SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

4 nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư gan

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 10/03/2018

Khoảng 90% số ca mắc ung thư gan là ung thư gan di căn (ung thư phát sinh từ cơ quan khác di căn sang gan) và khoảng 10% còn lại là ung thư gan nguyên phát (ung thư phát sinh tại gan). Các nguyên nhân hàng đầu được cho là nguyên nhân gây phát sinh ung thư gan bao gồm do lây nhiễm virus viêm gan, do mắc các bệnh về gan, uống nhiều rượu và tiếp xúc nhiều với khói thuốc.

Khoảng 90% số ca mắc ung thư gan là ung thư gan di căn

Khoảng 90% số ca mắc ung thư gan là ung thư gan di căn (ung thư phát sinh từ cơ quan khác di căn sang gan) và khoảng 10% còn lại là ung thư gan nguyên phát (ung thư phát sinh tại gan). 4 nguyên nhân hàng đầu được cho là nguyên nhân gây phát sinh ung thư gan bao gồm:
- Lây nhiễm virus viêm gan (virus viêm gan B, virus viêm gan C)
- Đang mắc các bệnh về gan như viêm gan mãn tính, xơ gan…
- Uống nhiều rượu
- Hút thuốc lá/ tiếp xúc nhiều với khói thuốc
 

Do lây nhiễm virus viêm gan B, C

Virus viêm gan B và C là những nguyên nhân tiêu biểu gây phát sinh ung thư gan

 Virus viêm gan có 7 loại: A, B, C, D, E, F, G, trong đó virus viêm gan B và virus viêm gan C là những nguyên nhân gây phát sinh ung thư gan. Hai loại virus này lây nhiễm chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với máu và dịch cơ thể (khi truyền máu, quan hệ tình dục, sinh sản…).

Khoảng 80% số ca ung thư gan nguyên phát gây ra do lây nhiễm virus viêm gan C, trong khi đó, số ca ung thư gan nguyên phát do virus viêm gan B chỉ chiếm khoảng 15%. Đặc biệt, những người đang nhiễm virus viêm gan C có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp khoảng 1000 lần so với người bình thường. 

Do mắc các bệnh về gan như viêm gan mãn tính, xơ gan… 

Viêm gan là tình trạng gan bị tổn thương do nhiễm khuẩn, nhiễm độc… Nếu tình trạng này lặp lại trong thời gian dài, bệnh sẽ chuyển biến thành viêm gan mãn tính. Khoảng 80% số ca viêm gan tại Nhật có nguyên nhân hình thành do virus viêm gan. 

Khi bệnh viêm gan tiếp tục chuyển biến nghiêm trọng, người bệnh sẽ có nguy cơ bị xơ gan. Khi đó, số lượng tế bào gan sẽ giảm xuống, làm suy giảm nghiêm trọng các chức năng gan. Nguy cơ bệnh có thể tiếp tục chuyển biến thành ung thư gan lên tới khoảng 7%.

Sự thay đổi tỷ lệ của các nguyên nhân gây ra ung thư gan qua các năm
(Nguồn: Báo cáo về tình hình ung thư gan tại Nhật Bản năm 2015)

Do uống quá nhiều rượu

Rượu – một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư gan

Uống nhiều rượu được biết đến là một trong những nguyên nhân gây hình thành ung thư gan. Bởi lẽ, khi chúng ta uống nhiều rượu, gan sẽ phải liên tục thực hiện các chức năng phân giải cồn, giải độc, từ đó khiến các chức năng của gan bị suy giảm.  

Do khói thuốc lá


Khói thuốc là nguyên nhân gây phát sinh nhiều loại ung thư

Thuốc lá là nguyên nhân gây phát sinh nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư gan. Nguyên nhân là bởi trong khói thuốc có chứa hàng chục loại chất gây ung thư. Mặc dù gan không phải là cơ quan tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc nhưng các chất nguy hiểm này sẽ theo đường máu đến gan, gây gia tăng nguy cơ hình thành ung thư tại đây.

Hãy kiểm tra lây nhiễm virus viêm gan để phòng ngừa ung thư gan

Lây nhiễm virus viêm gan là nguyên nhân rõ ràng nhất dẫn đến ung thư gan. Do đó, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời các virus viêm gan sẽ đồng nghĩa với việc ngăn chặn và làm giảm nguy cơ phát sinh ung thư. 

Virus viêm gan C là loại virus phổ biến tại Nhật, lây nhiễm chủ yếu qua đường máu (khi truyền máu, dùng chung kim tiêm…). Ngày nay, người ta đã chú ý và trang bị đầy đủ hơn các khâu chuẩn bị, xét nghiệm, xác minh trước khi truyền máu, chỉ sử dụng kim tiêm một lần khi tiến hành tiêm chủng giúp hạn chế rất nhiều việc lây nhiễm virus viêm gan C. Vì các vấn đề này không được chú ý trước đây, do vậy những người đã từng tiêm chủng hay truyền máu cần đi kiểm tra để xác minh xem bản thân có nhiễm virus viêm gan hay không, từ đó có các biện pháp điều trị và chăm sóc kịp thời.

Ngoài con đường truyền máu, virus viêm gan B còn có thể lây truyền từ mẹ sang con. Gần đây, nhờ các xét nghiệm kiểm tra và việc tiêm chủng vaccine phòng ngừa… tình trạng lây nhiễm này đã giảm mạnh và gần như không còn. 

Tuy nhiên, bệnh vẫn có xu hướng gia tăng ở người trẻ do lây nhiễm qua con đường tình dục. Đặc biệt, trong những năm gần đây, việc lây nhiễm virus viêm gan B genotype - loại virus có kiểu gen khác với các loại virus thông thường đang ngày càng mở rộng. Vì vậy, việc cẩn trọng trong quan hệ tình dục là điều vô cùng cần thiết. 

Thông thường, phụ nữ sẽ được xét nghiệm, kiểm tra virus viêm gan trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, nam giới thường không chú ý và bỏ qua các hình thức kiểm tra, xét nghiệm này. 

Nếu kiểm tra và xác định nhiễm virus viêm gan, bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp Interferon để làm giảm nguy cơ viêm gan cho người bệnh.

 

 Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư Nhật Bản 

2. Hướng dẫn khám và điều trị ung thư (Minds) - Japan Council for Quality Health Care (JCQHC)

3. Trung tâm nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản

4. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio

5. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp