SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Những điều cần biết về ung thư và các hạch bạch huyết

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 13/02/2018

Thông qua hệ bạch huyết ung thư sẽ di căn ra toàn bộ cơ thể

Các hạch bạch huyết được ví như cổng ngõ của mạch bạch huyết, là một trong những cơ quan miễn dịch quan trọng của cơ thể. Chúng nằm rải rác dọc theo các mạch bạch huyết và có mặt ở khắp mọi nơi trong cơ thể. Các hạch này có nhiệm vụ giống với vai trò của bộ lọc, giữ lại các chất lạ có trong dòng bạch huyết.  

Ung thư và các hạch bạch huyết có mối quan hệ mật thiết với nhau. Không chỉ u lympho ác tính (loại ung thư phát sinh ngay tại hệ bạch huyết), các loại ung thư phát sinh tại các cơ quan khác cũng có khả năng di căn đến các hạch bạch huyết. Khi đó, các tế bào ung thư sẽ di căn xa đến các cơ quan của toàn cơ thể thông qua hệ bạch huyết, theo đó các giai đoạn bệnh cũng tiến triển theo chiều hướng nghiêm trọng hơn. 

Vai trò và chức năng của hạch bạch huyết 

Hạch bạch huyết là những bộ phận phình lên như hạt đậu trong ống bạch huyết. Chúng thường tập trung nhiều ở dưới nách (hạch bạch huyết dưới nách) và khớp háng (hạch bạch huyết khớp háng).  

Các ống bạch huyết được chia thành ống bạch huyết trái (gồm các hạch bạch huyết thuộc nửa bên trái của cơ thể) và ống bạch huyết phải (gồm các hạch bạch huyết thuộc nửa người trên bên phải). Mặc dù lưu thông theo hai con đường khác nhau nhưng hai ống bạch huyết này đều có chung nhiệm vụ thu thập, vận chuyển các chất lạ và phần nước không cần thiết của cơ thể, sau đó hợp với tĩnh mạch tại xương đòn trái phải. Cuối cùng, thận sẽ là cơ quan bài tiết các chất và nước đó ra ngoài cơ thể theo đường nước tiểu.  

Các hạch bạch huyết giữ vai trò vô cùng quan trọng: khi một vật lạ đi vào ống bạch huyết, chúng sẽ kiểm tra, tiết kháng thể miễn dịch và tiêu diệt các chất này để chúng không đi vào cơ thể. Nếu mạch máu được gọi là “đường nước phía trên” với nhiệm vụ chuyên chở oxi và các chất dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể thì ống bạch huyết được ví như “đường nước phía dưới”. Nếu dòng bạch huyết bị tắc nghẽn, các chất dư thừa của cơ thể sẽ khó bài tiết hơn, khiến cơ thể sưng phù và có hại cho sức khỏe. 

Mối liên quan giữa ung thư và các hạch bạch huyết

Lympho và ung thư có mối quan hệ mật thiết với nhau

Lympho và ung thư có mối quan hệ mật thiết với nhau. Những khối u ác tính phát sinh ở các hạch bạch huyết và ống bạch huyết được gọi là u lympho ác tính hay ung thư máu.  

Khác với các loại ung thư phát sinh tại các cơ quan khác, ung thư phát sinh tại hệ bạch huyết có khả năng di căn toàn cơ thể, do đó việc tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u về cơ bản tương đối khó thực hiện. Ngoài ra, cũng có trường hợp ung thư phát sinh tại các cơ quan khác xâm nhập vào ống bạch huyết, từ đó di căn toàn cơ thể (di căn theo hạch bạch huyết). 

Sau khi đã xâm nhập vào ống bạch huyết, các tế bào ung thư sẽ tiếp tục phát triển tại các hạch bạch huyết – cổng ngõ của ống bạch huyết và tiếp tục di căn đến các hạch bạch huyết. 

Trong quá trình điều trị ung thư, việc phát hiện ung thư có di căn sang các hạch bạch huyết hay không là một việc rất quan trọng. Thông thường, nếu các tế bào ung thư di căn trong phạm vi có thể cắt bỏ bằng phẫu thuật, người ta sẽ tiến hành phẫu thuật nạo vét hạch.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Bệnh viện Ariake - Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (Nhật Bản)

3. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp