SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Ung thư phổi và các phương pháp điều trị (phần 1)

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 21/01/2018

Ung thư phổi là căn bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong rất cao, đồng thời cũng là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, thực tế là người bệnh ung thư phổi vẫn có thể kéo dài thời gian sống, thậm chí ngay cả ở giai đoạn muộn nếu được điều trị bằng phương pháp phù hợp. Dưới đây là các phương pháp điều trị ung thư phổi tiêu biểu từ tiêu chuẩn đến tiên tiến:  

- Điều trị ngoại khoa
- Hóa trị 
- Xạ trị 
- Phương pháp điều trị ung thư phổi mới nhất (phương pháp laser, liệu pháp gen)

Các phương pháp điều trị ứng với các giai đoạn ung thư phổi

Phẫu thuật ngoại khoa là một trong ba phương pháp điều trị ung thư cơ bản

Điều trị ngoại khoa, hóa trị liệu và xạ trị là ba phương pháp điều trị cơ bản đối với ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng. 

Ở giai đoạn đầu, khi tế bào ung thư phổi vẫn chưa di căn sang các hạch bạch huyết, tỷ lệ điều trị thành công ung thư bằng phẫu thuật có thể lên tới khoảng 70 – 80%. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp người bệnh khó nhận biết rõ các triệu chứng của ung thư phổi và thường chủ quan cho rằng đó chỉ là bệnh cảm thông thường. Bởi vậy, đến khi phát hiện thì ung thư đã phát triển và di căn rộng, khiến cho phương pháp phẫu thuật gần như không thể áp dụng. 

Theo dữ liệu thống kê, khoảng 30% số ca ung thư phổi khi được phát hiện vẫn có thể tiến hành phẫu thuật và khoảng 70% còn lại người bệnh chỉ phát hiện khi ung thư đã di căn rộng và không thể phẫu thuật. 

Trường hợp ung thư phổi là loại ung thư biểu mô tế bào nhỏ 

Trong trường hợp này, ung thư sẽ dễ dàng di căn nhanh chóng; vì vậy việc phẫu thuật chỉ có thể được thực hiện khi bệnh đang ở trong giai đoạn đầu. Đối với trường hợp không thể phẫu thuật, bệnh nhân có thể được chữa trị bằng cách kết hợp xạ trị và hóa trị liệu (sử dụng thuốc chống ung thư). 

Ung thư biểu mô tế bào nhỏ có thể điều trị hiệu quả bằng liệu pháp hóa trị và xạ trị, vì thế nên cho dù không thể phẫu thuật, bệnh nhân vẫn có thể tiếp nhận các hình thức điều trị khác để thu nhỏ tế bào ung thư.
Trường hợp ung thư phổi là loại ung thư phổi không tế bào nhỏ
 

Khi ung thư phổi thuộc loại ung thư phổi không tế bào nhỏ và chưa phát triển vượt quá giai đoạn IIIA, người bệnh có thể tiến hành điều trị bằng liệu pháp phẫu thuật. Nếu ung thư đã phát triển qua giai đoạn IIIA, liệu pháp hóa trị sẽ được áp dụng chủ yếu. 

Điều trị ung thư phổi bằng liệu pháp ngoại khoa

Các biện pháp phẫu thuật ngoại khoa điều trị ung thư phổi

Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn là con đường ngắn nhất để chữa khỏi ung thư. Tuy nhiên, vì phổi là cơ quan hô hấp vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự sống nên có không ít trường hợp bệnh nhân không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khi ung thư đã di căn. 

Liệu pháp phẫu thuật cắt bỏ chỉ có thể áp dụng với những trường hợp ung thư mới tiến triển ở giai đoạn đầu: cụ thể, giai đoạn I đối với ung thư tế bào nhỏ và giai đoạn I - IIIA đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ. 

Khoảng 30% trường hợp mắc ung thư phổi có thể chữa trị bằng phương pháp phẫu thuật, trong đó tỷ lệ chữa khỏi lên tới khoảng 50%. Gần đây, con số này đang tăng lên đáng kể.

Trong phẫu thuật ung thư phổi, tùy theo từng vị trí phát sinh ung thư mà phương pháp cắt bỏ sẽ khác nhau. Các phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tiêu biểu có thể kể đến như phẫu thuật cắt bỏ một bên phổi, phẫu thuật cắt bỏ một phần phổi, phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi, phẫu thuật làm sạch các hạch bạch huyết... 

Dù thực hiện phương pháp nào đi chăng nữa, bác sĩ cũng sẽ cố gắng thu hẹp phạm vi cắt bỏ nhiều nhất có thể để đảm bảo các chức năng của phổi.

(còn tiếp)

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

3. Hướng dẫn khám và điều trị ung thư (Minds) - Japan Council for Quality Health Care (JCQHC)

4. Bệnh viện Ariake - Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (Nhật Bản)

5. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio

6. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp