SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Ung thư là gì?

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 16/01/2018

Mỗi khi nhắc đến “ung thư”, chúng ta thường nghĩ ngay đến cái chết. Nhưng trên thực tế, đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Có không ít trường hợp người bệnh có thể tiếp tục sống khỏe mạnh nếu như ung thư được phát hiện và chữa trị kịp thời. 

Tế bào ung thư

Mỗi khi nhắc đến "ung thư", chúng ta thường nghĩ ngay đến cái chết. Tuy nhiên, trên thực tế, “ung thư đồng nghĩa với cái chết” là một quan niệm hết sức sai lầm. Mặc dù vẫn có những bệnh nhân tử vong do ung thư, song đồng thời có không ít trường hợp người bệnh có thể tiếp tục sống khỏe mạnh nếu như được phát hiện và chữa trị kịp thời bằng phương pháp phù hợp.

Ung thư phát sinh do sự đột biến của tế bào trong cơ thể

Sự đột biến của tế bào trong cơ thể làm hình thành tế bào ung thư

Thực chất, nguồn gốc của ung thư không hề khó hiểu và đáng sợ như mọi người vẫn nghĩ. Ban đầu, vì một nguyên nhân nào đó, những tế bào vốn dĩ rất bình thường trong cơ thể sẽ phát sinh đột biến và dẫn đến ung thư hóa. Khi ấy, số lượng các tế bào sẽ gia tăng đột biến vượt ngoài tầm kiểm soát. Chúng vừa không ngừng phát triển, vừa phá vỡ các cơ quan và tế bào xung quanh. 

Sau đó, những tế bào này sẽ lan rộng theo mạch máu và các hạch bạch huyết, bắt đầu xâm chiếm các cơ quan khác. Khi ung thư phát triển, các tế bào ung thư sẽ giải phóng Cytokine làm tình trạng dinh dưỡng xấu đi, đồng thời dần dần ức chế hoạt động của các cơ quan bình thường, gây suy dinh dưỡng và rối loạn chức năng. 

Hiện tại, ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Nhật Bản, và số người mắc ung thư mỗi năm vẫn đang không ngừng tăng lên. Theo dữ liệu thống kê của Trung tâm Thông tin giải pháp Ung thư - Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản, tại đây, cứ 2 người sẽ có 1 người bị chẩn đoán mắc ung thư. Xét theo giới tính, tỷ lệ mắc ung thư ở nam là 53.6% và ở nữ là 40.5% (theo Số liệu người mắc bệnh – tử vong năm 2005). Nhìn vào con số này, có thể thấy nam giới có nguy cơ dễ mắc một vài loại ung thư hơn. 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, kỹ thuật y học đang ngày càng phát triển và đạt được nhiều bước tiến mới, khả năng chữa khỏi ung thư cũng nhờ đó mà ngày một gia tăng. Hơn nữa, ngay cả khi không thể chữa khỏi hoàn toàn, bệnh nhân vẫn có thể chung sống với ung thư một cách hoàn toàn bình thường như bao người khác mà không hề gặp bất cứ xáo trộn nào trong cuộc sống.

Các loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất tại Nhật


Biểu đồ số lượng người tử vong vì ung thư ở các bộ phận khác nhau
(Nguồn:Thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội Nhật Bản từ năm 1975 đến 2013)

Dưới đây là xếp hạng các loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao (tính chung cả nam và nữ) (theo thống kê năm 2014 của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội Nhật Bản):

Ung thư có tỷ lệ tử vong cao (tính cả nam và nữ)

Thứ 1: ung thư phổi
Thứ 2: ung thư đại tràng
Thứ 3: ung thư dạ dày
Thứ 4: ung thư tuyến tụy
Thứ 5: ung thư gan

Nếu xét riêng nam và nữ, thứ tự xếp hạng như sau:

Nam giới

Thứ 1: ung thư phổi
Thứ 2: ung thư dạ dày
Thứ 3: ung thư đại tràng
Thứ 4: ung thư gan
Thứ 5: ung thư tuyến tụy

Nữ giới

Thứ 1: ung thư đại tràng
Thứ 2: ung thư phổi
Thứ 3: ung thư dạ dày
Thứ 4: ung thư tuyến tụy
Thứ 5: ung thư vú

Nhìn vào bảng xếp hạng trên có thể thấy, ung thư phổi là căn bệnh gây ra tỷ lệ tử vong cao nhất ở cả nam và nữ, tiếp đến là các loại ung thư phát sinh ở cơ quan tiêu hóa, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư đại tràng. Ở nữ giới, tỷ lệ mắc ung thư vú là tương đối cao. 

Ngoài ra, theo thống kê của Trung tâm Thông tin giải pháp Ung thư - Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản, xét theo độ tuổi, tỷ lệ tử vong do ung thư tăng nhanh kể từ độ tuổi 60 ở cả nam và nữ; tuổi càng cao thì tỷ lệ này càng tăng. 

Cũng theo báo cáo của trung tâm này, những năm gần đây, số người mắc ung thư tại Nhật Bản đang tăng lên, và sự già hóa dân số là một nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn đến tình trạng này. 

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Bệnh viện Ariake - Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (Nhật Bản)

3. Trung tâm Thông tin giải pháp Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

4. Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

5. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp