SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Các loại ung thư thường gặp ở nam giới

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 02/02/2018

Tại Nhật Bản, căn bệnh ung thư thường gặp nhất ở nam giới là ung thư dạ dày, tiếp theo đó là ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng và ung thư gan.  

Thứ hạng các loại ung thư thường gặp ở nam giới (Nhật Bản): 

1. Ung thư dạ dày
2. Ung thư phổi
3. Ung thư tuyến tiền liệt
4. Ung thư đại tràng
5. Ung thư gan

Sự thay đổi tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư ở các bộ phận chính qua các năm 1985 - 2007
(Nguồn: Foundation for Promotion of Cancer Research)

Tại Nhật Bản, căn bệnh ung thư mà nam giới mắc nhiều nhất là ung thư dạ dày. Thực tế, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở người Nhật vốn dĩ đã cao do thói quen ăn mặn. Hiện tại, mỗi năm lại có thêm 90.000 bệnh nhân nam mắc căn bệnh này.

Tiếp theo đó, đứng thứ hai trong số các loại ung thư thường phát sinh ở nam giới là ung thư phổi. Vào năm 2014, ước tính có khoảng 90.000 người mắc căn bệnh này. Kể từ đó cho tới nay, thứ hạng của nó vẫn không đổi, và con số những người mắc ung thư phổi ngày càng tiệm cận với số người mắc ung thư dạ dày. Do có tỷ lệ hút thuốc cao nên số nam giới mắc ung thư phổi cao gấp hơn 2 lần so với nữ giới. 

Đứng ở vị trí thứ ba là ung thư tuyến tiền liệt - căn bệnh ung thư đặc trưng của nam giới. Ban đầu, đây chỉ là loại ung thư phổ biến đối với đàn ông ở Âu Mỹ. Nhưng kể từ năm 1990, số đàn ông Nhật Bản mắc ung thư này đã gia tăng một cách nhanh chóng.  

Đứng ở vị trí thứ tư trong số các loại ung thư thường gặp ở nam giới là ung thư đại tràng. Do cuộc sống, thói quen sinh hoạt, ăn uống Âu hóa, số bệnh nhân mắc ung thư đại tràng tính trên cả nam và nữ đang không ngừng tăng lên. Theo ước tính, đến năm 2014 sẽ có thêm 73.200 nam giới mắc ung thư đại tràng.  

Đứng ở vị trí thứ 5 là ung thư gan. Người ta ước tính năm 2014, có khoảng 30.300 nam giới mắc ung thư gan, gấp gần 2 lần số bệnh nhân nữ giới. Con số này có quan hệ trực tiếp với tỷ lệ uống rượu ở nam giới.  

Các loại ung thư thường gặp khác ở nam giới

Ung thư vòm họng cũng là một loại ung thư nam giới hay mắc phải

Ngoài các căn bệnh kể trên, các loại ung thư có số bệnh nhân nam giới áp đảo so với nữ giới còn bao gồm ung thư thực quản (khoảng 19.800 bệnh nhân nam mỗi năm), ung thư khoang miệng, ung thư họng (khoảng 13.000 bệnh nhân nam mỗi năm). Đây đều là các căn bệnh có nguyên nhân bắt nguồn từ việc hút thuốc lá, đó là lý do vì sao số bệnh nhân nam chiếm phần lớn. Ngoài ra, các loại ung thư phát sinh ở các cơ quan thuộc hệ tiết niệu như ung thư bể thận, ung thư niệu quản và ung thư bàng quang… cũng có số bệnh nhân nam rất đông. 

Sự phát sinh ung thư thường có xu hướng gia tăng khi tuổi tác cao, đặc biệt là ở nam giới. Ví dụ, ung thư dạ dày và ung thư phổi thường phát sinh ở độ tuổi 40 và ung thư tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trên 60 tuổi.

Chính vì vậy, để phát hiện bệnh sớm, chúng ta cần thực hiện các hình thức kiểm tra sức khỏe tương ứng với độ tuổi của bản thân mình. Ví dụ, kiểm tra ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư đại tràng nên được tiến hành từ năm 40 tuổi. Ngoài ra, kể từ 50 tuổi, nam giới nên tiến hành thêm kiểm tra PSA ung thư tuyến tiền liệt (đánh dấu chất chỉ điểm u).

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. “Thống kê biến động dân số” - Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội Nhật Bản

2. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản

3. Trung tâm nghiên cứu Ung thư Quốc gia

4. Tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp