SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

5 điều cần chuẩn bị để sống chung với ung thư

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 30/01/2018

Đối với hầu hết mọi người, ung thư là bản án tử hình cay nghiệt và đáng sợ. Thế nhưng, dù nguy hiểm đến nhường nào, ung thư cũng không hoàn toàn đồng nghĩa với cái chết. Nếu một ngày thức dậy, bạn phát hiện mình được chẩn đoán mắc ung thư thì cũng đừng suy sụp! Chúng ta hoàn toàn có thể tiếp tục cuộc sống bình thường và kiên cường chiến đấu với căn bệnh đó.

1. Trước tiên, hãy nói với mọi người xung quanh về tình hình sức khỏe của bạn

Rất nhiều người khi bị chẩn đoán mắc ung thư sẽ cố gắng giấu bệnh tật của mình vì không muốn người thân và bạn bè xung quanh phải lo lắng. Nhưng hãy nhớ: ung thư là một cuộc chiến lâu dài. Việc một mình chiến đấu chống lại căn bệnh này là điều vô cùng khó khăn. 

Khi tiến hành điều trị ung thư, hầu hết bệnh nhân đều cần phải nhập viện hoặc đến bệnh viện định kỳ, điều trị tại nhà… Do đó, công việc, cuộc sống thường nhật cũng như cuộc sống gia đình, xã hội bị ảnh hưởng rất nhiều. Bởi vậy, nếu có thể, hãy nói cho mọi người về bệnh tình của mình để có thể nhận được sự thấu hiểu và chia sẻ của họ.


5 điều cần chuẩn bị để sống chung với ung thư

2. Chuẩn bị trước những điều sẽ nói 

Chúng ta cũng không cần phải nói một cách quá chi tiết về tình hình bệnh của bản thân. Tuy nhiên, vì ung thư vẫn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người nên ít nhất chúng ta vẫn nên chuẩn bị trước những điều cần nói. Để tới khi đối diện với người thân và bạn bè, ta vẫn có thể giữ bình tĩnh, cũng đồng thời giúp mọi người an tâm hơn. 

Chắc chắn việc này không hề đơn giản. Tuy nhiên, dù bạn không thể nói điều đó ngay lập tức thì việc suy nghĩ trước về những điều sẽ nói với mọi người là cần thiết.

3. Sắp xếp lại công việc một thời gian

Vì quá trình trị liệu sẽ tốn rất nhiều thời gian nên chúng ta cũng cần sắp xếp lại công việc hiện tại của bản thân.

Có lẽ điều này sẽ làm bạn sẽ cảm thấy hụt hẫng vì những gì bạn vẫn luôn làm giờ đây lại bị một ai đó thay thế. Tuy nhiên, thay vào đó, bạn chắc chắn sẽ nhận được sự giúp đỡ và chia sẻ từ những người xung quanh.

4. Không đưa ra những quyết định quan trọng một cách đường đột

Với những người đang đi làm, có lẽ sẽ có người trong số họ nghĩ tới chuyện nghỉ việc vì lý do nào đó. Tuy nhiên, khi bạn cảm thấy yếu đuối hơn bình thường, hãy cố gắng tránh đưa ra quyết định về những thay đổi lớn trong cuộc sống, như chuyện nghỉ việc trên đây. 

Trước tiên, bạn nên ưu tiên việc ổn định tình hình sức khỏe và tinh thần của bản thân, sau đó đưa ra quyết định cũng không muộn.

5. Thảo luận về cả những vấn đề liên quan đến cuộc sống

Điều trị ung thư là một việc rất quan trọng nhưng việc suy nghĩ về cuộc sống sinh hoạt, làm việc, học tập, các vấn đề tiền bạc như phí sinh hoạt, phí trị liệu… của chúng ta sẽ thế nào kể từ khi trị liệu cũng là một vấn đề không hề đơn giản. 

Hiện nay, có rất nhiều các dịch vụ bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ và trợ giúp xã hội… có thể phần nào giúp đỡ người mắc ung thư. Nếu bạn vẫn cảm thấy bất an, lo lắng, hãy nói điều này với bác sĩ và các trung tâm tư vấn về ung thư.

Tư vấn trực tiếp