SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Khi người xung quanh mắc ung thư, cần chú ý những gì?

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 05/01/2018

Ung thư là căn bệnh phổ biến và vô cùng nguy hiểm. Hầu hết mọi người đều rất lo sợ, hoang mang khi phát hiện mình mắc ung thư. Vào những lúc như thế, chúng ta – với tư cách là những người thân, bạn bè xung quanh – có thể làm gì để giúp đỡ họ vượt qua hành trình gian nan này?

1. Phải hiểu chính xác về ung thư

Khi một người mắc ung thư, điều đó không có nghĩa rằng họ đã làm điều gì không tốt hay bị trừng phạt. Ung thư chỉ là một căn bệnh bình thường như bao căn bệnh khác. 

Chúng ta cần có cách nhìn nhận đúng đắn về căn bệnh này, từ đó giúp bệnh nhân và gia đình họ không bị tổn thương bởi những hiểu biết sai lầm.

2. Tôn trọng quan điểm của bệnh nhân và gia đình họ

Cách sống và quan điểm sống của bệnh nhân sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc họ sẽ trải qua quãng thời gian trị liệu ra sao. Việc bệnh nhân và gia đình có chung quan điểm là một điều rất quan trọng dù cho quan điểm ấy bất đồng với ý kiến của bạn

3. Đừng đối xử với họ theo cách khác biệt 

Việc mắc ung thư gây ra một sự thay đổi lớn đối với bệnh nhân và gia đình của họ. Nhưng không phải vì lý do này mà tính cách của họ thay đổi hay biến mất. Rất nhiều bệnh nhân và gia đình người bệnh không hề mong muốn được đối xử khác đi.

4. Hãy trò chuyện và lắng nghe người bệnh

Cùng với người nhà của mình, bệnh nhân sẽ lắng nghe giải thích từ phía bác sĩ, sau đó tập hợp thông tin trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng về các phương án trị liệu sau này. Tuy nhiên, vẫn có người không thể đưa ra được kết luận, hoặc ngay cả khi đã đưa ra được quyết định lựa chọn thì vẫn đau đầu, thắc mắc về hiệu quả của cách trị liệu.

Những lúc như thế, bệnh nhân sẽ muốn tham khảo ý kiến không phải từ bác sĩ, cũng không phải từ gia đình mà là từ người thứ ba như bạn. Hãy cố gắng lắng nghe và ghi nhớ cuộc trò chuyện của đối phương, để từ đó giúp họ sắp xếp và cân bằng cảm xúc về những điều họ thấy bất an, những việc cần chú ý…

5. Chỉ đi thăm bệnh nhân khi đã báo trước

Khi bạn muốn đi thăm bệnh, trước hết, hãy thông báo điều này cho bệnh nhân và gia đình họ; bởi trong khoảng thời gian nhập viện, họ rất bận vì các cuộc kiểm tra, chẩn đoán, trị liệu. Ngay cả khi đã xuất viện và trở về nhà, do tình hình sức khỏe mà nhiều người vẫn chưa thể nói chuyện bình thường. Mặt khác, bạn cũng nên hỏi ý kiến bệnh nhân và gia đình họ trước khi quyết định mua quà thăm bệnh.

Khi tình trạng sức khỏe không tốt, nhiều người bệnh sẽ có suy nghĩ không muốn ai nhìn thấy dáng vẻ yếu đuối của bản thân. Những lúc như vậy, nhiều người chỉ muốn một cuộc sống bình lặng trôi qua với gia đình mà không có sự can thiệp của người ngoài. Đây là cách sống của mỗi người mà bạn  nên tôn trọng.

6. Hãy sử dụng các phương tiện liên lạc có thể trả lời thuận tiện

Việc biết được có người vẫn luôn chú ý và hỏi han khi mình bị bệnh là điều hạnh phúc và là động lực to lớn, là điều mà bệnh nhân và gia đình họ rất mong muốn.

Bởi vậy hãy sử dụng thư điện tử hoặc thư tay – những phương tiện liên lạc mà bệnh nhân và gia đình họ có thể thuận tiện trả lời để hỏi thăm tình hình sức khỏe của họ, đồng thời kể cho họ nghe về tình hình công việc và tin tức từ đồng nghiệp, bạn bè của họ. 

Tư vấn trực tiếp