SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Quá trình phát triển của ung thư trong cơ thể

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 16/01/2018

Mỗi khi nhắc đến “ung thư”, chúng ta thường nghĩ ngay đến cái chết. Nhưng trên thực tế, đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Có không ít trường hợp người bệnh có thể tiếp tục sống khỏe mạnh nếu như được phát hiện và chữa trị kịp thời. 

Khi DNA (phân tử di truyền) bị tổn thương, sẽ có một (hoặc một vài) tế bào bình thường bị đột biến, dẫn đến tình trạng gia tăng tế bào một cách mất kiểm soát. Đây chính là điểm khởi đầu của ung thư. 

Có rất nhiều tác nhân gây ra ung thư như asbestos, khí thải, vinyl, asen, tia phóng xạ, tia tử ngoại, virus... Trong số đó, thuốc lá và rượu là hai tác nhân phổ biến nhất. 

Tuy nhiên, vẫn có những người dù hút nhiều thuốc lá nhưng lại không mắc ung thư. Vì vậy, người ta cho rằng ung thư phát sinh từ hai nguyên nhân chính: do tế bào có khiếm khuyết mang tính di truyền và do tế bào dễ phản ứng với những tác nhân từ bên ngoài. Nói cách khác, ung thư không phải do một mà do nhiều nguyên nhân gộp lại.

Sự xâm nhập và di căn của tế bào ung thư

Người ta sử dụng các từ “xâm nhập” và “di căn” để thể hiện mức độ phát triển và lan rộng của ung thư.

 

Sự hình thành, xâm nhập và di căn của ung thư

Khi ung thư phát triển và di căn ra toàn cơ thể, việc phẫu thuật sẽ trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, cần phát hiện và ngay lập tức tiến hành điều trị trước khi quá muộn.

Lý do hình thành ung thư - sự lặp lại đột biến của tế bào


Tế bào đột biến là nguyên nhân hình thành ung thư

Như đã nói ở trên, thuốc lá và rượu là hai tác nhân tiêu biểu gây ra ung thư. Tuy nhiên, vị trí phát sinh tế bào ung thư và cơ chế của quá trình này đến nay vẫn là một ẩn số đối với các nhà khoa học. 

Có một giả thuyết cho rằng cơ chế phát sinh ung thư là do lỗi sao chép của cơ thể trong quá trình phân chia tế bào (quá trình phân bào). Cơ thể chúng ta được cấu tạo từ gần 60 nghìn tỷ tế bào; cứ mỗi ngày lại có gần 600 tỷ tế bào (chiếm khoảng 1% tổng số tế bào) chết đi và được thay thế.  

Cụ thể, phân bào thực chất là quá trình sao chép và nhân lên từ các tế bào gốc. Tuy nhiên vì số lượng tế bào rất lớn nên đôi khi quá trình này sẽ gặp sai sót, dẫn đến hiện tượng “đột biến”. Các tế bào đột biến là tế bào không hoàn thiện, vì vậy thông thường chúng sẽ sớm bị cơ thể phát hiện và loại bỏ. Nhưng nếu những tế bào này không mất đi mà vẫn tiếp tục tồn tại, chúng sẽ trở thành những tế bào ung thư trong cơ thể con người. 

Một ngày, trung bình có khoảng 5000 tế bào ung thư được sinh ra trong cơ thể. Hệ miễn dịch của chúng ta sẽ thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt những tế bào ung thư này.

Tuy nhiên, khi cơ thể không khỏe mạnh hoặc theo sự gia tăng của tuổi tác, chức năng miễn dịch này sẽ giảm đi, khả năng tự tiêu diệt tế bào ung thư của cơ thể bị cũng bị hạn chế. Kết quả là số lượng tế bào ung thư gia tăng, những triệu chứng đặc trưng của ung thư dần xuất hiện. Đó là lý do vì sao tuổi càng cao thì nguy cơ phát sinh ung thư sẽ càng lớn hơn. 

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Bệnh viện Ariake - Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (Nhật Bản)

3. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp