SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Những điều cần biết về hóa trị liệu (Thuốc chống ung thư)

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 16/01/2018

Hóa trị liệu là liệu pháp đưa các loại thuốc vào cơ thể bằng cách truyền dịch hoặc uống để tiêu diệt tế bào ung thư. Do đó chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản: hóa trị liệu là phương pháp dùng thuốc chống ung thư.

  

Hóa trị liệu là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư

Không giống như các hình thức trị liệu khác như phẫu thuật và xạ trị, thuốc chống ung thư sẽ di chuyển theo đường máu và cách hạch bạch huyết nên chúng có thể đem lại hiệu quả đối với các tế bào ung thư ở toàn bộ cơ thể. Mặt khác, ưu điểm trên cũng đồng thời là nhược điểm của phương pháp này: thuốc có thể tấn công cả những tế bào bình thường, dẫn đến một số những tác dụng phụ không mong muốn.

Trong thực tế, người ta sẽ tiến hành loại bỏ những tế bào ung thư lớn bằng phương pháp phẫu thuật và xạ trị, sau đó sẽ sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt những tế bào ung thư nhỏ còn lại.

Cách tiếp nhận hóa trị liệu (thuốc chống ung thư)


Minh họa về phương pháp hóa trị liệu

Trong các bộ phim Hàn Quốc, ta thường thấy cảnh bệnh nhân ung thư phải chịu rất nhiều đau đớn trên giường bệnh do tác dụng phụ của thuốc hóa trị. Song, thực tế lại không hoàn toàn như vậy. Khoảng 85% bệnh nhân điều trị hóa trị liệu có thể điều trị ngoại trú (chỉ cần đến bệnh viện vào những dịp hóa trị).

Nhờ những tiến bộ trong y học, người ta đã chế ra những loại thuốc có ít tác dụng phụ hơn và cả những loại thuốc giúp giảm nhẹ tác dụng phụ của hóa trị. Nhờ đó mà bệnh nhân cũng chịu đựng ít gánh nặng bệnh tật hơn.

Ngoài ra, ngày nay các loại thuốc chống ung thư đang dần trở nên đa dạng hơn, đồng thời số lượng y bác sĩ, dược sĩ có kiến thức chuyên môn về thuốc chống ung thư cũng ngày càng tăng lên.

Tác dụng phụ của hóa trị liệu

Khi tiến hành phương pháp hóa trị liệu, người ta sẽ sử dụng rất nhiều loại thuốc chống ung thư khác nhau với một số tác dụng phụ nhất định.

Tác dụng phụ

Thời gian xuất hiện tác dụng phụ

Triệu chứng của tác dụng phụ

Sau vài ngày

Buồn nôn, nôn, dị ứng (ngứa da, nổi mẩn, phát ban, hạ huyết áp…), sốt, chán ăn, cảm giác mệt mỏi toàn thân…

Sau vài tuần

Đi ngoài, táo bón, sốt, buồn nôn, nôn mửa, cảm giác mệt mỏi, rụng tóc, tê liệt tay chân, nhiệt miệng, dễ mắc một số bệnh truyền nhiễm…

Sau vài tháng

Đi ngoài, táo bón, thiếu máu, nhiệt miệng, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, viêm ở các bộ phận, thay móng, tổn thương vị giác, tổn thương khứu giác, đau khớp…

Lâu hơn một vài tháng

Viêm phổi, tổn thương tụy… (ít xảy ra)

Một số tác dụng phụ khác
Giảm bạch cầu · hồng cầu · tiểu cầu · rối loạn chức năng tình dục · trầm cảm · động dục · sưng tấy · ho · đau họng · vàng da · tiểu tiện ra máu · rối loạn bài tiết · rối loạn dạ dày - ruột


Vì nhiều tác dụng phụ như trên nên trước khi bắt đầu trị liệu, bệnh nhân cần hỏi
kỹ bác sĩ cụ thể về hiệu quả và tác dụng phụ của thuốc chống ung thư để hiểu rõ công dụng và cách dùng.

Các triệu chứng này có thể xảy ra ngay sau khi dùng thuốc, hoặc sau vài ngày, vài tuần, thậm chí là vài tháng sau đó.

Tác dụng phụ của thuốc chống ung thư ở mỗi người sẽ khác nhau. Vậy nên nếu thấy bất kỳ triệu chứng nào, chúng ta cần ngay lập tức thông báo với bác sĩ để giảm liều lượng hặc đổi sang một loại thuốc khác phù hợp hơn.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp