SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Các phương pháp điều trị ung thư gan tiêu biểu (phần 1)

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 13/03/2018

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sinh mệnh của con người. Bởi vậy, người ta chỉ đưa ra quyết định cuối cùng về phương pháp điều trị sau khi đã xem xét mức độ phát triển của khối u và tình trạng suy giảm chức năng gan. Nhật Bản là quốc gia thuộc top đầu Thế giới về thành tích điều trị ung thư gan.

Liệu pháp ngoại khoa, liệu pháp tại chỗ (liệu pháp tiêm Ethanol và liệu pháp đốt cháy bằng sóng vô tuyến), phương pháp can thiệp tắc mạch máu qua đường động mạch là ba phương pháp cơ bản trong điều trị ung thư gan.

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sinh mệnh của con người. Bởi vậy, người ta chỉ đưa ra quyết định cuối cùng về phương pháp điều trị sau khi đã xem xét mức độ phát triển của khối u và tình trạng suy giảm chức năng gan. Nhật Bản là quốc gia thuộc top đầu Thế giới về thành tích điều trị ung thư gan. 

Sự thay đổi trong các lựa chọn điều trị ung thư gan qua các năm
(Nguồn: Hiệp hội nghiên cứu ung thư gan Nhật Bản)

Liệu pháp ngoại khoa

Các hình thức phẫu thuật tương ứng với từng khu vực gan

Để có thể triệt căn ung thư gan, điều quan trọng nhất là phải cắt bỏ hoàn toàn khối u. Tuy nhiên, trong gan có rất nhiều mạch máu, có nhiều trường hợp người bệnh vừa bị viêm gan mãn tính, vừa bị xơ gan, do đó phạm vi cắt bỏ thường bị hạn chế.  

Trong trường hợp người bệnh không mắc viêm gan mãn tính và xơ gan, không có các biến chứng (như cổ trướng), khả năng tái tạo của gan tương đối cao, vì vậy phạm vi cắt bỏ gan có thể lên tới khoảng 70% kích thước gan. 

Ung thư gan hầu như không di căn sang các hạch bạch huyết lân cận nên thông thường khi điều trị ung thư gan, người ta sẽ không tiến hành phẫu thuật nạo vét hạch - liệu pháp ngoại khoa thường được áp dụng đối với các loại ung thư khác. 

Từ trước đến nay, phẫu thuật mổ bụng để tiến hành cắt bỏ ung thư vẫn là phương pháp phẫu thuật phổ biến trong điều trị ung thư gan. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, phẫu thuật nội soi đã ra đời và ngày càng trở nên phổ biến. Khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ mở 4 - 5 lỗ trên bụng để đưa camera vào bên trong, sau đó vừa quan sát màn hình hiển thị, vừa tiến hành phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi ổ bụng trong điều trị ung thư gan

Liệu pháp tại chỗ 

Khác với liệu pháp ngoại khoa thông thường, liệu pháp tại chỗ là phương pháp điều trị sử dụng kim dài đâm trực tiếp vào bộ phận bị bệnh từ ngoài da. 

Bác sĩ sẽ giới hạn khu vực ung thư, sau đó tiến hành điều trị tại chỗ, vì vậy bệnh nhân không phải chịu quá nhiều đau đớn như phẫu thuật thông thường, đồng thời khả năng hồi phục vết mổ sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, xét ở khía cạnh khác, việc cắt bỏ hoàn toàn khối u bằng phương pháp này không phải là việc dễ dàng, bởi vậy đi liền những ưu điểm trên, nhược điểm của phương pháp này nằm ở nguy cơ tái phát ung thư. 

Các phương pháp điều trị tại chỗ ung thư gan bao gồm: Liệu pháp tiêm cồn (PEI), Liệu pháp vi sóng (MCT) và Liệu pháp đốt nhiệt bằng sóng cao tần (RFA).  

Trong phương pháp tiêm cồn (PEI), người ta sẽ sử dụng kim tiêm để tiêm cồn vào động mạch. Cồn sẽ theo máu di chuyển đến khối u và làm hoại tử tế bào ung thư. Phương pháp này được sử dụng trong các trường hợp bệnh nhân có ít hơn 3 khối u và đường kính khối u dưới 2 - 3cm. 

Liệu pháp vi sóng (MCT) là liệu pháp đưa điện cực vào khối u, sau đó chiếu vi sóng (sóng điện từ, giống với sóng của lò vi sóng) để làm tăng nhiệt khối u, từ đó làm đông và hoại tử tế bào ung thư. Phương pháp này được áp dụng với các trường hợp người bệnh chỉ có 1 khối u và đường kính khối u nhỏ hơn 1 - 2cm. 

Liệu pháp đốt nhiệt bằng sóng cao tần (RFA) được tiến hành bằng cách đưa điện cực vào khối u để chiếu sóng cao tần (sóng điện từ giống với sóng phát thanh AM) để đốt cháy khối u. Phương pháp này được tiến hành khi người bệnh chỉ có 1 khối u với đường kính dưới 5cm và 3 khối u với đường kính dưới 3cm. 

Phương pháp can thiệp gây tắc mạch máu qua đường động mạch (TAE)

Phương pháp can thiệp gây tắc mạch máu qua đường động mạch

Gan có hai mạch máu lớn là động mạch gan và tĩnh mạch cửa. Các chất dinh dưỡng trong hai mạch máu lớn này sẽ đi nuôi dưỡng tế bào gan. Song, tế bào ung thư chỉ được nuôi dưỡng bằng chất dinh dưỡng của động mạch gan. 

Dựa vào tính chất này, người ta đã nghĩ ra phương pháp chèn một miếng xốp gelatin nhỏ vào bên trong động mạch gan để chặn mạch máu, từ đó ngừng cung cấp các chất dinh dưỡng đến tế bào ung thư, giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Dù động mạch gan bị tắc nghẽn nhưng những tế bào gan bình thường vẫn được cung cấp dinh dưỡng qua tĩnh mạch cửa, do đó phương pháp này không làm ảnh hưởng đến các tế bào bình thường mà chỉ tiêu diệt những tế bào ung thư.  

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có hiệu quả đối với các tế bào ung thư lớn và rất khó triệt căn các tế bào ung thư nhỏ. Vì vậy, người ta thường kết hợp phương pháp này với liệu pháp ngoại khoa và liệu pháp tại chỗ.  

(còn tiếp)

 

Nguồn tài liệu tham khảo: 

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư 

2. Hướng dẫn khám và điều trị ung thư (Minds) - Japan Council for Quality Health Care (JCQHC) 

3. Trung tâm nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản) 

4. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio 

5. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp