SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư tai

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 04/03/2018

Ung thư tai là căn bệnh nguy hiểm và rất khó phát hiện. Có rất nhiều nguyên nhân được cho là có liên quan trực tiếp tới sự phát sinh ung thư tai, ví dụ như tia tử ngoại, viêm tai giữa mãn tính... 

Các yếu tố được cho là nguyên nhân gây ung thư tai bao gồm:

- Viêm tai giữa mãn tính
- Xuất hiện nhọt ống tai
- Mưng mủ tai trong một thời gian dài
- Tia tử ngoại

Cấu tạo tai người

Hơn một nửa số ca ung thư tai là ung thư tai giữa, trong đó khoảng 75% bệnh nhân ung thư tai giữa cũng mắc bệnh viêm tai giữa. Do đó, người ta cho rằng viêm tai giữa mãn tính chính là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư.

Ngoài ra, tình trạng xuất hiện nhọt ống tai, mưng mủ tai trong một thời gian dài cũng được cho là một trong những nguyên nhân gây ung thư tai. Bên cạnh đó, vì tai ngoài là bộ phận nằm ngay bên ngoài nên người ta cho rằng ung thư tai ngoài gây ra do sự tác động của các tia tử ngoại (như ánh nắng mặt trời).

Mức độ dễ tổn thương của tai

Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường như đau tai, mưng mủ, cần đến khám tại khoa tai mũi họng để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác

Trong cơ thể chúng ta, mỗi này sẽ có hàng ngàn tế bào chết đi và được thay thế bằng các tế bào mới. Khi đó, nếu cơ thể chúng ta sinh ra những tế bào không bình thường và vì một lý do nào đó các tế bào này không bị hệ miễn dịch tiêu diệt, chúng sẽ có nguy cơ phát triển thành ung thư. 

Nguyên nhân của sự hình thành các tế bào này được cho là do xảy ra tình trạng viêm thường xuyên, cơ thể chúng ta liên tục hấp thụ phải những chất độc hại khiến tổn thương DNA trong tế bào, dẫn đến những bất thường trong việc phân chia và sản sinh tế bào. 

Ở rất nhiều người bị viêm tai mãn tính, cơ thể của họ thường khó sản sinh ra các tế bào mới bình thường. Vì vậy, người ta cho rằng viêm tai giữa mãn tính là nguyên nhân chính gây nên ung thư tai. Ngoài ra, những người thường gây tổn thương tai mỗi khi lấy ráy tai cũng là đối tượng dễ mắc ung thư. 

Thêm vào đó, phần tai ngoài là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất với các tia tử ngoại, các tia độc hại này sẽ phá hủy DNA của tế bào khiến các tế bào bất thường được sinh ra ngày một nhiều hơn. 

Bởi vậy, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường như đau tai, mưng mủ,chúng ta cần đến khám tại khoa tai mũi họng để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Trung tâm nghiên cứu các loại ung thư hiếm gặp - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Đại học Okayama

3. Khoa tai mũi họng – Bệnh viện Đại học Tokushima

4. Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

5. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio

6. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp