SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Phát hiện và điều trị sớm ung thư là điều quan trọng nhất

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 18/03/2018


Phát hiện và điều trị ung thư kịp thời giúp tăng khả năng chữa khỏi bệnh cao

Ung thư phát sinh khi tế bào bình thường bị đột biến và ung thư hóa vì một lý do nào đó. Lúc đầu, chúng chỉ là những tế bào rất nhỏ với số lượng ít. Nhưng dần dần, các tế bào ung thư này hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể và nhân lên với tốc độ chóng mặt, lan rộng ra phạm vi xung quanh (giai đoạn xâm nhập), theo mạch máu và các hạch bạch huyết đi đến các cơ quan khác (giai đoạn di căn).

Loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư khi chúng còn nhỏ người bệnh có thể chữa khỏi ung thư

Việc phát hiện bệnh sớm là điều kiện tiên quyết để có thể chữa khỏi hoàn toàn ung thư. Bởi nếu phát hiện sớm, người bệnh hoàn toàn có thể cắt bỏ triệt để các tế bào ung thư khi nó vẫn còn nhỏ.  

Tuy nhiên, tình trạng rất phổ biến hiện nay là hầu hết bệnh nhân khi phát hiện và tiến hành khám thì đã muộn và qua thời kỳ có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng liệu pháp phẫu thuật. 

Khó phát hiện ung thư sớm do không có triệu chứng giai đoạn đầu 

Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến việc phát hiện sớm ung thư đó là ung thư ở giai đoạn đầu gần như không có triệu chứng cụ thể. Vì vậy, có nhiều trường hợp khi phát hiện bệnh, tế bào ung thư đã phát triển và việc điều trị trở nên khó khăn. Một lý do khác nữa là do số người đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra/ tầm soát ung thư là rất ít. Tần suất kiểm tra ung thư của người Nhật là 3 năm 1 lần.

Biểu đồ thể hiện tỷ lệ kiểm tra ung thư tại Nhật Bản năm 2013
(Nguồn: Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội Nhật Bản)

Nhìn vào biểu đồ, có thể thấy tỷ lệ tầm soát ung thư ở Nhật Bản chỉ nằm trong khoảng 20-30%. Trong khi đó, ở Hoa Kỳ con số này lên tới trên 70%. Trên thực tế, trong số 30 nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ người dân tầm soát ung thư thấp nhất.  

Gần đây, chính quyền địa phương và các cơ quan Nhật Bản đã chủ động và tích cực hơn trong việc tiến hành tầm soát ung thư. Nhưng vì nội dung khám không đủ, tỷ lệ kiểm tra vẫn còn thấp nên việc phát hiện sớm ung thư vẫn còn tương đối khó khăn. 

Phát hiện, điều trị sớm là một yếu tố quan trọng quyết định tới phần trăm thành công của việc chữa trị ung thư. Vì vậy, khi đến một độ tuổi nhất định, chúng ta nên chủ động đến bệnh viện kiểm tra ung thư kể cả trong trường hợp không phát hiện có triệu chứng kỳ lạ. 

Các hình thức kiểm tra ung thư 

Tùy vào bộ phận được tiến hành kiểm tra mà các phương pháp kiểm tra được sử dụng cũng sẽ khác nhau. Trong đó, hỏi bệnh là một hình thức kiểm tra bắt buộc dù bạn thực hiện tầm soát loại ung thư nào. 

Trong quá trình hỏi bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra những câu hỏi cụ thể về các vấn đề như: có triệu chứng đặc biệt nào không, cho đến hiện tại đã từng mắc các bệnh gì, đã từng phải tiến hành điều trị không, thói quen sinh hoạt (ăn uống, vận động, uống rượu…) ra sao, trong gia đình có người mắc ung thư hay không… 

Trong trường hợp bệnh nhân là nữ, bác sĩ sẽ hỏi thêm về tình trạng kinh nguyệt, có mang thai hay không, đã mãn kinh chưa… 

Kiểm tra ung thư phổi 

Bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp kiểm tra như hỏi bệnh, chụp X-quang lồng ngực, kiểm tra tế bào đờm (xét nghiệm đờm bằng kính hiển vi). 

Kiểm tra tế bào đờm là hình thức kiểm tra với những người trên 50 tuổi và có chỉ số hút thuốc lá trên 600 (bao gồm cả việc hút thuốc trong quá khứ). Với những người trên 40 tuổi, mỗi năm nên thực hiện kiểm tra này 1 lần. 

Kiểm tra ung thư dạ dày 

Bác sĩ sẽ lần lượt tiến hành hỏi bệnh, chụp X-quang dạ dày hoặc nội soi dạ dày. Những người trên 50 tuổi nên tầm soát ung thư dạ dày 2 năm 1 lần. 

Kiểm tra ung thư gan 

Quy trình kiểm tra ung thư gan bao gồm các phương pháp như: hỏi bệnh, siêu âm, chụp CT, chụp MRI, kiểm tra chất chỉ điểm u… Bác sĩ sẽ tiến hành thêm kiểm tra sinh thiết (dùng kim để thu thập tế bào của gan và tiến hành quan sát dưới kính hiển vi) nếu cần thiết. 

Vì nguyên nhân chính gây ra ung thư gan là lây nhiễm virus viêm gan C và B liên tục trong một thời gian dài, nên trước tiên bệnh nhân cần phải xét nghiệm máu để xác định có bị nhiễm virus viêm gan hay không. 

Khi bị nhiễm virus viêm gan loại C và loại B, người bệnh cần phải tiếp tục tiến hành xét nghiệm máu và siêu âm mỗi 3-6 tháng. Trong trường hợp phát hiện bất thường trong chức năng gan, người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm máu và chụp CT, MRI… mỗi 1-3 tháng. 

Kiểm tra ung thư đại tràng 

Bác sĩ sẽ tiến hành hỏi bệnh, xét nghiệm máu ẩn trong phân, nội soi đại tràng. Những người trên 40 tuổi nên tiến hành kiểm tra mỗi năm 1 lần. 

Kiểm tra ung thư vú 

Khi kiểm tra ung thư vú, bác sĩ sẽ tiến hành hỏi bệnh, chụp X-quang vú (mammography). Bác sĩ sẽ vọng chẩn (quan sát bằng mắt) hoặc xúc chẩn (thăm khám bằng tay) để kiểm tra xem có khối u ở vú hay không. Với phương pháp này, chúng ta chỉ phát hiện được khối u khi chúng đã phát triển to tới một mức độ nhất định, do vậy cần phải kết hợp với phương pháp chụp quang tuyến vú để có thể phát hiện những khối u nhỏ hơn. 

Phụ nữ trên 40 tuổi nên thực hiện kiểm tra ung thư vú 2 năm 1 lần. 

Sự khác nhau về tỷ lệ sống sót theo từng giai đoạn ung thư 

Tại Nhật, cứ hai người sẽ có một người từng mắc ung thư một lần trong đời; và cứ bốn người nam hoặc cứ sáu người nữ thì lại có một người chết vì ung thư. 

Ung thư được chia thành 5 giai đoạn từ 0 đến 4 dựa theo tình trạng phát triển của bệnh. Mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ tương ứng với số thứ tự tăng dần của giai đoạn. Hay nói cách khác, giai đoạn càng cao thì bệnh càng nặng. 

Tỷ lệ sống sót 5 năm hay 10 năm dùng để chỉ tỷ lệ những người đã tiến hành điều trị ung thư và sống được qua 5 hoặc 10 năm. Ở tất cả các bệnh ung thư, tỷ lệ sống sót 5 năm ở giai đoạn 1 là khoảng 84%. Ngược lại, con số này ở giai đoạn 4 là rất thấp, chỉ khoảng 18%. Tỷ lệ sống sót 10 năm ở giai đoạn 1 là khoảng 70%, trong khi giai đoạn 4 chỉ khoảng 9%. 

Tỷ lệ sống sót 5 năm và tỷ lệ sống sót 10 năm sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư và cơ quan phát sinh ung thư. Nhìn chung, tỷ lệ sống sót này sẽ tỷ lệ nghịch với các giai đoạn bệnh.

Tỷ lệ sống sót 5 năm và tỷ lệ sống sót 10 năm ở các giai đoạn của 5 loại ung thư chính

5 loại ung thư chính được nhắc đến ở đây là những bệnh có nhiều người mắc phải tại Nhật được thống kê theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội Nhật Bản, bao gồm: ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư vú.

Trước hết, chúng ta hãy cùng nhìn vào bảng dưới đây và xem xét tỷ lệ sống 5 năm của 5 loại ung thư chính theo từng giai đoạn.

Sự thay đổi về tỷ lệ sống sót của 5 loại ung chính trong 5 năm ở từng giai đoạn
(Nguồn: Trung tâm nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản)

Có một nguyên tắc chung đối với tất cả các loại ung thư: khi ung thư càng phát triển, tỷ lệ sống sót 5 năm sẽ càng thấp.

Mức độ tiến triển của ung thư được xác định bởi độ lớn, độ rộng và phạm vi di căn của các tế bào ung thư (có di căn sang các hạch bạch huyết và các cơ quan khác hay không). Từ giai đoạn 2 trở đi, sự di căn của các tế bào ung thư đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác là nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn đến sự tăng giảm của tỷ lệ sống sót 5 năm.

Sự thay đổi về tỷ lệ sống sót của 5 loại ung chính trong 10 năm ở từng giai đoạn
(Nguồn: Trung tâm nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản)

Sự biến động về tỷ lệ sống sót 10 năm theo từng giai đoạn ung thư cũng tương tự như tỷ lệ sống sót 5 năm. Nếu ung thư mới ở giai đoạn đầu và chưa phát triển, khả năng bệnh nhân có thể khôi phục nhờ điều trị sẽ rất cao và ngược lại. Vì vậy, việc phát hiện điều trị sớm bằng những phương pháp thích hợp là vô cùng quan trọng.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Bệnh viện Ariake - Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (Nhật Bản)

3. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

4. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp