SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Kiến thức cơ bản về bệnh bạch cầu

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 16/01/2018

Ba loại ung thư máu ác tính nhất bao gồm: bệnh bạch cầu (máu trắng), u lympho ác tính và đa u tủy xương. Trong đó, bệnh bạch cầu là căn bệnh phát sinh do tế bào gốc đa hiệu trong tủy xương biến đổi thành. Khi đó, số lượng tế bào máu bình thường trong cơ thể giảm xuống và người bệnh sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau. 

Bệnh máu trắng được chia thành hai mức độ: cấp tính và mãn tính. Nhiều ca bệnh phát sinh ở trẻ dưới 14 tuổi; trong trường hợp cấp tính, bệnh nhân có thể tử vong chỉ trong vài ngày đến vài tháng. 

Tế bào gốc đa hiệu là tế bào sản sinh ra các tế bào máu khác trên cơ sở những tế bào có sẵn trong máu như bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu…

Tế bào gốc đa hiệu là tế bào sản sinh ra các tế bào máu khác trên cơ sở những tế bào có sẵn trong máu như bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu… Đối với bệnh bạch cầu cấp, những tế bào máu dị thường thực chất chính là những tế bào “non” còn lưu giữ đặc tính chưa trưởng thành và không thể thực hiện những chức năng bình thường của chúng. Khi bệnh phát triển, số lượng tế bào non trong cơ thể sẽ tăng thêm nhanh chóng trong khi số lượng tế bào máu bình thường giảm xuống.

Do sự sụt giảm số lượng tế bào máu bình thường đó nên người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như xuất huyết, bầm tím, sốt, thiếu máu… Đồng thời, khả năng miễn dịch cũng giảm, khiến cơ thể dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus. Vì thế, có nhiều trường hợp bệnh nhân tử vong vì các bệnh truyền nhiễm như viêm phổi, nhiễm trùng máu…

Những con số thực tế về bệnh bạch cầu 

Tỷ lệ người mắc bệnh bạch cầu (theo độ tuổi)
(Nguồn: Thống kê về ung thư năm 2007 - Foundation for Promotion of Cancer Research)

Tại Nhật Bản, mỗi năm có thêm 9000 người mắc bệnh bạch cầu và khoảng 7800 người tử vong vì căn bệnh này.

Bệnh máu trắng thường phát sinh ở những người trên 50 tuổi, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp ung thư phát sinh ở trẻ em dưới 14 tuổi. Trong các loại ung thư mà trẻ em hay mắc phải, số ca mắc ung thư máu chiếm khoảng 35%. Trong khi đó, trong tổng số ca ung thư phát sinh ở người trưởng thành, tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu chỉ khoảng 1%. 

Bệnh bạch cầu được phân thành hai loại lớn: bệnh bạch cầu dòng tủy xương và bệnh bạch cầu dòng lympho, bao gồm hai mức độ là cấp tính và mãn tính.

Có nhiều trường hợp, nếu không được chữa trị, bệnh nhân mắc ung thư máu cấp tính có thể tử vong chỉ trong một vài ngày hoặc một vài tháng. Đây là một trong những lý do vì sao căn bệnh này trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với mọi người.

Trước đây, ung thư máu là nỗi lo sợ mang tên “căn bệnh nan y” với tất cả mọi người. Nhưng hiện tại, người ta đã có thể điều trị được ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị liệu hay các phương pháp mới như cấy ghép tế bào gốc hay dùng thuốc mục tiêu phân tử…

Ung thư máu là bệnh không thể điều trị được? 

Quá trình lưu thông máu không thuận lợi có thể trở thành nguồn gốc của rất nhiều bệnh

Nhờ có sự lưu thông, tuần hoàn của máu mà cơ thể chúng ta mới có thể hoạt động được. Thông qua quá trình này, oxi và các dưỡng chất - hai điều kiện thiết yếu để duy trì sự sống cho con người - mới được đưa đến toàn cơ thể. Bởi vậy, quá trình lưu thông máu không thuận lợi có thể trở thành nguồn gốc của rất nhiều bệnh. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu cơ thể không còn cơ quan tạo ra máu mới?

Bệnh bạch cầu gây ra do sự biến đổi tế bào gốc (tế bào sản sinh ra máu) thành tế bào ung thư. Khi mắc bệnh bạch cầu, cơ thể sẽ sản sinh ra các tế bào máu “non” không thể thực hiện những chức năng bình thường, dẫn đến xuất hiện các triệu chứng do cơ thể bị thiếu các tế bào máu. Triệu chứng đầu tiên bao gồm hiện tượng xuất huyết và thiếu máu, các triệu chứng phía sau bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng máu…

“Nhiễm trùng máu” là cụm từ quen thuộc với tất cả mọi người. Đây là trạng thái vi khuẩn xâm nhập vào máu, khiến cơ thể mắc phải các bệnh lây nhiễm. 

Trong máu có hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Hồng cầu mang oxi từ phổi đến các mô trong cơ thể; bạch cầu là tế bào có chức năng miễn dịch, trong khi đó tiểu cầu giúp kiểm soát sự đông – cầm máu. 

Khi quá trình sản sinh tế bào máu không diễn ra bình thường, số lượng hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu sẽ bị sụt giảm. Thiếu hồng cầu sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, thiếu tiểu cầu khiến hiện tượng xuất huyết không thể dừng lại được, còn thiếu bạch cầu làm giảm khả năng miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân bên ngoài. 

Máu trắng là bệnh có tốc độ phát triển nhanh, đồng thời không có triệu chứng cụ thể dễ nhận biết. Do đó, nó từng được coi là bệnh nguy hiểm không thể chữa trị được. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhờ sự ra đời và phát triển của các phương pháp điều trị chống ung thư máu, bệnh bạch cầu hoàn toàn có thể chữa trị được.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản) 

2. Hướng dẫn khám và điều trị ung thư (Minds) - Japan Council for Quality Health Care (JCQHC)

3. Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)

4. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio

5. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp