SỨC KHỎE CỦA BẠN, SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI 

Các phương pháp cơ bản và tiên tiến để điều trị máu trắng (phần 2)

Biên soạn: Ban biên tập VJMB 16/01/2018

Mục đích chính của các phương pháp điều trị bệnh bạch cầu là loại bỏ các tế bào máu bất thường (tế bào gây bệnh bạch cầu) và sản sinh lại những tế bào máu bình thường.

Phương pháp điều trị bệnh bạch cầu dòng lympho mãn tính

Trong quá trình điều trị bệnh bạch cầu dòng lympho mãn tính, người ta sẽ tiến hành kiềm chế sự sinh sản của tế bào bệnh bạch cầu và sự sưng lên của các hạch bạch huyết bằng cách sử dụng thuốc chống ung thư như thuốc Cyclophosphamide, thuốc Rituximab… 

Tại Nhật Bản, có rất ít bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu dòng lympho mãn tính. Do đó, hiện tại người ta vẫn chưa tìm ra được phương pháp điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, vì bệnh bạch cầu dòng lympho mãn tính gần như không chuyển hóa thành cấp tính, đồng thời tốc độ phát triển bệnh rất chậm nên có không ít trường hợp bệnh nhân không cần tiến hành điều trị mà chỉ cần theo dõi bệnh.  

Phương pháp “Cấy ghép tế bào gốc” trong điều trị bệnh bạch cầu 

Một trong những phương pháp quan trọng trong điều trị bệnh bạch cầu cấp tính và mãn tính là phương pháp cấy ghép tế bào gốc. 

Tế bào gốc là tế bào tạo ra các tế bào máu có trong tủy xương (bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu). Bệnh bạch cầu gây ra do các tế bào gốc chuyển hóa thành tế bào ung thư. Khi tiến hành hóa trị liệu, dù đã tiêu diệt được những tế bào bệnh bạch cầu nhưng do tế bào gốc tiếp tục chuyển hóa thành tế bào ung thư nên số lượng tế bào bệnh bạch cầu vẫn tiếp tục gia tăng. Chính vì vậy, việc cấy ghép tế bào gốc sẽ giúp tái tạo lại những tế bào máu bình thường, từ đó giúp chữa trị hoàn toàn bệnh bạch cầu. 

Trước khi tiến hành cấy ghép tế bào gốc, người ta sẽ dùng một lượng lớn thuốc chống ung thư để tiêu diệt triệt để tế bào bệnh bạch cầu. Sau đó, những tế bào gốc tồn tại trước đó trong cơ thể của bản thân người bệnh và những tế bào gốc được hiến tặng sẽ được cấy ghép lại vào cơ thể.

Trình tự cấy ghép tế bào gốc (trường hợp cấy ghép tế bào gốc của chính người bệnh)

Trình tự cấy ghép tế bào gốc (trường hợp cấy ghép tế bào gốc của người hiến tặng)

Tuy nhiên, vì phương pháp cấy ghép tế bào gốc gây nhiều gánh nặng cho người bệnh nên chỉ những người trẻ và có thể lực tốt mới có thể thực hiện phương pháp này. 

Tuy nhiên, gần đây, người ta đã cho ra đời phương pháp cấy ghép mini giúp làm giảm lượng thuốc chống ung thư xuống còn một nửa, từ đó làm giảm gánh nặng cho bệnh nhân. Do đó, ngay cả những người già và những người đang mang bệnh khác cũng có thể được cấy ghép các tế bào gốc tạo máu.

Phương pháp xạ trị bệnh bạch cầu

Tuy không được áp dụng chủ yếu nhưng phương pháp xạ trị sử dụng trong bệnh bạch cầu lại là liệu pháp bổ trợ trước và sau khi cấy ghép tế bào gốc. Đồng thời, phương pháp này cũng góp phần bổ trợ cho phương pháp hóa trị liệu, nhằm làm giảm nhẹ những cơn đau dữ dội gây ra do sự sưng phồng của lá lách và gan.

Liệu pháp thuyên giảm sử dụng trong điều trị bệnh bạch cầu

Khi một người bị bệnh máu trắng, máu trong tủy xương của người đó có chứa rất nhiều tế bào bệnh bạch cầu

Phẫu thuật, hóa trị và xạ trị được coi là ba phương pháp điều trị ung thư tiêu biểu nhất. Trong số đó, hóa trị là phương pháp chính được áp dụng trong điều trị bệnh bạch cầu. 

Khi một người bị bệnh máu trắng, máu trong tủy xương của người đó có chứa rất nhiều các tế bào bệnh bạch cầu (do tế bào gốc chuyển thành các tế bào ung thư). 

Khi điều trị, trước tiên, người ta phải dùng thuốc chống ung thư để tiêu diệt và làm giảm số lượng tế bào bệnh bạch cầu, từ đó giải phóng không gian bị chiếm bởi tế bào ung thư. Theo tiêu chuẩn, bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc chống ung thư cho đến khi không còn tìm thấy tế bào bệnh bạch cầu dưới kính hiển vi khi xét nghiệm máu.  

Đây được gọi là liệu pháp thuyên giảm. Tuy liệu pháp này còn tương đối mới lạ với nhiều người, song tính hiệu quả mà nó đem lại là rất cao. Khi áp dụng phương pháp này, số lượng tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt một nửa. Tuy nhiên, vì các tế bào ung thư không thể được tiêu diệt triệt để nên người bệnh không thể nói rằng mình đã khỏi hoàn toàn.  

Những năm gần đây, các tác dụng phụ của thuốc chống ung thư đã được hạn chế đáng kể. Người ta đã dày công nghiên cứu và sản xuất các loại thuốc sử dụng trong trị liệu nhằm hạn chế nhiều nhất có thể những tổn thương đến các tế bào bình thường, ví dụ như thuốc chống ung thư chỉ hướng tới mục tiêu là các phân tử đặc định. 

Mặc dù vậy, việc sử dụng các loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt một lượng lớn tế bào ung thư sẽ ít nhiều tiêu diệt những tế bào gốc bình thường. Vì vậy, sau khi tiến hành liệu pháp thuyên giảm, người ta sẽ tiến hành các phương pháp điều trị để hạn chế sự sinh sản của tế bào ung thư và phương pháp cấy ghép tế bào gốc bình thường.

 

Nguồn tài liệu tham khảo: 

1. Dịch vụ Thông tin Ung thư - Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản)  

2. Hướng dẫn khám và điều trị ung thư (Minds) - Japan Council for Quality Health Care (JCQHC) 

3. Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Nhật Bản) 

4. Cổng thông tin Sức khỏe - Y tế (KOMPAS) - Bệnh viện Đại học Keio 

5. Các tài liệu tham khảo khác

Tư vấn trực tiếp