SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Phải làm gì khi có người thân mắc ung thư?

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 16/01/2018

Bài viết này được viết ra dựa trên sự lắng nghe và thấu hiểu những rắc rối, phiền não trong điều trị và trong cuộc sống hằng ngày của những bệnh nhân ung thư và gia đình họ. Dưới đây là 3 gợi ý rất hữu ích mà những người có người thân mắc ung thư nên làm lúc này.

Những điều bạn nên làm khi có người thân mắc ung thư

Ngay cả trong gia đình, mối quan hệ của người bệnh với mỗi thành viên khác nhau cũng sẽ khác nhau. Có những thành viên ở xa, có những thành viên vì quá bận rộn nên không thể giành nhiều thời gian cho người bệnh. Vậy làm thế nào chúng ta có thể quan tâm và chăm sóc đúng cách tới người thân của mình lúc này? 

Ba gợi ý cho bạn và người thân mắc ung thư

Gợi ý 1: Hiểu cảm xúc và nguyện vọng của bệnh nhân

Mỗi ngày, hãy cố gắng lắng nghe và hiểu được cảm xúc, nguyện vọng của người bệnh. Dù bản thân bạn cảm thấy mình chẳng giúp được gì, thì chỉ riêng việc có một người thân luôn ở bên và sẵn sàng lắng nghe cũng trở thành một sự cổ vũ rất lớn đối với người bệnh.

* Thấu hiểu và chia sẻ khi người bệnh được chẩn đoán mắc ung thư

Khi bị chẩn đoán mắc ung thư, rất nhiều người rơi vào cảm xúc bất an, lo lắng. Đó không chỉ là cảm xúc riêng mà cũng là cảm xúc chung của cả gia đình.

* Người thân luôn là điểm tựa vững chắc nhất đối với người bệnh

Không nên quá lo lắng rằng mình có thể giúp đỡ người bệnh tốt hay không, hãy từng bước theo dõi và giúp đỡ bệnh nhân.

Gợi ý 2: Nắm rõ thông tin 

Hãy nắm rõ các thông tin về bệnh cũng như việc khám chữa của người thân. Bạn có thể tham khảo tại nhiều nguồn như Trung tâm thông tin ung thư hay Trung tâm hỗ trợ tư vấn ung thư.

* Tìm kiếm thông tin liên quan đến bệnh viện và phương pháp điều trị

Không chỉ người bệnh mà bạn – với tư cách là người nhà bệnh nhân – cũng cần phải tìm hiểu và nắm vững các thông tin liên quan đến bệnh tình và điều trị của người nhà mình. Điều này giúp làm giảm nỗi lo lắng trong bạn và khiến bạn tỉnh táo, có cái nhìn sáng suốt hơn về tình hình hiện tại.

Một khi đã tìm hiểu và nắm rõ các thông tin về bệnh trạng cũng như phương pháp điều trị, bạn có thể giúp bệnh nhân bình tĩnh, cân bằng lại cảm xúc và sẵn sàng đối mặt với trị liệu.

* Hiểu các ngôn ngữ được sử dụng trong điều trị

Trong quá trình điều trị ung thư, “Phương pháp tiêu chuẩn” là một từ khóa rất quan trọng. Phương pháp tiêu chuẩn là các phương pháp trị liệu căn bản nhất, có thể sử dụng ở hiện tại, được xây dựng dựa trên quan điểm có cơ sở khoa học.

* Không nên bị chi phối bởi những thông tin không chính xác

Những lúc bạn băn khoăn không biết thông tin tìm được có đúng và hữu hiệu hay không, hãy trực tiếp hỏi bác sĩ hoặc gọi điện đến các trung tâm hỗ trợ tư vấn ung thư. 

Gợi ý 3: Chú ý tới sức khỏe của chính bản thân mình

Không ít các thành viên trong gia đình thường cố gắng chịu đựng vì nghĩ rằng “bệnh nhân còn phải chịu đau đớn và dày vò hơn bản thân mình rất nhiều”. Do đó, nhiều khi thành viên trong gia đình được coi như "bệnh nhân thứ hai". 

Tuy nhiên, những người thân trong gia đình cũng cần phải duy trì cuộc sống hàng ngày. Vì còn phải chăm sóc bệnh nhân nên bạn càng phải chú ý giữ gìn sức khỏe và tinh thần của mình. Việc bạn chú ý đến sức khỏe và cảm xúc của bản thân, chăm lo cẩn thận cho cuộc sống của mình cũng là một sự giúp đỡ dành cho người bệnh. 

Nếu cần, đừng ngần ngại yêu cầu sự giúp đỡ từ những người xung quanh như bác sĩ, bạn bè... Hãy nhớ rằng, việc tìm đến sức mạnh từ những người xung quanh trong những trường hợp khó khăn là một việc rất quan trọng. Bởi vì, chắc chắn luôn có nhiều người sẵn sàng giúp đỡ bạn. 

Tư vấn trực tiếp