SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Kiến thức cơ bản về ung thư gan

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 13/03/2018

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và gần như không có các triệu chứng cụ thể. Bệnh thường có nguy cơ phát sinh ở nam giới trong độ tuổi từ 50-60. Ngày nay, Nhật Bản là quốc gia có  kỹ thuật chẩn đoán và điều trị ung thư gan thuộc top đầu thế giới. 

Gan là tạng lớn nhất trong cơ thể người, đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng

Gan là tạng lớn nhất trong cơ thể con người, đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng như dự trữ chất dinh dưỡng, phân giải cồn, giải độc, tiết mật (dịch tiêu hóa)… Chính vì thế, đây được coi là cơ quan không thể thiếu trong việc duy trì sự sống. Gan cũng là một trong số ít tạng của cơ thể có khả năng tái tạo lại lượng nhu mô bị mất. Dù bệnh nhân có tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hơn một nửa kích thước gan thì chỉ sau vài tháng, các tế bào tại đây có thể tái sinh với kích thước gần bằng kích thước ban đầu.  

Ngoài ra, gan còn được gọi là “cơ quan im lặng”. Bởi ngay cả khi ung thư có phát sinh tại gan thì cơ thể người bệnh cũng không xuất hiện một dấu hiệu hay triệu chứng bất thường nào, cơ quan này sẽ tiếp tục chịu đựng và hoạt động cho đến giới hạn cuối cùng. Chính vì vậy, có nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ phát hiện bệnh khi tế bào ung thư đã di căn sang nhiều mô và cơ quan khác, khiến việc điều trị bằng liệu pháp phẫu thuật trở nên vô cùng khó khăn. 

Tại Nhật Bản, ung thư gan đứng ở vị trí thứ 4 trong số các nguyên nhân gây tử vong do ung thư, mỗi năm có khoảng 35.000 người chết vì căn bệnh này. Nhật Bản nằm trong top đầu các quốc gia có kỹ thuật chẩn đoán và điều trị ung thư gan tiên tiến nhất thế giới. Vì vậy, hơn một nửa số ca bệnh được chẩn đoán ung thư gan đều được phát hiện từ rất sớm, khi khối u chỉ khoảng 2 - 3cm. 

Gan - bộ phận dễ bị di căn ung thư

 Gan là cơ quan dễ bị di căn ung thư

Gan có chức năng lưu giữ chất dinh dưỡng hấp thụ từ các cơ quan tiêu hóa (dạ dày, ruột non, đại tràng…), do đó tế bào ung thư từ các cơ quan khác thường theo mạch máu lớn (còn gọi là tĩnh mạch cửa - nơi các mạch máu từ các cơ quan tiêu hóa chảy vào) di căn đến gan.

Khoảng 90% ung thư gan là loại ung thư gan di căn (tế bào ung thư từ các cơ quan khác di căn đến, hình thành ung thư tại gan); chỉ có một số ít trường hợp là ung thư gan nguyên phát (tế bào ung thư hình thành ngay tại gan).

Độ tuổi dễ mắc ung thư gan

Nam giới trong độ tuổi 50-60 là đối tượng có nguy cơ mắc ung thư gan cao. Đặc biệt, khi bước qua tuổi 45, nguy cơ phát sinh ung thư gan sẽ gia tăng ở cả nam và nữ. Xét về số lượng người tử vong do ung thư, ung thư gan xếp ở vị trí thứ 4. Cụ thể, số người tử vong do ung thư gan lần lượt đứng ở vị trí thứ 3 và vị trí thứ 5 ở nam giới và nữ giới. 

Mối quan hệ giữa ung thư gan và virus viêm gan

Không ít trường hợp ung thư phát sinh do lây nhiễm virus viêm gan

Phần lớn ung thư gan hình thành do sự di căn của các tế bào ung thư ở các cơ quan khác, song có không ít trường hợp các tế bào ung thư hình thành ngay tại gan. Sự lây nhiễm virus viêm gan được cho là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát sinh căn bệnh này. 

Có rất nhiều loại virus viêm gan, trong đó virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV) là những virus có mối quan hệ mật thiết nhất với ung thư gan. Phần lớn các ca ung thư gan tại Nhật đều bắt nguồn từ việc lây nhiễm virus viêm gan C, số ca ung thư gan nguyên phát chiếm khoảng 70% tổng số ca mắc ung thư gan.

Sự thay đổi tỷ lệ của các nguyên nhân gây ra ung thư gan qua các năm
(Nguồn: Báo cáo về tình hình ung thư gan Nhật Bản năm 2015)

Virus viêm gan được biết đến là loại virus lây nhiễm chủ yếu từ mẹ sang con, qua truyền máu hay tiêm chủng đại trà (thường được tổ chức tại trường học). Trước kia, người ta thường sử dụng lại kim tiêm, dẫn đến tình trạng lây nhiễm tràn lan các loại virus, trong đó có virus viêm gan. Đặc biệt, những người dân Nhật Bản đã từng tiêm chủng đại trà từ năm 1948 - 1988 nên tiến hành các xét nghiệm để kiểm tra và xác nhận bản thân có nhiễm virus viêm gan hay không.

Khi một người liên tục bị nhiễm virus viêm gan trong một thời gian dài, bệnh sẽ chuyển thành viêm gan mãn tính, dần dần làm tăng nguy cơ phát sinh ung thư gan của người bệnh. Tuy nhiên, như đã trình bày trước đó, gan là “cơ quan im lặng”, chúng không biểu hiện bất cứ triệu chứng hay biểu hiện bất thường nào ngay cả khi cơ thể đã mắc bệnh. Do đó, phần lớn các ca ung thư gan chỉ được phát hiện khi bệnh đã chuyển biến xấu. 

Ung thư gan nguyên phát có thể được phòng ngừa bằng cách thực hiện các hình thức kiểm tra lây nhiễm virus viêm gan, từ đó đưa ra các biện pháp điều trị thích hợp trước khi chúng chuyển biến thành ung thư.

Nếu đã lây nhiễm virus viêm gan, bạn có thể được điều trị bằng liệu pháp Interferon nhằm làm giảm nguy cơ phát sinh ung thư. Vì vậy, những người chưa từng làm xét nghiệm lây nhiễm virus viêm gan nên đến bệnh viện và kiểm tra để đảm bảo sức khỏe và kịp thời phát hiện dấu hiệu bệnh.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư

2. Hướng dẫn khám và điều trị ung thư (Minds) - Japan Council for Quality Health Care (JCQHC)

3. Trung tâm nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản

4. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio

5. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp