SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Phân loại bệnh bạch cầu

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 16/01/2018

Bệnh bạch cầu (hay bệnh máu trắng) là căn bệnh không hề hiếm gặp và vô cùng nguy hiểm. Căn bệnh này được phân ra làm hai loại: bệnh bạch cầu dòng tủy xương và bệnh bạch cầu dòng lympho – với hai mức độ là cấp tính và mãn tính. 

Tỷ lệ các loại bệnh bạch cầu (theo giới tính)
(Nguồn: Tuyển tập Oono Ryuuzou - xuất bản năm 2006)

Trong cơ thể chúng ta có một loại tế bào gọi là tế bào gốc đa hiệu, có nhiệm vụ quan trọng là sản sinh ra tế bào máu. Bệnh máu trắng gây ra khi các tế bào gốc này biến đổi thành tế bào ung thư. Ung thư phát sinh do biến đổi tế bào gốc trong tủy xương được gọi là bệnh bạch cầu dòng tủy xương. Ung thư phát sinh do biến đổi các tế bào gốc của hệ bạch huyết được gọi là bệnh bạch cầu dòng lympho. 

Tại Nhật, số bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu dòng tủy xương tương đối lớn, chiếm khoảng 80% tổng số ca mắc bệnh bạch cầu. Trong khi đó, số ca được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu dòng lympho chỉ chiếm khoảng 20%.  

Bệnh bạch cầu dòng tủy xương và bệnh bạch cầu dòng lympho được chia nhỏ hơn nữa thành hai mức độ là cấp tính và mãn tính. Tại Nhật, khoảng 80% số ca mắc bệnh bạch cầu đều được chẩn đoán là cấp tính, số ca mãn tính chỉ chiếm khoảng 20%. 

Kết hợp hai hình thức phân loại trên, bệnh bạch cầu được chia thành 4 loại: bệnh bạch cầu dòng tủy xương cấp tính, bệnh bạch cầu dòng tủy xương mãn tính, bệnh bạch cầu dòng lympho cấp tính, bệnh bạch cầu dòng lympho mãn tính. 

Trong 4 loại trên, bệnh bạch cầu dòng tủy xương cấp tính là căn bệnh có tỷ lệ mắc cao nhất, khoảng 60%. Kế tiếp lần lượt là bệnh bạch cầu dòng lympho cấp tính, bệnh bạch cầu dòng tủy xương mãn tính và bệnh bạch cầu dòng lympho mãn tính. 

Nhìn chung, trong số các bệnh bạch huyết mà người trưởng thành mắc phải, bệnh bạch cầu dòng tủy xương cấp tính và bệnh bạch cầu dòng lympho cấp tính là hai loại đặc biệt khó phục hồi sau trị liệu, và trong quá trình hồi phục, sức khỏe người bệnh thường có xu hướng xấu đi. Khoảng 80% bệnh bạch cầu mà người trưởng thành mắc phải là bệnh bạch cầu dòng tủy xương cấp tính. 

Ở một mức độ nào đó, bệnh bạch cầu dòng tủy xương mãn tính có thể được điều trị bằng các phương pháp trị liệu. Tuy nhiên, chắc chắn bệnh sẽ chuyển hóa lên mức độ cấp tính sau một vài năm. Vì vậy, việc điều trị khi bệnh còn đang ở thời kỳ mãn tính là vô cùng quan trọng.  

Có nhiều trường hợp bệnh bạch cầu phát sinh ở đối tượng trẻ em dưới 14 tuổi; khoảng 80% số ca bệnh bạch cầu ở trẻ em là bạch cầu dòng lympho cấp tính. Tuy nhiên, bệnh này dễ điều trị hơn so với ở người lớn.

Những vị trí phát sinh bệnh bạch cầu 

Bệnh bạch cầu gây ra khi các tế bào gốc đóng vai trò sản sinh ra tế bào máu bị biến đổi thành tế bào ung thư. Loại tế bào gốc này đều có ở tủy xương và hệ bạch huyết. Tùy vào nơi phát sinh tế bào ung thư mà bệnh bạch cầu được chia thành hai loại lớn là bạch cầu dòng tủy xương và bạch cầu dòng lympho. 

Tủy xương là phần mềm của xương, có chứa tế bào gốc đa hiệu và đóng vai trò là công trường sản xuất tế bào máu. Đồng thời, các tế bào gốc cũng tồn tại trong các cơ quan của hệ bạch huyết, đóng vai trò sản sinh ra tế bào bạch huyết (tế bào lympho). 

Tại Nhật, số người mắc bệnh cầu dòng tủy xương chiếm khoảng 80% tổng số ca máu trắng. Vì thường được nhắc đến trên các bộ phim nên căn bệnh này đến nay đã không còn quá xa lạ với mọi người. 

Ngoài cách phân loại như trên, người ta còn có thể chia bệnh bạch cầu thành cấp tính và mãn tính, trong đó 80% tổng số ca mắc đều là bệnh bạch cầu cấp tính. Hay nói một cách đơn giản, cứ mỗi 10 bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu thì sẽ có 8 người mắc bệnh bạch cầu cấp tính. Do đó, có thể nói đây là bệnh có tốc độ phát triển tương đối nhanh. Từ đây cũng có thể thấy, khoảng 60% tổng số ca mắc bệnh bạch cầu sẽ là bạch cầu dòng tủy xương cấp tính. 

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản) 

2. Hướng dẫn khám và điều trị ung thư (Minds) - Japan Council for Quality Health Care (JCQHC)

3. Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

4. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio

5. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp