SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư tai

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 06/03/2018

Khi ung thư phát sinh tại tai, chúng không chỉ gây ra các vấn đề tại cơ quan duy nhất là tai mà còn ảnh hưởng nhiều đến các bộ phận, cơ quan khác, tiêu biểu là não và các dây thần kinh mặt. Vì vậy, các triệu chứng của ung thư tai rất đa dạng và có thể khiến chúng ta nhầm lẫn với các bệnh thông thường. 

Các triệu chứng tiêu biểu của ung thư tai gồm có:  

- Đau tai
- Chảy máu tai, ráy tai có mủ
- Khó nghe, ù tai, tai có cảm giác bị chèn
- Hoa mắt
- Nôn, buồn nôn
- Tê liệt cơ mặt, tổn thương thị lực

Khi ung thư hình thành tại tai, người bệnh sẽ có các triệu chứng như đau tai, khó nghe, ù tai…

Khi tế bào ung thư hình thành tại tai, chúng sẽ xâm nhập vào các tế bào bình thường trong tai, gây nên tình trạng viêm nhiễm. Do đó, người bệnh sẽ có các triệu chứng như đau tai, ráy tai có máu hoặc mủ, khó nghe, ù tai, cảm giác bị chèn ép ở tai…

Bên cạnh đó, khi ba ống bán khuyên (cơ quan điều khiển cảm giác thăng bằng của cơ thể con người) bị ảnh hưởng bởi khối u, chúng sẽ gây nên các triệu chứng khác như hoa mắt, buồn nôn…

Khi khối u phát triển lớn hơn, chúng có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh mặt và cả não bộ, ảnh hưởng đến dáng đi, thị lực… của người bệnh.

Ung thư tai - không chỉ là vấn đề của riêng tai

Cấu tạo tai người 

Khi tìm hiểu về ung thư, chắc chắn bạn đã từng gặp cụm từ “xâm nhập”. Với nhiều người, “xâm nhập” là gì, có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người bệnh vẫn là một ẩn số lớn. 

Đầu tiên, khối u (một mô lạ) sẽ xuất hiện tại một bộ phận nào đó trong cơ thể. Tuy nhiên, những khối u lành tính thông thường sẽ khác hoàn toàn so với ung thư (hay còn gọi là khối u ác tính). Theo thời gian, các khối u lành tính chỉ đơn thuần to lên, trong khi các khối u ác tính không chỉ phát triển mà còn ăn sâu vào các tế bào bình thường xung quanh để mở rộng phạm vi và kích thước. Quá trình này được gọi là “xâm nhập”.

Khi các tế bào ung thư phát triển, chúng sẽ gây nên các triệu chứng như đau, viêm, mưng mủ, chảy máu… Ngoài ra, khi tế bào ung thư lớn lên, chúng sẽ chèn ép các tế bào bình thường, gây cản trở đến các chức năng vốn có của tai.

Tai là cơ quan dùng để nghe, bởi vậy nếu ung thư phát triển, chúng sẽ khiến người bệnh mất khả năng nghe.Nếu ba ống bán khuyên bị ảnh hưởng bởi các khối u ác tính này, chúng sẽ khiến người bệnh bị mất cân bằng (do đây là cơ quan điều khiển cảm giác thăng bằng của cơ thể). 

Phía trong tai của chúng ta nằm ở vị trí gần với não và các dây thần kinh, do đó nếu chúng bị khối u chèn ép, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như tê liệt dây thần kinh cơ mặt, tổn thương thị giác, não bộ… Như vậy có thể thấy, khi ung thư phát sinh tại tai, chúng không chỉ gây ra các vấn đề tại cơ quan này mà còn ảnh hưởng nhiều đến các bộ phận khác, tiêu biểu là não và các dây thần kinh mặt. 

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Trung tâm nghiên cứu các loại ung thư hiếm gặp - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Đại học Okayama

3. Khoa tai mũi họng – Bệnh viện Đại học Tokushima

4. Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

5. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio

6. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp