SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Ung thư hình thành như thế nào?

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 16/01/2018

Ung thư là căn bệnh mà ai cũng có thể mắc phải, không riêng một số người nhất định. Thực chất, ung thư bị gây ra do những tế bào vốn dĩ bình thường trong cơ thể - vì một nguyên nhân nào đó - bị đột biến và trở nên ung thư hóa.

Ung thư hình thành do ADN bị tổn thương

Ung thư là căn bệnh mà ai cũng có thể mắc phải, không riêng một số người nhất định. Không ai có thể hoàn toàn chắc chắn rằng mình sẽ không bao giờ mắc ung thư. 

Thực chất, nguồn gốc của ung thư không hề khó hiểu và đáng sợ như mọi người nghĩ. Ban đầu, vì một nguyên nhân nào đó, những tế bào vốn dĩ rất bình thường trong cơ thể sẽ phát sinh đột biến và dẫn đến ung thư hóa.

Trong cơ thể chúng ta có khoảng 60 nghìn tỷ tế bào và mỗi tế bào lại có một chức năng riêng. Khi một tế bào già đi, nó sẽ bị đào thải, sau đó tế bào mới sẽ được tạo ra. Chu kỳ này được lặp đi lặp lại trong cơ thể con người. Nhờ có sự kiểm soát của DNA (phân tử di truyền) nên lượng tế bào của chúng ta thường sẽ không bị tăng hoặc giảm quá mức cần thiết.

Tuy nhiên, nếu vì một nguyên nhân nào đó mà DNA bị tổn thương thì sẽ có một (hoặc một vài) tế bào bị đột biến, dẫn đến tình trạng sản sinh tế bào một cách mất kiểm soát. Đó chính là điểm khởi đầu của ung thư.

Cơ chế phát sinh ung thư

Hình vẽ minh họa dưới đây là lời giải thích dễ hiểu nhất về cơ chế phát sinh ung thư trong cơ thể chúng ta. 

Cơ chế phát sinh ung thư

Quá trình phát sinh ung thư gồm 3 giai đoạn: khởi phát – thúc đẩy – chuyển biến. Sau 3 giai đoạn này, ung thư được hình thành.

Nguyên nhân phát sinh ung thư chủ yếu là do cơ thể bị nhiễm các chất gây ung thư, nhiễm virus, tia phóng xạ, tia tử ngoại, chất hóa học... Cũng có nhiều trường hợp tế bào trong cơ thể đột nhiên bị đột biến và ung thư hóa.

 

Nguồn tài liệu tham khảo: 

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Bệnh viện Ariake - Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (Nhật Bản)

3. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp