SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Ung thư gan bao gồm những loại nào?

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 13/03/2018

Dựa vào vị trí phát sinh tế bào ung thư mà ung thư phát sinh tại gan được chia thành hai loại là ung thư biểu mô tế bào gan (ung thư gan) và ung thư đường mật. Ung thư biểu mô tế bào gan còn được chia thành ung thư gan di căn (tế bào ung thư hình thành từ cơ quan khác, sau đó di căn đến gan) và ung thư gan nguyên phát (tế bào ung thư hình thành tại gan).

Gan - cơ quan đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng của cơ thể

Ung thư đường mật 

Ống mật là một bộ phận nằm trong gan. Cơ quan này có chức năng vận chuyển mật (còn gọi là dịch tiêu hóa) từ gan đến các cơ quan khác. Ung thư phát sinh tại cơ quan này được gọi là ung thư đường mật. Đây là một loại ung thư hiếm, chỉ chiếm khoảng 5% tổng số ca mắc ung thư gan. 

Ung thư biểu mô tế bào gan (ung thư gan) 

Khoảng 90% bệnh nhân mắc ung thư gan là ung thư biểu mô tế bào gan. Đây là loại ung thư phát sinh trực tiếp từ tế bào gan - tế bào hình thành nên gan. Thông thường, người ta thường gọi tắt tên loại ung thư này là ung thư gan.  

1. Ung thư gan nguyên phát 

Tế bào tạo ra gan được gọi là tế bào gan. Ung thư hình thành trực tiếp tại tế bào này được gọi là ung thư gan nguyên phát. Khoảng 5% số ca ung thư gan thuộc loại ung thư này. 

2. Ung thư gan di căn


Gan là cơ quan dễ bị di căn ung thư

Các chất dinh dưỡng đã hấp thụ tại các cơ quan tiêu hóa (dạ dày, ruột non, đại tràng…) sẽ được vận chuyển và lưu trữ tại gan thông qua các mạch máu lớn (hay còn được gọi là tĩnh mạch cửa). Đây cũng là con đường các tế bào ung thư tại các cơ quan khác di căn đến gan. Chính vì vậy, khoảng 90% các ca mắc ung thư gan đều là ung thư gan di căn. 

Ngoài các cơ quan tiêu hóa như dạ dày, ruột non, đại tràng…, có thể thấy ung thư gan di căn thường bắt nguồn từ các tế bào ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tụy… 

Phân loại “mức độ tổn thương gan” của ung thư gan 

Khác với các loại ung thư khác, ung thư gan có quan hệ mật thiết với khả năng tự tái tạo của gan. Dựa vào các tiêu chuẩn như “mức độ tổn thương gan”, “phân loại Child-Pugh”, người ta sẽ xác định mức độ bảo tồn chức năng của gan nếu người bệnh tiến hành điều trị, từ đó tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.  

Ví dụ, phẫu thuật cắt bỏ gan (cắt bỏ khối u) là phương pháp cơ bản trong điều trị ung thư gan. Tuy nhiên, gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sống của cơ thể, do đó không thể cắt bỏ toàn bộ cơ quan này. Khi đó, dựa vào khả năng tự tái tạo của gan, người ta sẽ quyết định nên cắt bỏ gan ở phạm vi nào cho phù hợp. 

Khả năng tự tái tạo của gan (mức độ tổn thương gan) được chia thành ba cấp độ từ A đến C, được xác định dựa trên các kết quả xét nghiệm máu và  lượng dịch phúc mạc. A là cấp độ tốt nhất và C là cấp độ xấu. 

Khả năng tự tái tạo của gan (mức độ tổn thương gan) 

Gan là cơ quan nội tạng có khả năng tái sinh, do đó nếu không thể bảo tồn toàn bộ chức năng của gan, người ta sẽ tiến hành cắt bỏ khoảng 80% gan. Sau một năm, cơ quan này có thể phát triển trở lại với kích thước ban đầu.  

Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân có chức năng gan không tốt, khả năng hồi phục sau phẫu thuật cắt bỏ gan của người đó sẽ rất kém. Vì vậy, bác sĩ sẽ cố gắng giữ lại bộ phận này nhiều nhất có thể để kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Tóm lại, trong ung thư gan, dù là ung thư nguyên phát hay di căn thì việc xác định khả năng tự tái tạo của gan đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không ít bệnh nhân ung thư gan nguyên phát đều là những người đã từng mắc viêm gan mãn tính hay xơ gan, do đó trong thực tế, số người mà gan không có khả năng tự tái tạo không hề ít. 

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư

2. Hướng dẫn khám và điều trị ung thư (Minds) - Japan Council for Quality Health Care (JCQHC)

3. Trung tâm nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản 

4. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio

5. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp