SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Các phương pháp giúp nhận biết bạn đã mắc ung thư tai

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 05/03/2018

Ung thư tai là một loại ung thư hiếm, do đó nếu không có kiến thức chuyên ngành, người ta sẽ không nghĩ đến ung thư mà lại chỉ nghĩ đơn giản là một bệnh về tai thông thường. Bởi vậy, việc tiến hành các phương pháp kiểm tra, chẩn đoán chuyên sâu là biện pháp cần thiết để sớm phát hiện căn bệnh này. 

Các hình thức kiểm tra ung thư tai tiêu biểu bao gồm:  

- Vọng chẩn
- Soi tai
- Sinh thiết
- Chụp X-quang, chụp CT, chụp MRI

Kiểm tra ung thư tai bằng biện pháp soi tai

Trong trường hợp ung thư phát sinh tại vành tai và tai ngoài, người ta có thể quan sát trực tiếp từ bên ngoài bằng mắt thường để kiểm tra tình trạng mưng mủ, sưng, nhọt…

Đối với ung thư tai trong và tai giữa, người ta sẽ đưa dụng cụ soi tai có hình dạng như hoa bìm bìm vào trong lỗ tai để quan sát tình trạng bên trong. Thông thường, bác sĩ sẽ quan sát bằng  mắt thường hoặc sử dụng kính hiển vi. Người ta gọi chung biện pháp này là kiểm tra tai (soi tai).

Nếu phát hiện những dấu hiệu đáng ngờ, bác sĩ sẽ tiếp tục tiến hành sinh thiết bằng cách thu thập một phần mô tế bào tại cơ quan nghi ngờ và quan sát dưới kính hiển vi để xác định xem đó có phải tế bào ung thư hay không. 

Để có thể kiểm tra chi tiết mức độ phát triển, di căn của ung thư, người ta sẽ tiến hành thêm các kiểm tra hình ảnh khác như chụp X-quang, chụp CT, chụp MRI…

Phát hiện ung thư tai - vấn đề không đơn giản

Cấu tạo tai người

Khi một bất thường nào đó xảy ra ở tai giữa, rất khó để tiến hành kiểm tra bằng phương pháp vọng chẩn do bộ phận này nằm sâu bên trong lỗ tai. Khi đó, người ta sẽ sử dụng các dụng cụ như ống soi tai hoặc các thiết bị dùng để chụp CT, chụp MRI, chụp X-quang… Người bệnh cần đến bệnh viện để có thể thực hiện kiểm tra đầy đủ. 

Khi tai chúng ta phát sinh vấn đề, đặc biệt là khi phát sinh tại tai ngoài, chúng ta hoàn toàn có thể tự nhận biết và đoán được điều đó thông qua việc quan sát độ lớn của tổn thương, tình trạng chảy máu, màu sắc của bề mặt... Tuy nhiên, đối với trường hợp bệnh phát sinh sâu trong tai, việc tự chẩn đoán là điều hoàn toàn không thể. 

Ung thư tai là một loại ung thư hiếm gặp. Do đó, thông thường, nếu không có kiến thức chuyên ngành, chúng ta sẽ không nghĩ đến trường hợp bị ung thư mà chỉ nghĩ đơn giản là mình mắc một bệnh về tai thông thường. Bởi vậy, một khi thấy dấu hiệu bất thường, chúng ta cần ngay lập đi khám tại các cơ sở y tế tin cậy để được kiểm tra bằng các dụng cụ, máy móc hiện đại và được đội ngũ chuyên môn tư vấn, chẩn đoán chính xác.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Trung tâm nghiên cứu các loại ung thư hiếm gặp - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Đại học Okayama

3. Khoa tai mũi họng – Bệnh viện Đại học Tokushima

4. Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

5. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio

6. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp