SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Những dấu hiệu tiêu biểu giúp phát hiện bệnh máu trắng

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 16/01/2018

Bệnh bạch cầu có nhiều triệu chứng khác nhau, tùy theo đó là mức độ cấp tính hay mãn tính. Đối với bệnh bạch cầu mãn tính, có nhiều trường hợp bệnh nhân gần như không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu, cũng có nhiều trường hợp ngẫu nhiên phát hiện những dị thường về số lượng tế bào máu thông qua kiểm tra sức khỏe. 

Những triệu chứng tiêu biểu của bệnh bạch cầu bao gồm: 

- Xuất huyết dưới da (xuất hiện nhiều vết bầm tím), sốt, thiếu máu
- Tim đập nhanh, khó thở, hoa mắt
- Cảm giác mệt mỏi toàn thân, giảm cân, cảm giác đầy bụng, đổ mồ hôi khi ngủ  
- Các hạch  bạch cầu sưng phồng
- Bụng căng phồng
- Đau nhức xương và các khớp 
- Nôn, buồn nôn

Tùy theo từng loại bệnh bạch cầu mà các triệu chứng xuất hiện sẽ khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích cụ thể về triệu chứng của từng loại ung thư máu, bao gồm bệnh bạch cầu cấp tính, bệnh bạch cầu dòng tủy xương mãn tính, bệnh bạch cầu dòng lympho mãn tính.

Triệu chứng của bệnh bạch cầu cấp tính

Do sự suy giảm số lượng tế bào máu nên khả năng miễn dịch của cơ thể cũng sẽ suy giảm, dẫn đến triệu chứng như sốt

Đối với bệnh bạch cầu cấp tính, trong quá trình phân hóa tế bào máu ở tủy xương, các tế bào non sẽ tràn vào trong máu và gây ra nhiều triệu chứng trên toàn cơ thể, tiêu biểu là xuất huyết, sốt, thiếu máu.
Xuất huyết là khái niệm chỉ tình trạng dễ chảy máu, bệnh nhân xuất hiện tình trạng chảy máu mũi, chảy máu lợi và những vết bầm tím toàn thân; đồng thời do lượng tiểu cầu trong máu giảm dẫn đến tình trạng khó cầm máu. 

Khi cơ thể bị tác động bởi một lực bên ngoài sẽ xuất hiện tình trạng xuất huyết trong, gây ra các vết bầm tím mà chúng ta thường thấy ở tay, chân. Nhưng những vết bầm tím gây ra bởi bệnh bạch cầu thường xuất hiện tại nhiều vị trí trên cơ thể, ngay cả khi người đó không va chạm vào đâu cả. Các vết bầm này thường rất khó chữa trị. 

Ngoài ra, do sự suy giảm số lượng tế bào máu nên khả năng miễn dịch của cơ thể cũng sẽ suy giảm, dẫn đến xuất hiện các triệu chứng như sốt (do lây nhiễm vi khuẩn, virus) hay thiếu máu (do suy giảm hồng cầu). 

Thêm vào đó, vì các tế bào máu dị thường sẽ tuần hoàn đi khắp cơ thể gây ra nhiều triệu chứng như sưng phồng các hạch  bạch cầu hay phần bụng, đau nhức xương khớp, đau đầu, nôn, buồn nôn…

Các triệu chứng của bệnh bạch cầu dòng tủy xương mãn tính

Có nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bạch cầu mãn tính không xuất hiện triệu chứng rõ ràng ngay ở giai đoạn đầu

Đối với bệnh bạch cầu mãn tính, có nhiều trường hợp bệnh nhân không xuất hiện triệu chứng rõ ràng ngay ở giai đoạn đầu như bệnh bạch cầu cấp tính. Nếu không tìm được cách chữa trị phù hợp, bệnh bạch cầu dòng tủy xương mãn tính sẽ chuyển hóa thành cấp tính chỉ trong một vài năm và sẽ có những triệu chứng giống với bệnh bạch cầu cấp tính.

Các triệu chứng của bệnh bạch cầu dòng lympho mãn tính

Bệnh bạch cầu dòng lympho mãn tính có tốc độ phát triển chậm hơn so với những loại bệnh bạch cầu khác

Bệnh bạch cầu dòng lympho mãn tính xuất hiện nhiều ở người cao tuổi và thường khó phát hiện do có tốc độ di căn chậm. Triệu chứng chủ yếu của bệnh là các hạch bạch cầu sưng phồng nhưng không xuất hiện những cơn đau. Khi bệnh phát triển đến một mức độ nào đó, khả năng miễn dịch sẽ suy giảm, đồng thời người bệnh cũng trở nên chán ăn, từ đó dẫn đến các tình trạng như mệt mỏi toàn thân, sút cân, đổ mồ hôi khi ngủ, sốt nhẹ…

Bệnh bạch cầu dòng lympho mãn tính có tốc độ phát triển chậm hơn so với những loại bệnh bạch cầu khác. Không ít trường hợp tình trạng người bệnh ổn định và không nhận thấy những biển đổi khác thường, thậm chí có ca bệnh chỉ cần quan sát lâu dài và hoàn toàn không phải tiến hành điều trị. Khác với bệnh bạch cầu dòng tủy xương mãn tính, bệnh bạch cầu dòng lympho mãn tính hầu như không chuyển hóa thành cấp tính.

Bệnh bạch cầu ở trẻ em dưới 15 tuổi 

Tỷ lệ phát sinh bệnh bạch cầu trong ung thư trẻ em
(Nguồn: Hiệp hội bảo vệ trẻ em ung thư Nhật Bản)

Bệnh bạch cầu phát sinh ở trẻ em dưới 15 tuổi còn được gọi là bệnh bạch cầu trẻ em. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản, tổng số ca bệnh bạch cầu chiếm khoảng 35% trong tổng số ca ung thư phát sinh ở trẻ em. Khoảng 70% trong tổng số ca bệnh bạch cầu trẻ em là bệnh bạch cầu cấp tính. Trong đó, khoảng 40% là bạch cầu dòng lympho cấp tính và khoảng 30% là bạch cầu dòng tủy xương cấp tính. Số ít còn lại là bệnh bạch cầu dòng tủy xương mãn tính và hội chứng rối loạn sinh tủy. Nhìn chung, bệnh bạch cầu trẻ em có khả năng phục hồi sau khi điều trị tốt hơn so với ung thư ở người lớn.

Các triệu chứng của bệnh bạch cầu ở trẻ em 

Nhiều trường hợp bệnh bạch cầu trẻ em là bạch cầu cấp tính, vì vậy nó có triệu chứng giống với bệnh bạch cầu cấp tính ở người lớn, cụ thể bao gồm:

- Xuất huyết những đốm đỏ dưới da (vết bầm), chảy máu mũi…
- Sốt
- Sắc mặt không tốt
- Sưng các hạch  bạch cầu
- Đau nhức xương khớp

Khác với người lớn, trẻ em thường khó truyền đạt, mô tả lại những bất thường trong cơ thể nên có không ít trường hợp không thể phát hiện được bệnh sớm. Tuy nhiên, bệnh máu trắng ở giai đoạn phát triển vẫn tồn tại một vài dấu hiệu đặc trưng nên người lớn có thể phát hiện bệnh sớm thông qua những dấu hiệu bất thường này.

Đặc biệt, ngay cả ở giai đoạn chưa phát triển, các triệu chứng như xuất hiện nhiều vết bầm tím trên cơ thể, chảy máu mũi liên tục hơn 20 phút chính là những dấu hiệu tiêu biểu của bệnh bạch cầu trẻ em.

Ngoài ra, có không ít trường hợp bệnh bạch cầu có thể được phát hiện khi gia đình đưa trẻ đi khám sức khỏe hoặc tiến hành kiểm tra tại các cơ sở y tế. Nhiều khi, trẻ sốt cao khoảng 38℃ và không thấy dấu hiệu hạ sốt, khi đưa đi khám mới phát hiện mắc bệnh máu trắng. Hoặc có trường hợp trẻ đang chạy nhảy khỏe mạnh bỗng cảm thấy mệt mỏi, sau khi tiến hành kiểm tra mới được chẩn đoán kết quả là bệnh bạch cầu.

Bệnh bạch cầu trẻ em là bệnh có khả năng chữa trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm. Chính vì vậy, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của trẻ, chúng ta không nên chủ quan mà cần phải đưa trẻ đến bệnh viện để tiến hành theo dõi, kiểm tra ngay lập tức.

 

 Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản) 

2. Hướng dẫn khám và điều trị ung thư (Minds) - Japan Council for Quality Health Care (JCQHC)

3. Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

4. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio

5. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp