SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Phân loại bệnh ung thư tai

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 03/03/2018

Ung thư tai là căn bệnh vô cùng hiếm gặp, thường phát sinh ở bộ phận tai giữa. Dựa trên vị trí, bộ phận phát sinh cụ thể trong tai mà căn bệnh này được phân thành các loại: ung thư tai ngoài, ung thư tai giữa và ung thư tai trong. 

Cấu tạo tai người

Như hình minh họa trên, tai của chúng ta được cấu tạo bao gồm tai ngoài (màng tai, ống tai), tai giữa và tải trọng. Ung thư tại được phân loại dựa trên vị trí, bộ phận cụ thể trong tái phát sinh ung thư. Tuy nhiên, ung thư phát sinh tại màng tai không phải ung thư tại mà được xếp vào loại ung thư da.  

Ung thư tai ngoài 

Khi ung thư hình thành ở phần nông bên ngoài tai, chúng được gọi là ung thư tai ngoài. Những người thường xuyên lấy ráy tai sẽ có nguy cơ mắc ung thư tai ngoài cao. Có nhiều trường hợp bệnh nhân có thể phát hiện bệnh thông qua việc quan sát từ bên ngoài bằng mắt thường. Ung thư tai ngoài là căn bệnh có thể được điều trị tương đối dễ dàng và có khả năng hồi phục sau điều trị tốt.  

Ung thư tai giữa 

Đây là loại ung thư phát sinh tại phần tai giữa, chiếm hơn một nửa tổng số ca ung thư tai. Trong số các bệnh nhân ung thư tai giữa, có rất nhiều người đang mắc bệnh viêm tai giữa mãn tính. Do đó, người ta cho rằng ung thư tai giữa là căn bệnh bắt nguồn từ chứng viêm tai mãn tính. Những người bị ung thư tai giữa thường dễ chảy máu tai hơn người mắc bệnh viêm tai giữa. 

Ung thư tai trong 

Các tế bào ung thư phát sinh tại bộ phận sâu nhất bên trọng tài được gọi là ung thư tại trong. Tải trọng là bộ phận có nhiều cơ quan quan trọng như 3 ống bán khuyên, các dây thần kinh mặt... Chính vì thế khi ung thư phát sinh tại bộ phận này, việc điều trị sẽ trở nên rất khó khăn, đồng thời khả năng hồi phục sau điều trị không mấy khả quan. Khi khối u phát triển, chúng sẽ chèn ép não gây rối loạn dáng đi, tổn thương thị lực... 

Vị trí phát sinh và mức độ phức tạp của ung thư tai

Vị trí phát sinh ung thư có mối quan hệ mật thiết với mức độ phức tạp của việc điều trị

Vị trí phát sinh ung thư có mối quan hệ mật thiết với mức độ phức tạp của việc điều trị. Ung thư phát sinh càng sâu trong tai thì quá trình điều trị càng gặp nhiều khó khăn.  

Cấu tạo của tai người theo chiều từ ngoài vào trong bao gồm: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Vì vậy, nếu ung thư phát sinh tại tai trong – bộ phận sâu nhất của tai thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề rắc rối và phức tạp trong việc kiểm tra, chẩn đoán cũng như điều trị.  

Ngoài ra, không chỉ ảnh hưởng đến tai, các tế bào ung thư này còn tác động đến các dây thần kinh của mặt và phần não bộ con người. Khi khối u to lên, chúng sẽ chèn ép não và các dây thần kinh quan trọng, khiến hoạt động của các cơ quan này bị tê liệt, làm nguy hại đến tính mạng của con người.Nghiêm trọng hơn, chúng có thể khiến cơ thể chúng ta mất đi các chức năng quan trọng cần thiết cho cuộc sống.  

Tại không chỉ là cơ quan dùng để nghe âm thanh mà còn đóng vai trò quan trọng như một bộ cảm biến giúp cơ thể giữ thăng bằng. Bởi vậy, khi tại trong không hoạt động tốt, chúng sẽ gây ra nhiều tổn thương như rối loạn dáng đi, khó nghe...

Như vậy, ung thư tai càng phát sinh tại bộ phận sâu bên trong tai thì việc quan sát, phát hiện, điều trị sẽ càng gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, không chỉ ảnh hưởng đến tai, ung thư còn gây ảnh hưởng xấu đến nhiều bộ phận khác, đặc biệt là phần đầu. 

Bởi vậy, những lúc bạn cảm thấy đi lại mất cân bằng, hoa mắt, chóng mặt không rõ nguyên do thì cần ngay lập tức đi khám để kiểm tra sức khỏe, đề phòng những bất trắc sau này.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Trung tâm nghiên cứu các loại ung thư hiếm gặp - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Đại học Okayama

3. Khoa tai mũi họng – Bệnh viện Đại học Tokushima

4. Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

5. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio

6. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp