SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Các loại ung thư dễ di căn và tái phát

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 01/03/2018

Các hình thức di căn của ung thư

Tùy theo từng loại ung thư mà khả năng di căn và tái phát sẽ khác nhau. Ở bài viết này, chúng tôi chỉ tập trung vào các loại ung thư có khả năng di căn và tái phát cao.  

(Với những độc giả chưa hiểu rõ khái niệm “di căn”, “xâm nhập”, “tái phát”, xin vui lòng xem lại bài viết “Ung thư hình thành như thế nào?”) 

Dưới đây là bảng tổng hợp các loại ung thư dễ di căn và tái phát:

Ung thư là tên gọi chung của những khối u ác tính. Khi phát triển, chúng sẽ xâm nhập vào các tế bào bình thường khác để mở rộng, sinh sản và di căn. Tùy theo mỗi loại ung thư mà khả năng di căn và tái phát sẽ khác nhau.

Nhìn chung, ung thư tế bào hắc tố, ung thư tuyến tụy và ung thư vú là các loại ung thư dễ di căn nhất. Những loại ung thư dễ xâm nhập sang các mô và cơ quan lân cận bao gồm ung thư buồng trứng và ung thư dạ dày scirrhous. Những loại ung thư dễ xâm nhập và di căn như trên sẽ có khả năng tái phát cao. Ngược lại, ung thư cổ tử cung và ung thư tuyến giáp là các loại ung thư khó di căn. Đặc biệt, trong đó, ung thư cổ tử cung gần như không di căn.

Ngoài ra, các bộ phận di căn - xâm nhập được nêu trong bảng trên chỉ là những cái tên tiêu biểu nhất. Trên thực tế, ung thư có thể theo đường máu và các hạch bạch huyết di căn ra toàn cơ thể. 

Ung thư di căn xương và các triệu chứng tiêu biểu

Khi các tế bào ung thư bắt đầu hình thành và phát triển, chúng sẽ phá hủy hoặc làm mục ruỗng các bộ phận bên trong xương

Khi ung thư di căn, ngoài việc lây lan sang các mô và cơ quan ở xa khác, ung thư còn có thể phát triển và xâm nhập vào sâu bên trong xương. Tình trạng này được gọi chung là di căn xương.

Tủy xương là mô mềm bên trong xương, tập trung rất nhiều mạch máu và có chức năng sản xuất các tế bào máu. Các tế bào ung thư vú, ung thư phổi hay ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày… sẽ theo các mạch máu này di căn đến xương. 

Khi các tế bào ung thư bắt đầu hình thành và phát triển, chúng sẽ phá hủy hoặc làm mục ruỗng các bộ phận bên trong xương, gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó tiêu biểu nhất là gây đau nhức. Những cơn đau này có thể vượt quá ngưỡng chịu đựng, dày vò người bệnh không chỉ trong các hoạt động ban ngày mà cả trong giấc ngủ ban đêm. Khi ung thư phát triển, người bệnh thậm chí còn có thể bị gãy xương dù chỉ va chạm nhẹ.

Khi ung thư di căn đến cột sống, khối u sẽ chèn ép các dây thần kinh trong tủy sống, từ đó gây nên tình trạng tê tay chân và rối loạn cảm giác. Giống với nhiều loại ung thư khác, phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp cơ bản được áp dụng trong điều trị di căn xương.

Người ta sẽ dùng xương nhân tạo để thay thế cho những phần xương đã bị cắt bỏ. Ngoài ra, người ta còn có thể kết hợp điều trị bằng liệu pháp xạ trị (trong trường hợp di căn xương ở tay chân) và sử dụng các loại thuốc chống ung thư, thuốc giảm đau.

Trong những năm gần đây, bệnh ung thư di căn xương (u xương osteosarcoma) đang có xu hướng gia tăng mạnh, vì vậy chúng ta cần quan sát, theo dõi cơ thể một cách cẩn thận trong suốt quá trình điều trị. 

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Hướng dẫn khám và điều trị ung thư (Minds) - Japan Council for Quality Health Care (JCQHC)

3. Bệnh viện Ariake - Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (Nhật Bản)

4. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio

5. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp