâu bên trong mũi và miệng, ở phía trên thực quản và thanh quản (yết hầu). Các tế bào ung thư thường có xu hướng phát triển ở amiđan và cuống lưỡi. Phần lớn ung thư họng miệng là ung thư biểu mô tế bào vảy, ngoài ra, cũng có trường hợp ung thư họng miệng là ung thư biểu mô tuyến phát sinh ở phần tuyến phụ phía dưới niêm mạc. Rượu mạnh và thuốc lá được cho là nguyên nhân chính gây nên ung thư họng miệng.

Biểu hiện chính của ung thư họng miệng bao gồm đau rát cổ họng, đau khi ăn uống, viêm amiđan, sưng hạch bạch huyết.

Phương pháp điều trị chính của ung thư họng miệng cũng là xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên, khi khối u phát triển lớn, bệnh nhân sẽ phải tiến hành phẫu thuật. Trong trường hợp bắt buộc phải phẫu thuật cắt bỏ phần xương hàm hoặc cuống lưỡi, bệnh nhân có thể xuất hiện một số biến chứng như khó nuốt. Khi đó bệnh nhân sẽ được điều trị sử dụng các phương pháp phục hồi chức năng.

Ung thư họng thanh quản

Họng thanh quản là phần dưới cùng của họng nối liền với thực quản, bao gồm thanh quản (nối trực tiếp với khí quản) và các dây thanh âm phát tiếng nói. Đây là phần dễ mắc ung thư nhất trong vòm họng; số liệu thống kê cho thấy số ca mắc ung thư họng thanh quản chiếm đến 60% trên tổng số các ca ung thư vòm họng. Trong đó, tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao gấp 4-5 lần so với nữ giới. Khoảng hơn 60% tổng số bệnh nhân mắc ung thư vòm họng nằm trong độ tuổi từ 50-60 tuổi.

Những người thường xuyên uống rượu và hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư họng thanh quản cao hơn cả. Tuy nhiên, những trường hợp ung thư phát sinh ở vị trí sau sụn nhẫn lại chủ yếu xuất hiện ở phụ nữ mắc bệnh thiếu máu.

Ngoài ra, theo các điều tra về bệnh ung thư họng thanh quản, có đến 30% số người mắc bệnh được phát hiện cũng mắc ung thư thực quản. Mặc dù xuất hiện cùng lúc nhưng ung thư thực quản phát sinh ở một vị trí biệt lập và hoàn toàn không phải là kết quả do sự di căn của ung thư vòm họng. Các chuyên gia cho rằng việc uống rượu thường xuyên cùng với việc hút thuốc quá nhiều là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Trong điều trị ung thư họng thanh quản, nhiều trường hợp người bệnh sẽ phải cắt bỏ thanh quản hoặc dây thanh âm, dẫn đến nguy cơ mất đi khả năng nói và khả năng nuốt thức ăn. Khi đó, bệnh nhân sẽ tham gia điều trị tiến hành tái thiết hoặc phục hồi chức năng nhằm đáp ứng và cải thiện chất lượng cuộc sống một cách tối đa. 

 

Nguồn tài liệu tham khảo: 

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Bệnh viện Ariake - Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (Nhật Bản)

3. Trung tâm nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

4. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio

5. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp