SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Làm thế nào để phòng ngừa, tiêu diệt các virus, vi khuẩn gây ung thư?

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 16/02/2018

Ung thư hoàn toàn có thể ngăn chặn được bằng việc phòng chống lây nhiễm vi khuẩn, virus

Ung thư gây ra do các nguyên nhân như di truyền hay do thói quen sinh hoạt. Bên cạnh đó, một số loại ung thư bị gây ra do vi khuẩn và virus, tiêu biểu như ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung… Việc lây nhiễm các loại vi khuẩn, virus là nguyên nhân chính dẫn đến các loại ung thư kể trên. Vì vậy, căn bệnh ung thư hoàn toàn có thể ngăn chặn được bằng việc phòng chống lây nhiễm vi khuẩn, virus, hoặc nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nói cách khác, sự cố gắng, nỗ lực phòng ngừa của chúng ta có thể góp phần làm giảm con số những người tử vong vì căn bệnh này.

Vậy làm thế nào để phòng ngừa lây nhiễm virus, vi khuẩn? Nếu đã bị lây nhiễm, người bệnh có thể áp dụng những cách trị liệu nào? Câu trả lời có ở ngay dưới đây.

Vi khuẩn và virus có thể gây ra những loại ung thư nào? 

Các loại ung thư trên đã được chứng minh và xác nhận được gây ra do sự lây nhiễm các mầm bệnh được nêu trong bảng trên. Riêng đối với ung thư dạ dày, mặc dù không trực tiếp gây ra ung thư nhưng vi khuẩn Helicobacter pylori lại tạo ra môi trường lý tưởng dẫn đến phát sinh ung thư. Tất nhiên, không phải tất cả mọi người khi lây nhiễm những virus trên đều sẽ mắc ung thư. Nói một cách chính xác, một bộ phận trong số họ sẽ mắc ung thư. 

Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc lây nhiễm các vi khuẩn, virus trên sẽ tạo ra những nguy cơ tiềm ẩn gây phát sinh ung thư. Do đó, việc phòng ngừa và tiến hành kiểm tra đối với những đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm virus là điều rất quan trọng.

Khác với những loại ung thư gây ra do thói quen sinh hoạt, các bệnh ung thư kể trên đều có khả năng phòng ngừa cao nếu chúng ta chú ý. Vì vậy, chúng ta phải nắm vững, chính xác kiến thức để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Các biện pháp phòng ngừa và tiêu diệt virus viêm gan

Virus viêm gan là nguyên nhân chính gây ra ung thư gan. Có rất nhiều loại virus viêm gan, trong đó đáng chú ý nhất là virus viêm gan C và virus viêm gan B. Khoảng 60% người Nhật mắc ung thư gan do lây nhiễm virus viêm gan C, 15% do virus viêm gan B. 

Trong một số trường hợp, người bệnh dù không nhiễm virus viêm gan nhưng vẫn mắc ung thư gan. Nguyên nhân là do người bệnh bị xơ gan do rượu, sau đó chuyển biến thành ung thư. Tuy nhiên, những trường hợp này rất hiếm gặp.

Tư tưởng “những người bị ung thư gan đều do uống rượu” hoàn toàn sai lầm, ngược lại phần lớn các ca ung thư gan được gây ra do lây nhiễm virus, vi khuẩn. Vì vậy, sau đây chúng tôi sẽ giải thích cụ thể và chuyên sâu về các loại virus viêm gan.

1. HCV (Virus viêm gan C)

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư gan của người Nhật là do virus viêm gan C. Loại virus này rất ít khi lây từ mẹ sang con hay lây qua đường tình dục, mà chủ yếu lây qua đường máu (do truyền máu, tiêm chích bằng kim tiêm đã qua sử dụng…).

HCV được phát hiện vào năm 1989, nên từ năm 1990 trở đi, người ta bắt đầu việc tiến hành kiểm tra HCV trước khi truyền máu. Tuy nhiên, hình thức kiểm tra này vẫn chưa được thực hiện vào trước năm 1989, vì vậy những người được truyền máu trong khoảng thời gian đó vẫn có nguy cơ lây nhiễm HCV. Do đó chúng ta cần tiến hành kiểm tra virus viêm gan C ít nhất một lần.

Ngoài ra, trong một số trường hợp hiếm gặp, nhiều người đã mang sẵn trong mình virus HCV dù bản thân họ chưa từng truyền máu. Do đó, những người đã từng tiến hành tiêm chủng đại trà trong quá khứ nên tiến hành kiểm tra HCV để có thể an tâm hơn. 

So với virus viêm gan B, virus viêm gan C dễ biến đổi bất thường và đến nay vẫn chưa có vaccine hiệu quả phòng chống loại virus này. Vì vậy, để phòng chống lây nhiễm virus viêm gan C, điều quan trọng nhất chúng ta cần chú ý là không được tiếp xúc với máu của người khác. 

Tại Nhật Bản, nếu như không sử dụng lại kim tiêm trong các trường hợp như dùng thuốc kích thích hoặc xăm thì nguy cơ bị lây nhiễm HCV sẽ rất ít.

Trong trường hợp được xác nhận bị lây nhiễm, người ta sẽ tiến hành các phương pháp điều trị chống virus bằng cách tiêm Interferon, sử dụng thuốc uống.

Không phải tất cả mọi người đều có thể tiêu diệt và loại bỏ hoàn toàn virus. Nhưng gần đây, nhờ sự phát triển và tiến bộ trong ngành dược, mức độ hiệu quả trong điều trị đã được nâng cao đáng kể, giúp nhiều bệnh nhân ngăn chặn virus thành công trước khi chúng chuyển biến thành ung thư gan. 

2. HBV (Virus viêm gan B) 

Khác với virus viêm gan C, virus viêm gan B lây truyền dọc (truyền từ mẹ sang con). Ngoài ra, chúng có thể lây truyền ngang qua con đường tình dục, truyền máu, sử dụng lại kim tiêm, cấy ghép cơ quan nội tạng…

Hiện nay, các phụ nữ mang thai đều được tiến hành kiểm tra HBV. Đồng thời, khác với virus viêm gan C, virus viêm gan B đã có thể được phòng ngừa hiệu quả bằng các loại vaccine, do đó ngay cả khi người mẹ bị nhiễm virus, con sinh ra sẽ hoàn toàn có thể tránh được lây nhiễm nhờ  được tiêm chủng vaccine ngay sau khi sinh. Nhờ đó, những năm gần đây, số ca nhiễm virus HBV do lây từ mẹ sang con đã giảm nhanh chóng.

Nhìn chung, số người trung niên và số người già mang trong mình virus HBV là rất nhiều. Bên cạnh đó, những năm gần đây, số người nhiễm HBV do quan hệ tình dục ngày một tăng lên, đặc biệt là ở những người trẻ. Vì vậy, việc sử dụng các công cụ tránh thai là điều vô cùng quan trọng. Ngoài ra, nếu có nhu cầu, bạn có thể tiêm chủng vaccine HBV cho con cái để phòng ngừa lây nhiễm loại virus này.

Phương pháp điều trị khi bị lây nhiễm virus viêm gan B giống với viêm gan C: bác sĩ sẽ chủ yếu dùng các phương pháp tiêm chủng hay thuốc uống để tiêu diệt virus này.

Phương pháp điều trị và phòng ngừa virus HPV 

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh rất phổ biến ở những phụ nữ trẻ, phát sinh từ việc lây nhiễm HPV (Human papillomavirus). HPV là virus gây hình thành mụn cóc (được gọi là bệnh papilloma), gồm có nhiều dạng khác nhau, trong đó HPV 16 và HPV 18 là hai tuyp virus được bắt gặp nhiều nhất trong số các nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung.

HPV chủ yếu lây nhiễm qua con đường tình dục, vì vậy bất kỳ phụ nữ nào đã từng quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Để phòng ngừa lây nhiễm, bên cạnh việc sử dụng các công cụ tránh thai, việc tiêm vaccine cũng bắt đầu được thực hiện trong những năm gần đây. Vaccine Cervarix và Gardasil sẽ được tiêm trên những phụ nữ trẻ chưa quan hệ tình dục, giúp cơ thể họ nâng cao khả năng phòng ngừa lây nhiễm HPV. Tuy nhiên, các loại vaccine này chỉ có thể phòng ngừa được HPV 16 và 18 chứ không thể phòng ngừa được đối với tất cả các loại HPV còn lại. Ngoài ra, người dân Nhật Bản rất quan tâm đến vấn đề tác dụng phụ sau khi tiêm chủng và luôn cần thảo luận kỹ với gia đình trước khi đưa ra quyết định có nên tiêm vaccine HPV hay không.

Ngay cả khi đã nhiễm HPV, bạn cũng không nên bi quan. Bạn nên tiến hành kiểm tra ung thư cổ tử cung mỗi năm 1 lần để có thể phát hiện những tế bào bất thường trước khi chúng biến đổi thành ung thư.

Chỉ cần kiểm tra và phát hiện kịp thời, tính mạng của chúng ta sẽ không gặp nguy hiểm. Do đó, đối với những phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, việc tiến hành các kiểm tra sức khỏe là vô cùng cần thiết.

Phương pháp điều trị và phòng ngừa vi khuẩn Helicobacter pylori

Vi khuẩn helicobacter pylori có quan hệ mật thiết với sự phát sinh ung thư dạ dày

Helicobacter pylori là loại vi khuẩn có quan hệ mật thiết với sự phát sinh ung thư dạ dày. Đây là vi khuẩn dạng xoắn, sinh sống trong dạ dày người, động vật và tiết ra các enzim trung hòa dịch vị dạ dày. Loại vi khuẩn này lây nhiễm chủ yếu qua con đường nước uống hoặc từ mẹ sang con.

Môi trường vệ sinh ở Nhật Bản đang ngày một tốt lên, vì vậy thông thường, sẽ không có thêm các ca lây nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Tuy nhiên, những người lớn tuổi, thuộc thế hệ từng uống nước giếng, nước sông, hoặc những người hay uống nước lã sẽ có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn cao. Để có được kết quả chắc chắn, chúng ta đều nên tiến hành kiểm tra ít nhất một lần trong đời.

Tại Nhật Bản, gần như 100% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày đều mang virus Helicobacter pylori trong người. Nói cách khác, nếu không phải do lây nhiễm virus này, sẽ có rất ít người mắc ung thư dạ dày.

Virus Helicobacter pylori không trực tiếp gây ra ung thư dạ dày nhưng chúng phá hủy và làm mỏng thành dạ dày, tạo ra môi trường để các chất gây ung thư dễ dàng tiếp xúc với dạ dày. Nếu được xác nhận lây nhiễm virus Helicobacter pylori, chúng ta có thể được điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh và quá trình điều trị diễn ra chỉ trong 7 ngày. Cụ thể, chúng ta sẽ phải uống 3 loại thuốc gồm 2 loại kháng sinh và 1 loại thuốc có tác dụng kiềm chế bài tiết dịch dạ dày với liều lượng 2 lần/ ngày. Tỷ lệ chữa khỏi của hình thức điều trị này tương đối cao, khoảng 75% bệnh nhân được chữa khỏi chỉ trong 1 lần điều trị, và khoảng 90% bệnh nhân được chữa khỏi sau lần điều trị thứ 2.

Nếu tất cả mọi người đều tiến hành kiểm tra và điều trị lây nhiễm virus Helicobacter pylori, số người mắc ung thư dạ dày sẽ giảm xuống đáng kể. Đặc biệt, những người trên 50 tuổi nên tiến hành kiểm tra ít nhất một lần trong đời.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Sách "Phòng ngừa ung thư dựa trên các cơ sở khoa học" (Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản)

3. Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe và Xã hội - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản) 

4. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp