SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Ung thư tai có thể được điều trị ra sao?

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 07/03/2018

Ung thư tai vẫn được biết đến là căn bệnh vô cùng ác tính và rất hiếm gặp. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng đây là căn bệnh không thể chữa trị. Các biện pháp điều trị ung thư tai tiêu biểu bao gồm: liệu pháp ngoại khoa, xạ trị và hóa trị.  

Các phương pháp điều trị ung thư tai tiêu biểu gồm có:  

- Liệu pháp ngoại khoa
- Xạ trị
- Hóa trị

Ung thư hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu đi khám và phát hiện sớm

Phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp cơ bản trong điều trị ung thư tai. Bác sĩ sẽ chỉ cắt bỏ phần bị bệnh và cố gắng không gây tổn thương đến các tế bào bình thường xung quanh. 

Ngoài ra, ung thư tai có thể điều trị hiệu quả bằng tia phóng xạ và thuốc chống ung thư, do đó người ta thường kết hợp điều trị bằng liệu pháp xạ trị và hóa trị. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể được chữa khỏi hoàn toàn với hai phương pháp này. 

Tuy nhiên, nếu ung thư đã phát triển trong tai và mở rộng sang các mô và tế bào xung quanh, chúng ta sẽ buộc phải tiến hành phẫu thuật. Điều đó khiến cho khả năng hồi phục sẽ gặp nhiều khó khăn.  

Các phương pháp điều trị ung thư tai cơ bản

Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị là ba phương pháp cơ bản trong điều trị ung thư nói chung và ung thư tai nói riêng. Trong đó, phẫu thuật là phương pháp cắt bỏ các tế bào ung thư trong cơ thể. Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư một cách hiệu quả. Gần đây, nhờ sự tiến bộ của y học, rất nhiều loại thuốc chống ung thư mới đã ra đời với tác dụng hiệu quả mà không gây ảnh hưởng đến các tế bào bình thường xung quanh. Phương pháp cuối cùng - xạ trị là phương pháp chiếu tia phóng xạ vào bộ phận bị bệnh để tiêu diệt tế bào ung thư.

Khi điều trị ung thư, chúng ta có thể tiến hành độc lập từng phương pháp trên hoặc kết hợp các chúng lại với nhau để tăng mức độ hiệu quả. Ví dụ, nếu khối u đã phát triển với kích thước lớn, trước khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ, người ta sẽ dùng thuốc chống ung thư và xạ trị để thu nhỏ khối u, giúp quá trình phẫu thuật trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, phương pháp nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Dù nền y học tiên tiến, hiện đại đến đâu, sẽ vẫn có những khiếm khuyết không thể khắc phục trong ngày một, ngày hai được. Bản thân bác sĩ cũng là một người bình thường, do vậy việc đảm bảo chỉ cắt bỏ khối u và không gây một chút ảnh hưởng nào tới các tế bào bình thường xung quanh là một việc vô cùng khó khăn.

Với các loại ung thư phát sinh trong tai, việc tiến hành phẫu thuật rất khó do cơ quan này nằm gần với não và các dây thần kinh giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống của con người. Vị trí phát sinh ung thư càng phức tạp thì việc phẫu thuật càng trở nên khó khăn. Do vậy, quá trình hồi phục của bệnh nhân cũng gặp nhiều hạn chế. 

 

 Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Trung tâm nghiên cứu các loại ung thư hiếm gặp - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Đại học Okayama

3. Khoa tai mũi họng – Bệnh viện Đại học Tokushima

4. Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

5. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio

6. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp