SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Các biện pháp phòng ngừa ung thư hiệu quả

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 17/02/2018

Để phòng ngừa ung thư, chúng ta cần chú ý tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể

Ung thư phát sinh một phần do di truyền, nhưng nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ chính những thói quen sinh hoạt của chúng ta. Vì vậy, việc có thể phòng ngừa được ung thư hay không phụ thuộc rất nhiều vào ý thức và quyết tâm của bản thân mỗi người.  

Để phòng ngừa ung thư, có hai điều quan trọng chúng ta cần chú ý: tránh các tác nhân gây ung thư và tăng mức độ hiệu quả của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. 

Dưới đây là 5 phương pháp phòng ngừa ung thư hữu hiệu mà chúng ta có thể bắt đầu thực hiện ngay từ hôm nay. 

1. Tránh các chất gây ung thư

Xung quanh chúng ta luôn tồn tại các chất có khả năng gây phát sinh ung thư

Xung quanh chúng ta luôn tồn tại các chất có khả năng gây phát sinh ung thư. Bởi vậy, việc phòng tránh tất cả các chất gây ung thư là điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều biện pháp phòng tránh ung thư ở một mức độ nhất định mà chúng ta có thể áp dụng. Dưới đây là hai biện pháp tiêu biểu nhất:  

1.1 Không hút thuốc lá 

Khi nhắc tới các tác nhân gây ung thư, người ta thường nghĩ ngay đến thuốc lá

Gần đây, khi nhắc tới các tác nhân gây ung thư, người ta thường nghĩ ngay đến thuốc lá. Khi chúng ta hút thuốc, không chỉ bản thân chúng ta mà những người xung quanh cũng có nguy cơ mắc ung thư do bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dòng khói phụ. 

Trong khói thuốc tồn tại nhiều chất đã được xác định là chất gây ung thư (tiêu biểu là Benzo[a]pyrene) và hơn 10 loại chất độc bị nghi ngờ có có khả năng gây phát sinh ung thư.

Khói thuốc của chồng ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ mắc ung thư phổi của vợ

1.2 Chú ý đến các món ăn hàng ngày 

Chất phụ gia là những chất gây ung thư tiêu biểu mà chúng ta vẫn thường hấp thụ hàng ngày

Chất phụ gia là những chất gây ung thư tiêu biểu mà chúng ta vẫn thường hấp thụ hàng ngày. Chất tạo màu, chất bảo quản hay gia vị ngọt nhân tạo đều là các chất phụ gia bị nghi ngờ có khả năng gây ung thư, hiện vẫn cần nghiên cứu thêm và làm rõ. Nếu chúng ta sử dụng ít các chất phụ gia thì sẽ không gây ra ảnh hưởng quá lớn đối với sức khỏe. Nhưng về cơ bản, chúng ta nên chú ý hạn chế lượng chất phụ gia dùng trong bữa ăn hằng ngày ở mức ít nhất. Thay vào đó, hãy cố gắng sử dụng các nguyên liệu và gia vị tự nhiên để bữa ăn thơm ngon và an toàn hơn. 

Chúng ta cần đặc biệt lưu ý chất tạo màu có tên gọi Sodium nitrite – chất thường được sử dụng trong thịt dăm bông hay xúc xích. Bản thân chất này không phải là chất gây ung thư, nhưng khi kết hợp với protein động vật, nó sẽ biến đổi thành chất Nitrosaminerất nguy hiểm có khả năng gây ung thư. 

Gần đây, chất gây ung thư có trong các loại thịt đã qua chế biến đang là vấn đề vô cùng được quan tâm. Vì vậy, chúng ta cần chú ý đặc biệt để đảm bảo sức khỏe của gia đình và bản thân. 

2. Tránh tiếp xúc quá nhiều với tia tử ngoại và tia phóng xạ

Tia tử ngoại là một trong số các nguyên nhân có khả năng gây phát sinh ung thư

Tia phóng xạ và tia tử ngoại là hai trong số các nguyên nhân có khả năng gây phát sinh ung thư. Cũng giống như các chất gây ung thư khác, việc tiếp xúc quá nhiều với hai loại tia này sẽ khiến phân tử DNA bị tổn thương, từ đó hình thành nguy cơ phát sinh ung thư.  

Mặc dù vậy, ngoại trừ một số sự cố đặc biệt như nổ bom nguyên tử hay sự cố nhà máy phát điện hạt nhân, lượng tia phóng xạ mà chúng ta tiếp xúc hằng ngày không nhiều đến mức có thể gây phát sinh ung thư. 

Bên cạnh đó, mặc dù lượng tia bức xạ được sử dụng trong các hình thức kiểm tra y tế là không nhiều nhưng chúng vẫn có khả năng dẫn đến phơi nhiễm phóng xạ. Tuy nhiên, chúng ta không nên chỉ vì quá lo ngại nguy cơ này mà từ chối tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ hay kiểm tra tầm soát ung thư. Vấn đề chúng ta cần tập trung ở đây đó là: tình trạng sức khỏe hiện tại có tốt hay không, bản thân có đang mắc ung thư hay bệnh nào khác nữa không. Ngoài ra, ngay cả khi chúng ta tiến hành điều trị ung thư bằng biện pháp xạ trị, lượng tia bức xạ sử dụng cũng được quy định chặt chẽ trong phạm vi không gây tổn thương cho cơ thể.  

Trái lại, điều mà chúng ta cần chú ý phòng ngừa hơn hết chính là tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời. Nếu chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu, nguy cơ mắc ung thư da sẽ tăng cao hơn. 

Vì người Nhật là người da màu, có nhiều sắc tố melanin hơn so với người da trắng nên nguy cơ mắc ung thư da của họ cũng thấp hơn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc dân số ngày một già đi kéo theo tình trạng số người mắc bệnh cũng ngày một gia tăng.  

Những hậu quả để lại từ việc tiếp xúc với tia tử ngoại trong thời gian dài sẽ chỉ xuất hiện vào khoảng vài chục năm sau đó. Bởi vậy, chúng ta cần có các biện pháp phòng tránh tia tử ngoại ngay từ khi còn trẻ, trong đó đặc biệt chú ý không tắm nắng hay để bị cháy nắng khi không thực sự cần thiết.  

3.Phòng ngừa, loại bỏ virus, vi khuẩn gây ung thư

Các loại virus và vi khuẩn đặc biệt là một trong số các nguyên nhân được biết đến là gây ra ung thư

Các loại virus và vi khuẩn đặc biệt là một trong số các nguyên nhân gây ra ung thư. Vì vậy, chúng ta có thể phòng ngừa một số loại ung thư bằng các biện pháp tiêu diệt virus và vi khuẩn trước khi chúng kịp phát triển.  

3.1 Virus viêm gan 

Hầu hết các trường hợp mắc ung thư gan đều bắt nguồn từ việc lây nhiễm virus viêm gan. Nhưng ngược lại, không phải bất cứ ai nhiễm virus viêm gan đều sẽ bị ung thư. Có một số người bị viêm gan, sau đó bệnh phát triển thành viêm gan mãn tính và xơ gan, cuối cùng là ung thư gan. 

Tại Nhật Bản, virus viêm gan C là loại virus phổ biến nhất, tiếp đến là virus viêm gan B. Hiện nay, người ta đã tìm ra được vaccine phòng ngừa virus viêm gan B. Những phụ nữ mang thai sẽ được tiến hành kiểm tra HBV, đồng thời trẻ sinh ra từ mẹ mang virus viêm gan sẽ được tiêm chủng vaccine ngay sau khi sinh. Nhờ đó, những năm gần đây, số lượng người mang virus HBV do lây nhiễm từ mẹ sang con đã giảm nhanh chóng.

Ngược lại, do phức tạp hơn nhiều so với virus viêm gan B nên đến nay người ta vẫn chưa tìm được loại vaccine có khả năng phòng ngừa hiệu quả đối với virus viêm gan C. Những người đã từng truyền máu từ trước năm 1990 có nguy cơ lây nhiễm virus cao, do đó cần tiến hành kiểm tra viêm gan ít nhất một lần.

Trong trường hợp bị nhiễm virus viêm gan, bạn có thể được điều trị bằng Interferon. Ngay cả khi không thể tiêu diệt hoàn toàn virus, bạn vẫn có thể được theo dõi, quan sát và kiểm tra sức khỏe để phát hiện ung thư sớm nhất, từ đó kịp thời đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp.

3.2 Virus HPV

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ trẻ, phát sinh từ việc lây nhiễm virus HPV (Human papilloma virus). Đây là loại virus lây nhiễm qua đường tình dục, vì vậy những phụ nữ đã từng quan hệ - dù ở độ tuổi nào - cũng đều có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. 

Tuy nhiên, phương pháp kiểm tra tế bào ở cổ tử cung có thể giúp phát hiện ung thư cổ tử cung ngay từ giai đoạn đầu là rất cao. Do đó, ngay cả khi đã nhiễm HPV, chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện ung thư sớm và điệu trị kịp thời nếu tiến hành khám sức khỏe định kỳ. 

Hiện nay, người ta đã tìm ra vaccine phòng ngừa HPV, đồng thời việc tiêm chủng vaccine này đã và đang được thực hiện trên nhiều quốc gia. Tuy nhiên, vì một số vấn đề liên quan đến tác dụng phụ của vaccine nên hiện tại, Nhật Bản không khuyến khích việc tiêm vaccine này. Vì vậy, chúng ta cần thảo luận kỹ với người thân và gia đình trước khi quyết định tiêm vaccine HPV. 

3.3 Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori)

Vi khuẩn HP - nguyên nhân chính gây phát sinh ung thư dạ dày

Vi khuẩn HP được biết đến là nguyên nhân chính gây phát sinh ung thư dạ dày, có rất ít trường hợp bệnh nhân mắc ung thư dạ dày mà không bị nhiễm vi khuẩn HP. Do vậy, để phòng ngừa loại ung thư này, trước tiên chúng ta cần phòng ngừa và tiêu diệt vi khuẩn HP.

Đặc biệt, chiếm phần lớn trong tổng số ca mắc ung thư dạ dày là những bệnh nhân có độ tuổi trên 50. Vì vậy, những người chưa từng kiểm tra sức khỏe cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra, xác nhận tình hình sức khỏe của mình. Nếu được xác nhận lây nhiễm vi khuẩn HP, bạn nên nhanh chóng tiến hành tiếp nhận các phương pháp trị liệu hiệu quả.

4. Cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa oxi hoạt tính từ 40 tuổi

Khoảng 2% lượng oxi chúng ta hít vào sẽ được chuyển hóa thành oxi hoạt tính. Đây chính là loại chất gây tổn thương DNA, và là một trong những tác nhân gây phát sinh ung thư. Chính vì vậy, kể từ 40 tuổi trở đi, chúng ta cần hạn chế lượng oxi hoạt tính tồn tại trong cơ thể.

Tình trạng căng thẳng, thói quen hút thuốc, uống nhiều rượu, việc tiếp xúc nhiều tia tử ngoại… là những yếu tố làm gia tăng lượng oxi hoạt tính trong cơ thể. Do đó, chúng ta cần cố gắng tránh các tác nhân này. Thêm vào đó, việc ăn uống bổ sung các chất có tác dụng chống oxi hóa mạnh như vitamin C, vitamin E, Polyphenol… cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu trong việc phòng ngừa oxi hoạt tính. Vì vậy, chúng ta nên ăn thật nhiều loại rau, củ, quả có màu xanh, vàng, và uống nhiều các loại trà xanh hay rượu vang đỏ…

5.Tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các tế bào ung thư

Trong cơ thể chúng ta, mỗi ngày có rất nhiều tế bào ung thư được sinh ra, nhưng chính hệ miễn dịch đã giúp bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các tế bào ung thư đó.

Đặc biệt, cơ thể chúng ta tồn tại một loại tế bào có tên gọi là tế bào NK (Natural killer cells), đóng vai trò “tấn công” trong các tế bào miễn dịch. Các tế bào NK này sẽ theo đường máu để “tuần tra” tình trạng của cơ thể. Khi phát hiện dị thường, chúng sẽ ngay lập tức có phản ứng và bắt đầu tấn công tế bào ung thư ở tuyến đầu.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu ngủ, căng thẳng, thói quen sinh hoạt bất thường… sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, khiến các tế bào NK không đủ khả năng để phòng vệ cho cơ thể. Vì vậy, hãy cố gắng tạo thói quen sinh hoạt nề nếp, khoa học, ngủ đủ giấc, hoạt động vừa phải để tăng sức đề kháng và tăng cường khả năng chống ung thư. Bên cạnh đó, nụ cười cũng có hiệu quả trong việc nâng cao hệ miễn dịch, vì vậy hãy luôn nở nụ cười bạn nhé!

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Sách "Phòng ngừa ung thư dựa trên các cơ sở khoa học" (Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản)

3. Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe và Xã hội - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản) 

4. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp