SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Uống thuốc dị ứng nhiều có ảnh hưởng gì không?

1. Thuốc dị ứng là thuốc gì?
Thuốc chống dị ứng là các loại thuốc có khả năng chống lại quá trình phản ứng của cơ thể đối với tác nhân gây dị ứng thông qua việc ức chế sự tác động của chất trung gian gây dị ứng là histamine. Có hai loại thuốc chống dị ứng cơ bản là thuốc thế hệ cũ (còn được gọi là thế hệ kinh điển, thế hệ 1) và thế hệ mới (còn được gọi là thế hệ 2). 
a. Thuốc chống dị ứng thế hệ cũ
Thuốc này có thời gian tác dụng ngắn (4-6 giờ) nên thường phải uống thành nhiều lần và có tác dụng phụ gây buồn ngủ. Vậy nên khi sử dụng thuốc này, người bệnh thường dễ bị ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc và khả năng tập trung. Để đạt được hiệu quả tối đa, thuốc này thường được kết hợp sử dụng với thuốc trị cảm, thuốc trị ho,... 
b. Thuốc chống dị ứng thế hệ mới
Hiện nay có rất nhiều loại thuốc chống dị ứng thế hệ mới như cetirizine, loratadin, fexodenadin, diphenylhydramin, clopheniramin… Được ra đời với mục đích nhằm tăng thời gian tác và hạn chế tác dụng phụ buồn ngủ của thuốc chống dị ứng cũ, vậy nên thuốc này không gây ảnh hưởng gì đến việc sinh hoạt làm việc bình thường.
3. Uống thuốc dị ứng nhiều có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?
Vì có tác dụng phụ gây buồn ngủ nên các thuốc dị ứng thế hệ cũ sẽ gây ra không ít ảnh hưởng, đặc biệt là tới những người làm các công việc yêu cầu sự tỉnh táo cao như lái tàu xe, lao động, làm việc ở chỗ nguy hiểm và trên cao, tiếp xúc, vận hành các loại máy móc… 
Ngoài ra, thông tin cho rằng sử dụng thuốc dị ứng nhiều gây vô sinh là hoàn toàn không có căn cứ và chưa hề được khoa học kiểm chứng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chỉ nên dùng thuốc dị ứng với lượng vừa phải và dựa vào mỗi tác dụng riêng của từng loại để áp dụng hợp lí. 
4. Một số lưu ý khi dùng thuốc dị ứng
4.1. Một số loại thuốc không nên dùng ban ngày
Chúng ta không nên sử dụng các loại thuốc chống dị ứng thế hệ cũ vào ban ngày vì chúng dễ thấm vào thần kinh trung ương và gây buồn ngủ, ảnh hưởng tới công việc sinh hoạt bình thường.  
4.2. Tránh dùng với bệnh nhân tim mạch
Nhìn chung, thuốc chống dị ứng vẫn được coi là an toàn; tuy nhiên một số loại thuốc thế hệ mới có thể gây ra một số biến cố trên tim mạch như gây xoắn đỉnh (tim tự nhiên ngừng đập sau một chu kỳ), từ đó có thể dẫn đến thiếu máu cơ tim. Những bệnh nhân có rối loạn tim mạch không nên dùng một số thuốc chống dị ứng thế hệ mới như astemizol.
4.3. Ngộ độc do quá liều
Khi bị dị ứng và ngứa râm ran khắp người, theo phản xạ, hầu hết mọi người đều sử dụng nhiều thuốc chống dị ứng liều cao cho đỡ ngứa. Chỉ cần uống quá liều điều trị một chút, người bệnh có thể bị ngộ độc. Biểu hiện là miệng khô, đỏ rực và nóng, nháy mắt liên tục. Đối với các thuốc chống dị ứng thế hệ 2, chúng ta chỉ nên dùng 1 viên/ ngày, hoặc tối đa là 4 viên/ ngày.
4.4. Không trộn nhiều loại thuốc chống dị ứng
Dù khác nhau thì các loại thuốc chống dị ứng đều có chung một cơ chế phản ứng trong cơ thể đó là ức chế hoạt động của chất trung gian gây dị ứng là histamine. Hiệu quả ức chế histamine sẽ phụ thuộc vào nồng độ chứ không phải là số lượng thuốc sử dụng, vậy nên việc dùng nhiều loại thuốc không những không tăng thêm tác dụng mà còn gây ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa gan. 
4.5. Không uống chung với thuốc trị nấm
Chúng ta không nên dùng chung thuốc chống dị ứng với các loại thuốc trị nấm. Vì thuốc dị ứng sẽ ức chế hoạt động của enzyme tại gan, làm chậm quá trình chuyển hóa và đào thải thuốc chống nấm. 
4.6. Hạn chế tối đa dùng cho trẻ em
Thuốc chống dị ứng, đặc biệt các thuốc thế hệ cũ khi tác dụng sẽ thấm vào thần kinh trung ương ở não. Vậy nên chúng có thể gây ra ức chế tới sự phát triển của não bộ, ảnh hưởng tới quá trình hình thành tư duy ở trẻ. Thuốc còn có thể làm giảm khả năng tập trung, khả năng tiếp nhận và khả năng tư duy dẫn đến hiệu quả học tập giảm sút. Nếu bắt buộc phải sử dụng thì chỉ được dùng trong khoảng thời gian rất ngắn (1-2 ngày) và nhất định phải có sự tham vấn của bác sĩ.

Tư vấn trực tiếp