SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Liệu pháp miễn dịch là gì?

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 16/01/2018

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp nâng cao hệ miễn dịch vốn có của cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư ngay khi chúng đang trong giai đoạn phát triển.

Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ung thư. 

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp nâng cao hệ miễn dịch vốn có của cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Trong cơ thể chúng ta - ngay cả những người khỏe mạnh, mỗi ngày có tới hàng nghìn tế bào ung thư được sinh ra do sự đột biến của tế bào. Nhưng những tế bào ung thư này không thể sinh sôi phát triển do chúng bị tiêu diệt bởi các tế bào miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên, nếu hệ thống miễn dịch suy giảm vì một số lý do nào đó, hoặc nếu khả năng sinh sản của tế bào ung thư tăng cao thì những tế bào này rất dễ phát triển thành ung thư.

Vì vậy, liệu pháp miễn dịch ra đời với chức năng nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, từ đó tiêu diệt tế bào ung thư ngay khi chúng đang trong giai đoạn phát triển.

Mặc dù có nhiều liệu pháp miễn dịch khác nhau, nhưng tựu chung lại có hai phương pháp chính: phương pháp nâng cao hệ miễn dịch bằng thực phẩm hoặc thuốc và phương pháp đưa tế bào miễn dịch ra ngoài cơ thể để nuôi dưỡng chúng mạnh hơn, sau đó một lần nữa đưa trở lại cơ thể.

Liệu pháp miễn dịch có bản chất là các chức năng vốn có trong cơ thể, do đó nó gây ra ít tác dụng phụ hơn các phương pháp điều trị ung thư khác, đồng thời có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác nhau.

Vì vậy, ngoài ba phương pháp điều trị ung thư chính (xạ trị, hóa trị, phẫu thuật), liệu pháp miễn dịch đang gây được nhiều sự chú ý như là một phương pháp điều trị ung thư thứ 4.Tuy nhiên, đây vẫn là phương pháp điều trị mới đang trong giai đoạn nghiên cứu, và chỉ có thể được thực hiện kết hợp với các liệu pháp xạ trị và hóa trị khác.

Cơ chế hoạt động của liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch được thực hiện dựa trên việc tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch để tiêu diệt ung thư. Có nhiều loại tế bào miễn dịch, trong đó có một số loại tiêu biểu với các đặc trưng như sau:

Đại thực bào (Macrophage)
Có chức năng “kiểm tra” xem tế bào ung thư đã phát sinh trong cơ thể hay chưa và thông báo tới các tế bào miễn dịch khác.

Tế bào NK (Natural Killer cells)
Là tế bào chuyên tấn công trong số các tế bào miễn dịch. Khi phát hiện dị thường, các tế bào NK ngay lập tức sẽ phản ứng và bắt đầu tấn công tế bào ung thư ở tuyến đầu.

Tế bào T
Các tế bào T được chia thành các loại dưới đây:

Tế bào T hỗ trợ (T Helper cells)
Nắm bắt tính chất của các tế bào chống ung thư trong cơ thể và làm gia tăng số lượng tế bào T độc để tấn công các tế bào lạ.

Tế bào T độc (T Killer)
Tấn công các tế bào ung thư mục tiêu dựa trên thông tin từ các tế bào T hỗ trợ.

Tế bào T ức chế (T Suppressor)
Kết thúc “các cuộc tấn công” sau khi tế bào ung thư đã bị tiêu diệt.

Tế bào NKT
Mang những tính chất giống với tế bào NK.

Tế bào B
Tiếp nhận những thông tin từ tế bào T hỗ trợ và hình thành kháng thể của các tế bào ung thư mục tiêu (kháng thể là phân tử kết hợp, chống lại các kháng nguyên của dị vật và thực hiện chức năng loại bỏ các dị vật trong cơ thể).

Tế bào tua (Dendritic cell)
Xâm nhập vào các tế bào ung thư mục tiêu để nắm giữ kháng nguyên, sau đó chuyển những kháng nguyên đó tới tế bào T.

Như đã trình bày ở trên, mỗi loại tế bào miễn dịch sẽ có những đặc trưng khác nhau, cùng phối hợp để loại bỏ tế bào ung thư. Liệu pháp miễn dịch được thực hiện dựa trên cơ sở tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch này, từ đó thúc đẩy quá trình loại bỏ tế bào ung thư.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Bệnh viện Ariake - Hiệp hội nghiên cứu Ung thư (Nhật Bản)

3. Tổ chức phi lợi nhuận Cancer Net Japan

4. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp