SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Những điều cần biết về liệu pháp ngoại khoa (Phẫu thuật ngoại khoa)

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 22/01/2018

Liệu pháp ngoại khoa (phẫu thuật) là một trong những phương pháp điều trị ung thư cơ bản. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ các khối u và các mô xung quanh nó. Nếu có thể cắt bỏ tất cả khối u, ung thư có thể điều trị khỏi hoàn toàn. 

Liệu pháp ngoại khoa (phẫu thuật) là một trong những phương pháp điều trị ung thư cơ bản

Nếu ung thư đã lan rộng hoặc phẫu thuật khó tiến hành, bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp điều trị khác như liệu pháp xạ trị hoặc hóa trị liệu (thuốc chống ung thư).

Các hình thức phẫu thuật ngoại khoa

Dưới đây là các hình thức phẫu thuật chính được thực hiện trong điều trị ung thư:

1. Phẫu thuật triệt căn mở rộng

Đây là phương pháp phẫu thuật nhằm mục đích triệt căn ung thư bằng cách cắt bỏ một phạm vi lớn bao gồm bộ phận ung thư và các mô xung quanh. Mặc dù được sử dụng phổ biến từ trước đến nay nhưng phương pháp này lại gây ra gánh nặng sức khỏe rất lớn cho người bệnh. Vì thế, trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ tiến hành kết hợp các liệu pháp xạ trị và hóa trị.

2. Phẫu thuật thu nhỏ

Khác với phẫu thuật triệt căn mở rộng, phạm vi cắt bỏ của phương pháp này được thu hẹp đến mức tối thiểu để giữ lại chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Nó thường được sử dụng trong trường hợp ung thư giai đoạn đầu.

Ưu điểm của phương pháp này là giúp bệnh nhân phục hồi nhanh và có thể giữ lại được chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Nhưng để ngăn ngừa di căn và tái phát, bác sĩ cần phải đánh giá cẩn thận phạm vi ung thư bằng cách kiểm tra trước phẫu thuật.

3. Phẫu thuật tạm thời

Phương pháp phẫu thuật này chỉ được áp dụng trong trường hợp ung thư tiếp tục phát triển do không thể cắt bỏ hoàn toàn khi phẫu thuật. Ngay cả trong trường hợp ung thư đã được cắt bỏ hoàn toàn, phương pháp này vẫn được thực hiện nhằm giảm nhẹ các triệu chứng hoặc làm chậm quá trình phát triển của ung thư.

4. Phẫu thuật bảo tồn chức năng

Phẫu thuật bảo tồn chức năng thường được tiến hành trong những trường hợp như: bệnh nhân vẫn muốn giữ lại chức năng của hậu môn ngay cả khi cần phải cắt bỏ phần lớn trực tràng, hay trong các phẫu thuật ung thư bàng quang và ung thư tuyến tiền liệt thì bác sĩ vẫn cố gắng ưu tiên giữ lại nhiều nhất có thể các chức năng vốn có của cơ thể như tiểu tiện, cương dương…

5. Phẫu thuật nội soi

Khi tiến hành phương pháp này, bác sĩ sẽ mở một vài lỗ trên bụng, sau đó đưa ống nội soi có gắn camera (hoặc đèn nội soi) ở đầu vào trong bụng bệnh nhân từ các lỗ này và vừa quan sát trên màn hình hiển thị, vừa tiến hành phẫu thuật. Các hình thức nội soi phổ biến bao gồm phẫu thuật nội soi ổ bụng, phẫu thuật nội soi lồng ngực, EMR… 

Phẫu thuật nội soi giúp giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân và giúp họ có thể hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu máy móc y tế hiện đại và đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm.

6. Phẫu thuật nội soi ổ bụng mới nhất


Phẫu thuật nội soi ổ bụng là phương pháp mới và đầy hứa hẹn trong chữa trị ung thư

Gần đây, phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng đang ngày càng được chú ý hơn trong việc điều trị ung thư. 

Người ta sẽ mở 4-5 lỗ nhỏ có kích thước khoảng 5-12mm trên ổ bụng, sau đó đưa đèn nội soi (laparoscope) có gắn camera vào trong, vừa quan sát hình ảnh bên trong vừa tiến hành phẫu thuật.  

Thông thường, phẫu thuật này sẽ được tiến hành bởi 3 bác sĩ: một người có vai trò giữ camera nội soi ổ bụng và miêu tả những hình ảnh cần thiết đang hiển thị trên màn hình, hai người còn lại sẽ sử dụng kẹp và tiến hành cắt bỏ các bộ phận ung thư.   

Phẫu thuật nội soi ổ bụng có những ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm

- Không mổ bụng như cách thức từ trước tới nay nên bệnh nhân không phải chịu nhiều đau đớn.
- Khả năng hồi phục sau phẫu thuật nhanh, bệnh nhân có thể sớm quay trở lại cuộc sống bình thường.
- Giữ lại được các chức năng vốn có của các cơ quan trong cơ thể.

Nhược điểm

- Thời gian tiến hành lâu hơn so với các hình thức phẫu thuật trước đây.
- Đòi hỏi các thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm.

Với những ưu điểm như trên, phẫu thuật nội soi ổ bụng đang ngày càng được áp dụng phổ biến trong phẫu thuật điều trị ung thư.  

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có hiệu quả đối với các trường hợp có phạm vi cắt bỏ không lớn.

Ngược lại, phương pháp này sẽ không thể tiến hành khi khối u ung thư đã phát triển và mở rộng, hoặc trong trường hợp không thể đưa đèn nội soi vào được bộ phận cắt bỏ. 

 

Nguồn tài liệu tham khảo

  1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

  2. Bệnh viện Ariake - Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (Nhật Bản)

  3. Trung tâm Thông tin giải pháp Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

  4. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp