SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Những dấu hiệu cảnh báo bạn bị ung thư tinh hoàn

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 12/02/2018

Nhìn chung, ung thư tinh hoàn là loại ung thư vô cùng khó phát hiện. Rất nhiều trường hợp người bệnh chỉ phát hiện ra khi nhận thấy các cơn đau do tế bào ung thư di căn vào phổi, xương, hạch bạch huyết ở cổ và hạch bạch huyết sau màng bụng.

Những triệu chứng thường gặp của ung thư tinh hoàn bao gồm: 

- Tinh hoàn sưng nhưng không đau
- Xuất hiện những cục lổn nhổn
- Đau nhức
- Đau khi di chuyển

Triệu chứng đặc trưng nhất của ung thư tinh hoàn là hiện tượng tinh hoàn bị sưng nhưng không đau. Hầu hết những ca mắc ung thư tinh hoàn đều không có biểu hiện đau, thậm chí ngay cả khi tinh hoàn bị sưng to bằng nắm tay. Ngoài ra cũng có những trường hợp khi bệnh nhân sờ vào tinh hoàn sẽ thấy trên bề mặt có những cục lổn nhổn, hoặc tinh hoàn bị đau nhức âm ỉ khi đi lại nhiều. Tuy nhiên, nhìn chung, ung thư tinh hoàn là loại ung thư vô cùng khó phát hiện. Rất nhiều trường hợp người bệnh chỉ phát hiện ra khi nhận thấy các cơn đau do tế bào ung thư di căn vào phổi, xương, hạch bạch huyết ở cổ và hạch bạch huyết sau màng bụng.

Những căn bệnh có triệu chứng giống với ung thư tinh hoàn

Cấu tạo cơ quan sinh dục nam 

Mặc dù sưng tinh hoàn là triệu chứng thường gặp của ung thư tinh hoàn, nhưng không có nghĩa tất cả các trường hợp bị sưng vùng bìu đều mắc ung thư. Nhiều căn bệnh cũng có triệu chứng tương tự, và chỉ khi đi khám chuyên khoa chúng ta mới có thể xác định rõ.

Một trong số những bệnh có cùng triệu chứng sưng ở vùng bìu là bệnh Tràn dịch tinh mạc - hiện tượng tích nước trong vùng bìu. Nhiều trường hợp bệnh nhân có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

Vùng bìu bị sưng còn có thể bị gây ra do xuất hiện nang chứa tinh trùng. Nang chứa tinh trùng là một thể dạng túi chứa tinh dịch, thường xuất hiện ở vùng xung quanh tinh hoàn hoặc mào tinh. Bệnh nhân mắc bệnh này cũng không cần thiết phải điều trị trừ khi túi chứa đó quá lớn.

Ngoài ra, một căn bệnh khác có thể khiến vùng bìu bị sưng nhưng không đau là bệnh thoát vị bẹn. Đây là hiện tượng một phần ruột bị sa xuống và lọt qua hố bẹn ngoài, thoát vị tới vùng bẹn và vùng túi dái (bìu). Phẫu thuật ngoại khoa là biện pháp điều trị chính đối với tình trạng này. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Những căn bệnh trên đây đều có cùng triệu chứng sưng vùng bìu giống với ung thư tinh hoàn, vì vậy bạn không nên quá lo lắng khi nhận thấy triệu chứng này. Thay vào đó, cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra, chẩn đoán chính xác.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Hướng dẫn khám và điều trị ung thư (Minds) - Japan Council for Quality Health Care (JCQHC)

3. Bệnh viện Ariake - Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (Nhật Bản)

4. Trung tâm nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

5. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp