SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Nguyên nhân nào dẫn đến ung thư tinh hoàn?

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 11/02/2018

Người ta cho rằng, thủ phạm gây ra ung thư tinh hoàn bao gồm các nguyên nhân như tổn thương ở tinh hoàn, di chứng do bệnh quai bị, do di truyền hoặc do tinh hoàn lạc chỗ. Mặc dù vậy, hiện nay số ca mắc bệnh còn ít và nhiều nguyên nhân trong số trên vẫn chưa được phân tích rõ ràng. Tuy nhiên, riêng hiện tượng “tinh hoàn lạc chỗ” đã được xác định là nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư tinh hoàn.

Cấu tạo cơ quan sinh dục nam 

Thông thường sau khi bé trai chào đời, tinh hoàn sẽ di chuyển một cách tự nhiên từ vùng bụng xuống túi chứa tinh hoàn (bìu), tuy nhiên do bệnh tật phát sinh, tinh hoàn không di chuyển xuống mà nằm lưu lại vùng bụng. Đây được gọi là hiện tượng “tinh hoàn lạc chỗ”.

Một báo cáo điều tra cho biết, trung bình cứ 100 nam giới thì có 1 - 2 người mắc ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, đối với những người có tiền sử bị “tinh hoàn lạc chỗ”, tỷ lệ này có thể tăng gấp 10 - 15 lần. Báo cáo này cũng chỉ ra rằng, 7 - 10% tổng số bệnh nhân mắc ung thư tinh hoàn có tiền sử bị “tinh hoàn lạc chỗ”.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng “tinh hoàn lạc chỗ”

Như đã phân tích ở trên, nguyên nhân trực tiếp nhất dẫn đến ung thư tinh hoàn hiện nay là tật “tinh hoàn lạc chỗ”. Vậy “tinh hoàn lạc chỗ” là do đâu?

Y học hiện đại hiện vẫn chưa thể xác định cơ chế gây ra tật “tinh hoàn lạc chỗ”, tuy nhiên một trong các giả thuyết cho rằng sự tiết hormone trong quá trình mang thai có mối liên quan nhất định đến tình trạng này.

Thực tế, thời điểm tinh hoàn di chuyển xuống dưới bìu hầu như trùng với khoảng thời gian tinh hoàn của thai nhi được hình thành và khi cơ thể thai nhi bắt đầu sản sinh hormone nam giới. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, quá trình tiết hormone này có thể bị trục trặc, hoặc hormone tiết ra gặp vấn đề về tác dụng. Người ta đã xác nhận cả hai trường hợp này là nguyên nhân gây ra tình trạng “tinh hoàn lạc chỗ”.Vì vậy, có thể nói việc tiết hormone nam giới và hiện tượng “tinh hoàn lạc chỗ” có liên quan mật thiết với nhau.

Mặc dù nhiều trường hợp “tinh hoàn lạc chỗ” được phát hiện thông qua kiểm tra sức khỏe trẻ sơ sinh tại bệnh viện, bố mẹ cũng có thể phát hiện ngay tại nhà nếu để ý kỹ. Đặc biệt, sau khi tắm xong, tinh hoàn thường trễ xuống bìu, chỉ cần sờ bằng tay là xác định được có tinh hoàn trong bìu hay không. Tuy vậy, ngay cả khi không sờ thấy tinh hoàn, người nhà của trẻ cũng cần đến hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Thông qua chẩn đoán bằng cách sờ và nội soi ổ bụng, bác sĩ  sẽ đưa ra kết luận liệu trẻ có bị “tinh hoàn lạc chỗ” hay không.

Ngoài ra, trong thời kỳ bú mẹ, tinh hoàn của trẻ vẫn có thể bị co rút lên, vì vậy đôi khi chúng ta không thể xác định chính xác tình trạng này nếu chỉ sờ bằng tay. Trong trường hợp chỉ có thể sờ thấy tinh hoàn sau khi trẻ tắm xong, cơ thể được thả lỏng, có thể trẻ bị mắc chứng “tinh hoàn di động”. Đối với tật này, không nhất thiết trẻ phải tiếp nhận trị liệu.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Hướng dẫn khám và điều trị ung thư (Minds) - Japan Council for Quality Health Care (JCQHC)

3. Bệnh viện Ariake - Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (Nhật Bản)

4. Trung tâm nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

5. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp