SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Phương pháp phòng ngừa 4: Nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 03/02/2018

Một trong những biện pháp quan trọng giúp phòng ngừa ung thư là nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. 


Tập thể dục giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể

Miễn dịch là sức đề kháng của cơ thể đối với các tác nhân lạ như virus và vi khuẩn. Tế bào ung thư cũng là một tác nhân lạ đối với cơ thể nên nó có thể bị tiêu diệt bởi hệ miễn dịch. 

Trong đó, tế bào NK (Natural killer cells) của hệ miễn dịch sẽ theo mạch máu để tuần tra toàn bộ cơ thể, nếu phát hiện thấy tế bào dị thường, chúng sẽ tấn công và tiêu diệt các tế bào đó.

Nói cách khác, khả năng miễn dịch là khả năng tự bài trừ và loại bỏ các tế bào ung thư của cơ thể. Dưới đây là 6 gợi ý bạn có thể thực hiện trong cuộc sống hàng ngày để có thể tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

6 thói quen giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể

Miễn dịch là sức đề kháng của cơ thể đối với các tác nhân lạ như virus và vi khuẩn

Mỗi ngày, cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra khoảng 5000 tế bào ung thư. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta nhất định sẽ mắc ung thư, bởi các tế bào ung thư này đã được hệ miễn dịch của cơ thể tiêu diệt. Hay nói cách khác, hệ miễn dịch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi mối đe dọa từ ung thư. 

Có một vài phương pháp giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, trong đó có không ít biện pháp rất đơn giản nhưng hiệu quả mà chúng ta có thể thực hiện ngay trong cuộc sống hằng ngày. Nếu thực hiện đúng các phương pháp này, khả năng miễn dịch của chúng ta sẽ luôn được duy trì ở trạng thái tốt nhất.

1. Sinh hoạt điều độ

Sinh hoạt điều độ là điều vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mỗi người

Sinh hoạt điều độ là điều vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Lý do là bởi cơ thể chúng ta luôn hoạt động theo nhịp điệu, có rất nhiều hoạt động của cơ thể (như bài tiết hormone, biến động về huyết áp, biến động tại các cơ quan trong cơ thể…) thường diễn ra vào lúc mà chúng ta không nhận thức. Các quá trình này do dây thần kinh tự chủ quản lý và chúng tạo nên nhịp điệu riêng của cơ thể.

Đối với những người khỏe mạnh, các hoạt động của cơ thể sẽ được quản lý bởi hệ thần kinh giao cảm vào ban ngày và hệ thần kinh đối giao cảm vào ban đêm. Điều này giúp tạo nên sự cân bằng cho cơ thể.

Nói một cách đơn giản, hệ thần kinh giao cảm là hệ thần kinh tự chủ liên quan đến “căng thẳng và hoạt động”, hệ thần kinh đối giao cảm là hệ thần kinh tự chủ liên quan đến nghỉ ngơi và ngủ. Hai hệ thần kinh này thay phiên nhau hoạt động ngày đêm, giúp hệ miễn dịch có thể phát huy tối đa khả năng của bản thân.

Ngược lại, nếu chúng ta sinh hoạt không điều độ, hệ thần kinh tự chủ sẽ bị rối loạn, dẫn đến nhịp điệu của hệ thần kinh giao cảm và đối giao cảm bị phá vỡ, khiến khả năng miễn dịch bị suy giảm. Thực tế, có không ít báo cáo điều tra cho thấy những y tá phải trực đêm có lượng bạch cầu giảm so với khoảng thời gian trước khi bắt đầu đi làm.

Nếu có thể, chúng ta hãy cố gắng thiết lập thời gian biểu sinh hoạt cố định. Việc này sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, dễ dàng điều chỉnh tần suất đi vệ sinh, từ đó giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân.

2. Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức phù hợp

Những người béo phì thường có khả năng miễn dịch thấp

Trọng lượng cơ thể và khả năng miễn dịch có mối quan hệ sâu sắc với nhau. Năm 2007, các tiến sĩ Nha khoa Đại học Boston đã công bố bản báo cáo nghiên cứu cho rằng “Những người béo phì thường có khả năng miễn dịch thấp”.

Trước đây, người ta đã tìm ra một trong những nguyên nhân khiến việc điều trị các bệnh truyền nhiễm gặp khó khăn là béo phì. Tuy nhiên, phải đến những năm gần đây, người ta mới lần đầu tiên công bố và làm rõ về nguyên nhân này.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên những con chuột béo phì và những con chuột có thể trọng tiêu chuẩn. Họ lây nhiễm vi khuẩn mang mầm bệnh truyền nhiễm về lợi cho cả hai đối tượng thí nghiệm này. Kết quả cho thấy những con chuột béo phì dễ mắc bệnh hơn những con chuột bình thường. Ngoài ra, người ta cũng thấy rằng các tế bào bạch cầu của những con chuột béo phì hoạt động kém hơn.

Kết quả trên cũng đúng với con người, vì vậy chúng ta nên duy trì cân nặng ở mức độ vừa phải để nâng cao khả năng miễn dịch.

3. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với sức đề kháng và sức khỏe cho con người

Giấc ngủ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đối với sức đề kháng và sức khỏe cho con người. Khi tình trạng thiếu ngủ tiếp diễn trong thời gian dài, sức khỏe chúng ta sẽ kém đi, đồng thời khiến cơ thể dễ mắc các bệnh như cảm lạnh. Đó là lý do vì sao liều thuốc tốt nhất giúp chúng ta mau khỏi khi bị cảm lạnh là làm ấm cơ thể và đi ngủ.

Ngủ là trạng thái cơ thể chúng ta không nhận thức, là lúc cơ thể diễn ra rất nhiều hoạt động như hoạt động phục hồi, trao đổi chất, các tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu cũng bắt đầu được tạo ra ở tủy xương.

Khi chúng ta ngủ, cơ thể ở trạng thái cân bằng sẽ giúp quá trình sản sinh tế bào máu hoạt động hiệu quả. Do đó, việc thiếu ngủ sẽ gây ảnh hưởng tới việc sản sinh tế bào máu tốt cho cơ thể. 

Vì vậy, chúng ta nên hạn chế nhìn vào màn hình có độ sáng cao vào ban đêm. Việc này có tác dụng giúp dây thần kinh đối giao cảm có thể hoạt động tốt hơn, nhờ đó cơn buồn ngủ sẽ kéo đến nhanh hơn.

4. Thường xuyên vận động ở mức độ vừa phải 

Vận động vừa phải là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp nâng cao khả năng miễn dịch

Vận động vừa phải là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Vận động vừa phải ở đây có nghĩa là vận động ở mức độ không để hơi thở bị rối loạn, dồn dập, khó thở. 

Ví dụ, khi tập các bài tập aerobic và các bài tập cơ bắp, việc vận động mạnh sẽ khiến hô hấp của chúng ta bị hỗn loạn, khiến lượng oxi chúng ta hít vào trở nên nhiều hơn, đồng nghĩa với việc số lượng oxi hoạt tính sẽ tăng lên. Vì vậy, xét trên quan điểm phòng ngừa ung thư, những hình thức vận động mạnh như trên thường không được khuyến khích.

Ngược lại, những hình thức vận động vừa phải như đi bộ nhẹ nhàng không làm hô hấp cơ thể bị hỗn loạn, từ đó giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đồng thời thúc đẩy hoạt động của tế bào NK.

Chính vì vậy, chúng ta không cần ép bản thân phải tập những bài tập nặng và vất vả. Thay vào đó, bạn chỉ cần bài tập nhẹ nhàng, vừa sức với bản thân là đủ.

5. Giải tỏa căng thẳng mỗi ngày

Căng thẳng là vấn đề tinh thần gây ra khi chúng ta lo nghĩ quá nhiều. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sức khỏe của mỗi người.

Khi phải chịu một áp lực, căng thẳng lớn, trong cơ thể sẽ tiết ra hormone vỏ thượng thận (Cortisol), lượng oxi hoạt tính sẽ tăng, đồng thời hệ thần kinh tự chủ sẽ bị hỗn loạn.

Ở cơ thể người khỏe mạnh, hệ thần kinh giao cảm và đối giao cảm sẽ thay phiên hoạt động ngày đêm, tạo sự cân bằng cho cơ thể. Nhưng tình trạng căng thẳng, áp lực kéo dài sẽ khiến hệ thần kinh đối giao cảm không hoạt động (chỉ có hệ thần kinh giao cảm hoạt động). Tình trạng này sẽ làm suy giảm trầm trọng hệ miễn dịch. 

Tất nhiên, cuộc sống vốn có rất nhiều áp lực và căng thẳng mà bản thân chúng ta không thể trốn tránh. Tuy nhiên, hãy cố gắng giải quyết chúng bằng những phương pháp của riêng bạn như nghe nhạc, ăn uống…

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nụ cười có tác dụng giải tỏa căng thẳng và làm tăng sức đề kháng của con người. Nhiều dữ liệu điều tra cho thấy sau khi chúng ta cười, các tế bào NK sẽ hoạt động tốt hơn. Bạn có thể nói chuyện với bạn bè, hay xem các chương trình hài kịch để tìm thấy sự thích thú và cười thoải mái. Chúng ta nên cười thật sảng khoái ít nhất một lần mỗi ngày.

6. Tăng cường hấp thụ các chất chống oxi hóa

Oxi hoạt tính là nhân tố thúc đẩy hình thành tế bào ung thư trong cơ thể, làm suy giảm hệ miễn dịch. Vì vậy việc hấp thu các chất có tác dụng chống oxi hoạt tính đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa ung thư.

Vitamin C, vitamin E, Polyphenol… là các chất chống oxi hóa tiêu biểu có trong thực vật. Đặc biệt,Polyphenol là thành phần có trong hầu hết các loại rau củ quả. Vì vậy, hãy ăn thật nhiều rau và hoa quả, đồng thời bạn có thể uống rượu vang đỏ, ca cao, cà phê, trà xanh…

Đừng quên hấp thụ thật nhiều chất chống oxi hóa để giảm lượng oxi hoạt tính và tăng cường sức đề kháng của bạn.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Sách "Phòng ngừa ung thư dựa trên các cơ sở khoa học" (Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản)

3. Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe và Xã hội - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

4. Tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp