SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Các biện pháp kiểm tra, chẩn đoán ung thư gan

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 12/03/2018

Xét nghiệm máu, định lượng chất chỉ điểm ung thư, siêu âm, sinh thiết và chụp CT là các hình thức kiểm tra ung thư gan tiêu biểu thường được tiến hành hiện nay. 

Xét nghiệm máu, định lượng chất chỉ điểm ung thư, siêu âm, sinh thiết và chụp CT là các hình thức kiểm tra ung thư gan tiêu biểu thường được tiến hành hiện nay. 

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu - biện pháp kiểm tra quen thuộc giúp chẩn đoán ung thư gan

Thông thường, các xét nghiệm máu sẽ bao gồm luôn các mục kiểm tra chức năng gan. Nếu tế bào gan gặp vấn đề, các chỉ số AST (GOT) và ALT (GPT) trong máu sẽ tăng lên. Nhờ việc kiểm tra các chỉ số này, chúng ta có thể biết được người bệnh có bị lây nhiễm virus viêm gan B, virus viêm gan C hay không. Tuy nhiên, cũng có trường hợp các chỉ số này của bệnh nhân ung thư gan không hề thay đổi, do đó đây chỉ là một trong những kết quả chẩn đoán tham khảo trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. 

Định lượng chất chỉ điểm ung thư

Định lượng chất chỉ điểm u giúp chúng ta xác định mình có mắc ung thư hay không

Khi các tế bào ung thư phát sinh tại gan, những chỉ số của các chất đặc biệt trong máu (chất chỉ điểm ung thư) sẽ tăng lên. Do đó, thông qua việc định lượng chất chỉ điểm u, chúng ta có thể xác định bản thân có mắc ung thư hay không. Khi một người mắc ung thư gan, các chỉ số của chất chỉ điểm ung thư như AFP, PIVKA-II và AFP-L3 sẽ tăng lên. Mức độ gia tăng của các chỉ số này sẽ tỷ lệ thuận với độ lớn của khối u. 

Quy trình tiến hành biện pháp định lượng chất chỉ điểm u tương đối gọn nhẹ và đơn giản. Bác sĩ chỉ cần lấy máu của bệnh nhân và tiến hành xét nghiệm. Tuy nhiên, tương tự như xét nghiệm máu, đây chỉ là một phương pháp tham khảo giúp bác sĩ có thể đưa ra kết luận cuối cùng một cách chuẩn xác nhất (do các chỉ số của chất chỉ điểm ung thư có thể thay đổi hoặc không). 

Siêu âm 

Cũng giống với hình thức siêu âm thai nhi (kiểm tra tình trạng thai nhi thông qua màn hình hiển thị), siêu âm ung thư gan sử dụng một thiết bị dò có tên gọi “probe”. Người ta sẽ đặt thiết bị này lên bề mặt cơ thể để quan sát tình trạng bên trong cơ thể. Vì phương pháp này sử dụng sóng siêu âm nên đã từng có trường hợp bệnh nhân bị phơi nhiễm phóng xạ. 

Đây là phương pháp giúp phát hiện những khối u nhỏ có kích cỡ dưới 1cm, tuy nhiên lại không thể xác định đó là khối u lành tính hay ác tính (ung thư). Do vậy, giống hai phương pháp trên, kết quả thu được từ biện pháp kiểm tra này cũng chỉ mang tính tham khảo. 

Chụp CT

Chụp CT - biện pháp kiểm tra thông thường giúp chẩn đoán ung thư

Chụp CT (chụp cắt lớp vi tính) là phương pháp chiếu tia X từ bên ngoài cơ thể, từ đó giúp thu được những hình ảnh cắt lớp của cơ thể. Vì gan là cơ quan có nhiều mạch máu nên thông thường trước khi tiến hành chụp CT gan, người ta sẽ tiêm thuốc phản quang vào động mạch bệnh nhân giúp thu được những hình ảnh rõ nét hơn. 

Chụp MRI 

Chụp MRI (chụp cộng hưởng từ) là phương pháp chiếu sóng điện từ ở bên ngoài vào trong cơ thể, từ đó có thể chụp được những hình ảnh từ mọi góc độ của cơ thể.

Sinh thiết gan 

Có không ít trường hợp ung thư gan có thể được chẩn đoán thông qua các hình thức kiểm tra hình ảnh như xét nghiệm máu, chụp CT, chụp MRI… Tuy nhiên, trong trường hợp bộ phận nghi ngờ ung thư quá nhỏ hay hình ảnh thu được bị khó hiểu, người ta sẽ tiến hành sinh thiết gan để có thể đưa ra kết luận chính xác. 

Thông thường, khi tiến hành sinh thiết, người ta vừa xác định bộ phận đáng ngờ bằng sóng điện từ, vừa chọc kim vào bộ phận đó để thu thập mô và tế bào tại cơ quan ấy rồi tiến hành quan sát dưới kính hiển vi. 

Kiểm tra virus viêm gan - phương pháp giúp phòng ngừa ung thư gan 

Ngoài nguyên nhân do tế bào ung thư tại cơ quan khác di căn đến sang, hầu hết ung thư gan là biến chứng của bệnh viêm gan mãn tính và xơ gan - hai căn bệnh gây ra do virus viêm gan. Chính vì thế, để phòng ngừa ung thư gan, trước tiên, chúng ta cần tiến hành kiểm tra virus viêm gan.  

Virus viêm gan B và C là hai loại virus có khả năng gây ung thư gan. Chúng ta có thể dễ dàng phát hiện hai loại virus này thông qua việc kiểm tra sự tồn tại của các kháng thể đối với loại virus này khi xét nghiệm máu. Do đó, tất cả chúng ta đều nên tiến hành biện pháp kiểm tra này ít nhất một lần. Tại nhiều nơi ở Nhật Bản, những người chưa từng kiểm tra virus viêm gan sẽ được tiến hành xét nghiệm miễn phí. 

Nếu nhận thấy những bất thường và nghi ngờ lây nhiễm virus do quan hệ tình dục hay sử dụng chung kim tiêm, bạn có thể nhận được kết quả chính xác khi tiến hành xét nghiệm sau 3 tháng kể từ ngày nghi ngờ mắc bệnh. Trong trường hợp bị chẩn đoán lây nhiễm virus viêm gan, bệnh nhân cần đến các bệnh viện chuyên khoa và tiến hành các kiểm tra chi tiết để từ đó được điều trị kịp thời.

Hiện tại, người ta thường sử dụng Interferon - một loại thuốc kháng virus để điều trị viêm gan. Nếu biện pháp này không đem lại hiệu quả như mong đợi, bệnh nhân sẽ được chuyển sang điều trị bằng các liệu pháp bảo vệ gan để giảm tốc độ phá hủy tế bào gan. Nếu phát hiện viêm gan ở giai đoạn đầu, dựa vào điều trị và quan sát định kỳ, chúng ta có thể kiềm chế sự phát triển và di căn của khối u. 

Vì vậy, để phòng ngừa ung thư gan, trước hết hãy tiến hành kiểm tra virus viêm gan.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư

2. Hướng dẫn khám và điều trị ung thư (Minds) - Japan Council for Quality Health Care (JCQHC)

3. Trung tâm nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản

4. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio

5. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp