SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Các biện pháp điều trị ung thư tụy

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 03/03/2018

Ung thư tụy là căn bệnh nguy hiểm, khó phát hiện và khó điều trị. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, người bệnh vẫn có cơ hội chữa khỏi với một số biện pháp điều trị tiêu biểu như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…

Các biện pháp tiêu biểu trong điều trị ung thư tụy bao gồm: 

- Liệu pháp ngoại khoa
- Hóa trị
- Xạ trị
- Liệu pháp miễn dịch
- Liệu pháp điều trị nâng đỡ (supportive therapy)

Chỉ khoảng 20 - 30% số bệnh nhân mắc ung thư tụy có thể tiến hành phẫu thuật điều trị

Thông thường, để có thể triệt căn ung thư tụy, bệnh nhân cần phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bộ phận bị bệnh. Tuy nhiên, ung thư tụy là căn bệnh hầu như không biểu hiện triệu chứng cụ thể ra ngoài, do đó số bệnh nhân có thể tiến hành phẫu thuật chỉ chiếm khoảng 20 - 30%, và khoảng 70-80% ca bệnh còn lại là các ca phát hiện trễ - khi khối u đã quá lớn và không thể tiến hành phẫu thuật. Khi đó, người bệnh sẽ phải điều trị bằng các phương pháp khác như xạ trị, hóa trị…

Các phương pháp điều trị ứng với từng giai đoạn ung thư tụy

Với những bệnh nhân ung thư tụy, việc có thể phẫu thuật hay không sẽ có ảnh hưởng lớn đến việc đưa ra quyết định lựa chọn các phương pháp điều trị. Đối với các trường hợp có thể phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tiến hành điều trị bằng phẫu thuật và các liệu pháp hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật. 

Khi không thể thực hiện liệu pháp phẫu thuật, người ta sẽ tiến hành hóa trị hoặc kết hợp hóa trị, xạ trị đối với những ca ung thư nguyên phát. Đối với những trường hợp ung thư di căn (hoặc tái phát), hóa trị sẽ là phương pháp được ưu tiên sử dụng.

Liệu pháp ngoại khoa

 

Cấu tạo tụy

Để có thể triệt căn ung thư tụy, người bệnh cần phải tiến hành cắt bỏ toàn bộ bộ phận bị ung thư. Tuy nhiên, vì ung thư tụy là căn bệnh hầu như không biểu hiện triệu chứng cụ thể nênrất khó để có thể phát hiện bệnh sớm. Khoảng 70 - 80% bệnh nhân ung thư tụy không thể tiến hành phẫu thuật cũng vì lý do này. 

Với những ca bệnh có thể tiến hành phẫu thuật, người ta sẽ cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tụy, đồng thời cũng có thể phải cắt bỏ các hạch bạch huyết và các cơ quan xung quanh. Các loại phẫu thuật ung thư tụy bao gồm phẫu thuật cắt bỏ tá tràng và phần đầu tụy, cắt bỏ phần đuôi tụy, cắt bỏ toàn bộ tụy...

Ngược lại, với những ca bệnh không thể tiến hành phẫu thuật, người ta sẽ tiến hành liệu pháp phẫu thuật bắc cầu (bypass surgery) để đặt ống thông cho dịch mật và thức ăn đi qua.

Phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư tụy

Hóa trị liệu

Gemcitabine (Gemzar) và S-1 (TS-1) là các loại thuốc thường được sử dụng trong liệu pháp hóa trị khi điều trị ung thư tụy. 

Phương pháp sử dụng thuốc Gemcitabine tiêu chuẩn

Những năm gần đây tại Nhật, đối với các ca ung thư tủy không thể phẫu thuật, bệnh nhân có thể áp dụng bảo hiểm đối với các liệu pháp FOLFIRINOX (kết hợp các loại thuốc chống ung thư được sử dụng trong điều trị ung thư đại tràng) và liệu pháp kết hợp hai loại thuốc Gemcitabine (Gemzar) và nab-paclitaxel (Abraxane).

Ngoài ra, cũng có trường hợp người ta sử dụng các loại thuốc nhắm trúng đích Erlotinib (Tarceva) và Gemcitabine (Gemzar).

Xạ trị

Đối với các ca ung thư tụy nguyên phát, người ta sẽ tiến hành liệu pháp xạ trị

Đối với các ca ung thư tụy nguyên phát, (đặc biệt là những trường hợp bệnh nhân có những triệu chứng đau đớn mạnh), người ta sẽ tiến hành liệu pháp xạ trị, trong đó ưu tiên sử dụng phương pháp chiếu xạ trị từ bên ngoài cơ thể. 

Ngoài ra, cũng có một vài báo cáo cho rằng một vài loại ung thư tụy có thể được điều trị hiệu quả bằng các tia ion nặng.Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, phương pháp này vẫn chỉ dừng lại là một phương pháp y học tiên tiến và được tiến hành chủ yếu mang tính thử nghiệm, chưa được áp dụng rộng rãi. 

Liệu pháp miễn dịch

Đây là phương pháp dùng thuốc để hoạt tính hóa các tế bào miễn dịch vốn có trong cơ thể con người, từ đó nâng cao sức đề kháng với các tế bào ung thư. Tuy nhiên, đây vẫn là một phương pháp mới và đang trong giai đoạn thử nghiệm. 

Liệu pháp điều trị nâng đỡ

Liệu pháp điều trị nâng đỡ là phương pháp hỗ trợ giảm bớt hoặc loại bỏ các cơn đau gây ra do ung thư. 

Trong những năm gần đây, người ta thường tiến hành liệu pháp này ngay từ giai đoạn đầu tiên sau khi bệnh nhân được chẩn đoán ung thư để vừa đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người bệnh, vừa giúp người bệnh có thể chịu đựng và tiếp nhận điều trị trong khoảng thời gian dài nhất có thể.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Hướng dẫn khám và điều trị ung thư (Minds) - Japan Council for Quality Health Care (JCQHC)

3. Trung tâm nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

4. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio

5. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp