SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Dấu hiệu nào cho thấy bạn đã mắc ung thư gan?

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 11/03/2018

Gan được mệnh danh là “cơ quan im lặng”, bởi dù ung thư có phát sinh tại đây thì cơ thể vẫn hầu như không xuất hiện các biểu hiện hay triệu chứng nào bất thường. Bởi vậy, có không ít trường hợp phát hiện ung thư gan khi bệnh đã bước sang giai đoạn di căn, khiến điều trị trở nên khó khăn.


 Đau, cứng bụng - triệu chứng thường gặp của ung thư gan

Gan được mệnh danh là “cơ quan im lặng”, bởi dù ung thư có phát sinh tại đây thì cơ thể vẫn hầu như không xuất hiện các biểu hiện hay triệu chứng nào bất thường. Bởi vậy, có không ít trường hợp phát hiện ung thư gan khi bệnh đã bước sang giai đoạn di căn, khiến việc điều trị trở nên khó khăn.

Các triệu chứng tiêu biểu của ung thư gan bao gồm:

- Đau âm ỉ ở phần bụng trên hay lưng
- Khối u cứng ở bụng
- Chán ăn – giảm cân
- Cảm giác mệt mỏi toàn thân
- Sốt nhẹ liên tục
- Xuất huyết
- Vàng da
- Cổ trướng

Đây không hoàn toàn là các triệu chứng gây ra trực tiếp bởi ung thư gan mà còn bao gồm cả các triệu chứng gây ra do viêm gan mãn tính và xơ gan.

Khi các chức năng gan suy giảm, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng vàng da (màu da chuyển sang màu vàng) và cổ trướng (tràn dịch màng bụng). Điều đó cũng có nghĩa rằng bệnh xơ gan đang phát triển nghiêm trọng hơn. 

Ngoài ra, khi khối u tại gan phát triển to lên, người bệnh có thể cảm nhận được khối u ở bụng. Khi khối u bị vỡ và chảy máu, sẽ xuất hiện tình trạng xuất huyết ở màng bụng, đau bụng, căng chướng bụng, sốc mất máu…
Nhật Bản thuộc top đầu các quốc gia trên thế giới có kỹ thuật kiểm tra và chẩn đoán ung thư gan tiên tiến, bởi vậy hơn một nửa số ca mắc ung thư gan tại Nhật đều được phát hiện từ rất sớm, khi kích thước khối u chỉ dừng lại ở 2- 3cm. 

Nếu bạn cảm thấy cơ thể không khỏe hay xuất hiện dấu hiệu khác thường, hãy nhanh chóng đến bệnh viện để tiến hành các kiểm tra cần thiết.

Vàng da, cổ trướng do ung thư gan

 Vàng da và cổ trướng là các triệu chứng dễ nhận biết nhất của ung thư gan

Vàng da là hiện tượng da hay lòng trắng mắt trở thành màu vàng. Tình trạng này xuất hiện do sắc tố Bilirubin trong máu tăng đột biến.

Thông thường, Bilirubin trong máu được vận chuyển đến gan, trở thành mật và được bài tiết ra ngoài ruột. Nhưng khi người bệnh bị xơ gan, chức năng gan suy giảm nghiêm trọng khiến quá trình gan tiết mật không diễn ra thuận lợi, khiến lượng Bilirubin trong máu tăng lên. Người bệnh có thể chuyển biến từ xơ gan thành ung thư gan, do đó cần phải tiến hành các xét nghiệm và kiểm tra chi tiết.

Vì là người da vàng nên người Châu Á chúng ta thường không nhận ra mình bị vàng da nếu tình trạng này diễn ra ở mức độ nhẹ. Để nhận biết được tình trạng đó, hãy chú ý đến lòng trắng của mắt và màu của nước tiểu. Nếu lòng trắng của mắt có màu vàng và nước tiểu có màu vàng đậm thì rất có thể bạn đã bị vàng da.

Cổ trướng là một trong những triệu chứng dễ nhận biết nhất của ung thư gan

Cổ trướng là tình trạng phình to ở bụng do sự tích tụ dịch trong màng bụng. Đây là tình trạng thường diễn ra khi người bệnh bị xơ gan.

Ở những người khỏe mạnh, gan sẽ tiết ra một loại protein có tên gọi Albumin nhằm duy trì và bảo đảm dịch thể ở mức bình thường. Khi chức năng gan suy giảm, quá trình sản xuất ra Albumin gặp nhiều khó khăn, điều này khiến nước bị thoát ra từ các mạch máu (do máu bị giảm áp suất keo) và tích tụ lại trong màng bụng.

Khi đó, cơ thể sẽ xuất hiện những triệu chứng bất thường như căng chướng bụng, chán ăn, khó thở… Thông thường nếu phát hiện thấy bản thân bị cổ trướng, điều đó cũng đồng nghĩa với việc gan của ban đang gặp vấn đề rất nghiêm trọng, cần tiến hành kiểm tra để có các biện pháp điều trị kịp thời.

Cũng giống như rất nhiều căn bệnh khác, việc kiểm tra, phát hiện sớm đóng vai trò quan trọng đến thành công của quá trình điều trị ung thư gan.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư

2. Hướng dẫn khám và điều trị ung thư (Minds) - Japan Council for Quality Health Care (JCQHC)

3. Trung tâm nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản

4. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio

5. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp