SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

3 phương pháp điều trị ung thư chính

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 16/01/2018

Liệu pháp ngoại khoa, xạ trị và hóa trị liệu là ba phương pháp điều trị ung thư chính được tiến hành phổ biến ở thời điểm hiện tại. Tùy theo từng loại và mức độ di căn của ung thư, mức độ hiệu quả mà mỗi liệu pháp đem lại sẽ khác nhau.

Ba phương pháp điều trị ung thư

Khi tiến hành điều trị, người ta sẽ không sử dụng một phương pháp riêng lẻ mà sẽ kết hợp ba phương pháp để tiêu diệt ung thư từ mọi hướng.

Liệu pháp ngoại khoa


Minh họa phương pháp điều trị ngoại khoa

Bằng phương pháp phẫu thuật, chúng ta có thể cắt bỏ những bộ phận phát sinh ung thư hoặc đồng thời cả những cơ quan xung quanh, từ đó ngăn chặn sự di căn của tế bào ung thư.

Trong điều trị ung thư, điều quan trọng nhất là phải cắt bỏ toàn bộ khối u. Vậy nên trong trường hợp có thể phẫu thuật, bác sĩ sẽ cố gắng hết sức để tiến hành cắt bỏ tế bào ung thư.

Tùy theo bộ phận phát sinh ung thư, sẽ có nhiều hình thức phẫu thuật khác nhau. Nhưng thông thường, càng phát hiện bệnh sớm thì phạm vi cắt bỏ càng nhỏ. 

Ngược lại, càng phát hiện muộn, phạm vi cắt bỏ càng lớn, đồng nghĩa với việc bệnh nhân sẽ buộc phải đồng thời cắt bỏ mô và các cơ quan khác.  

Phạm vi phẫu thuật càng lớn thì nguy cơ biến chứng và các di chứng sau phẫu thuật sẽ càng cao. Vì vậy, việc xem xét độ tuổi và thể lực của bệnh nhân trước khi quyết định có phẫu thuật hay không là một vấn đề vô cùng quan trọng.

Trong phẫu thuật ung thư, người ta sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ tế bào ung thư đã xác nhận tại thời điểm đó. Nhưng thực tế, ngoài phạm vi cắt bỏ, cũng có những tế bào ung thư nhỏ khó nhìn bằng mắt thường đang lớn lên.

Ngoài ra, trong trường hợp tế bào ung thư xâm nhập vào huyết quản và ống bạch huyết, có khả năng sẽ xảy ra tình trạng ung thư di căn máu. Để làm giảm nguy cơ này, có nhiều trường hợp bệnh nhân phải tiến hành các phương pháp trị liệu bổ sung như xạ trị và hóa trị liệu sau phẫu thuật. 

Ngoài ra, những năm gần đây, hình thức phẫu thuật nội soi ổ bụng, phẫu thuật nội soi lồng ngực không đưa dao mổ vào trong cơ thể đang ngày một phổ biến. Khi điều trị bằng liệu pháp này, đối với một số loại ung thư, bệnh nhân có thể sẽ được bảo hiểm chi trả.

Liệu pháp xạ trị


Xạ trị là phương pháp trị liệu an toàn nhất đối với cả người cao tuổi, người có thể lực yếu

Xạ trị là phương pháp chiếu trực tiếp tia bức xạ (chủ yếu là tia X) vào tế bào ung thư để tiêu diệt chúng. 

Vì các tia bức xạ không thể chiếu trên phạm vi rộng nên thường người ta chỉ chiếu tập trung vào các tế bào ung thư ở phạm vi hẹp. 

Không chỉ chiếu từ bên ngoài, bác sĩ còn sử dụng phương pháp xạ trị từ bên trong giúp loại bỏ triệt để các mầm mống ung thư. Khi thực hiện phương pháp này, người ta sẽ đặt một cây kim nhỏ rỗng vào khu vực cần điều trị để phát tia bức xạ chiếu vào các tế  bào ung thư ở đó, hoặc bệnh nhân sẽ được cho uống thuốc xạ trị. Lợi ích của phương pháp này là không gây tổn thương cho các bộ phận điều trị, mặt khác, phương pháp này cũng dẫn đến một số tác dụng phụ như không thể chữa khỏi chứng viêm tại các bộ phận chiếu xạ.

Đôi khi, để giảm các triệu chứng đau đớn của bệnh, bệnh nhân có thể tiến hành xạ trị như một biện pháp chăm sóc giảm nhẹ. Ví dụ, nếu ung thư di căn lên não hoặc xương, việc chiếu tia bức xạ đến những ổ bệnh đã di căn được kỳ vọng sẽ đem lại hiệu quả giảm đau. 

Trong ba liệu pháp điều trị chính, xạ trị là phương pháp có tính an toàn cao nhất, có thể tiến hành thuận lợi trên ngay cả những bệnh nhân cao tuổi và những bệnh nhân không đủ thể lực.

Ngoài ra, một số loại ung thư như ung thư thanh quản và ung thư vòm họng có thể được chữa trị hiệu quả bằng tia bức xạ. Vậy nên dù không phẫu thuật, người ta vẫn có thể triệt căn khối u ung thư chỉ bằng liệu pháp xạ trị.

Tuy nhiên, vì phương pháp này có thể gây nên một số vấn đề như phơi nhiễm phóng xạ nên bác sĩ sẽ quy định cụ thể liều lượng tia bức xạ chiếu lên cùng một bộ phận. Trong trường hợp đã chiếu tia bức xạ đến giới hạn cho phép, việc thực hiện xạ trị sau đó ở cùng bộ phận sẽ không thể được tiến hành.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, các liệu pháp xạ trị mới đang bắt đầu sử dụng, đó là sử dụng chùm tia proton và proton nặng thay vì tia X. Người ta hy vọng những liệu pháp xạ trị mới này sẽ đem lại hiệu quả và độ an toàn cao hơn so với các phương pháp xạ trị cũ và đang bước đầu áp dụng chúng ở một vài loại ung thư phổ biến.

Hóa trị liệu

Hóa trị liệu nhanh chóng tiêu diệt tế bào ung thư bằng các loại thuốc tan trong máu

Đây là liệu pháp giúp tiêu diệt hoặc làm giảm các tế bào ung thư tồn tại trong cơ thể bằng cách sử dụng các loại thuốc như thuốc chống ung thư thông qua phương pháp như truyền dịch, tiêm, uống...

Vì các loại thuốc này tan trong máu và có thể di chuyển đến toàn bộ cơ thể, nên nó có thể tiêu diệt ngay cả các tế bào ung thư cực kỳ nhỏ mà phẫu thuật không thể cắt bỏ được. Tuy nhiên phương pháp này cũng có những hạn chế nhất định như các triệu chứng gây ra do tác dụng phụ có thể xuất hiện.

Tác dụng phụ của thuốc chống ung thư sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại thuốc, trong đó có các triệu chứng tiêu biểu: buồn nôn, nôn mửa, các bệnh tiêu hóa (như táo bón, đi ngoài...), rụng tóc, ức chế tủy xương (các thành phần của máu như bạch cầu giảm xuống)…

Tuy nhiên gần đây, người ta đang cố gắng tìm cách hạn chế các tác dụng phụ của thuốc chống ung thư. Vì vậy, ngày càng có nhiều bệnh nhân vừa sử dụng thuốc chống ung thư mà vẫn sinh hoạt bình thường, không phải chịu quá nhiều ảnh hưởng từ tác dụng phụ của thuốc. 

Ngoài ra, hóa trị liệu cũng thường được tiến hành như là một phương pháp điều trị bổ sung sau phẫu thuật. Mục đích của việc này là để ngăn ngừa tái phát bằng cách tiêu diệt các tế bào ung thư không thể cắt bỏ bằng phẫu thuật còn sót lại.

Bên cạnh đó, hóa trị thường được thực hiện khi ung thư đã phát triển và không thể tiến hành phẫu thuật được. Đây là phương pháp được áp dụng chủ yếu trong các bệnh ung thư máu (ví dụ như bệnh bạch huyết) do đây là những loại ung thư không thể phẫu thuật.

Ba phương pháp trị liệu +α! và liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp mới, đầy hứa hẹn trong điều trị ung thư

Hiện nay, phương pháp điều trị mới nhất có tên gọi "liệu pháp miễn dịch" đang thu hút nhiều sự chú ý. “Liệu pháp miễn dịch” là phương pháp làm tăng cường hệ miễn dịch vốn có của mỗi người, từ đó giúp tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể. Cụ thể, phương pháp này được thực hiện bằng hai cách chính: thông qua ăn uống và uống thuốc để tăng cường hệ miễn dịch hoặc nuôi dưỡng tế bào miễn dịch (như các hạch bạch huyết) ở môi trường bên ngoài sau đó một lần nữa đưa vào cơ thể.

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp nâng cao khả năng miễn dịch vốn có trong cơ thể mỗi người.Vì  không yêu cầu thêm các tác động từ bên ngoài như các liệu pháp xạ trị, hóa trị liệu, phẫu thuật nên phương pháp này có rất ít tác dụng phụ.

Trong các phương pháp trị liệu đã giới thiệu, phẫu thuật, xạ trị và hóa trị là ba phương pháp chủ yếu thường được sử dụng trong điều trị ung thư, và gần đây liệu pháp miễn dịch đang được chú ý nhiều  hơn và được coi như là một liệu pháp thứ tư.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

2. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp